Liệu biến thể của SARS-CoV-2 có thể trở thành một chủng virus mới và như thế sẽ gây ra vấn đề gì?

HHT - Nhiều biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện, lây lan nhanh chóng và có thể tiếp tục biến đổi. Tuy nhiên, những biến thể này chưa phải là một chủng virus mới. Với số lượng đột biến rất cao, biến thể của Anh mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm (B.1.1.7) có thể trở thành một chủng virus mới không?

Một số biến thể mới của SARS-CoV-2 đã xuất hiện trên khắp thế giới, và được nhiều người gọi là những chủng virus mới. Liệu có đúng không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Mỹ nói rằng, mặc dù truyền thông thường gọi lẫn lộn giữa “biến thể” và “chủng”, nhưng trong y học thì không gọi lẫn như thế được.

“Các biến thể có ít đột biến hơn” - Tiến sĩ Scott Milton, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Texas (Mỹ), giải thích. Ông nói rằng, sẽ cần nhiều đột biến hơn ở một biến thể thì nó mới được xếp là một chủng mới.

Liệu biến thể của SARS-CoV-2 có thể trở thành một chủng virus mới và như thế sẽ gây ra vấn đề gì? ảnh 1

Nhân viên y tế khử khuẩn ở sân bay Incheon (Hàn Quốc) sau khi ở nước này có các ca nhiễm biến thể B.1.1.7 của Anh. Ảnh: Reuters.

Biến thể B.1.1.7, xuất hiện đầu tiên ở Anh và hiện đã lan ra nhiều nước khác, có số lượng đột biến rất lớn: Tới 23 đột biến. Tuy nhiên, “bạn còn phải nghĩ đến cách mà nó gây ra phản ứng kháng thể; bạn sẽ phân loại nó là một chủng mới nếu nó gây ra phản ứng kháng thể khác biệt đáng kể”, ông Milton nói.

B.1.1.7 dù có nhiều đột biến và đang khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại nhưng vẫn kích hoạt kiểu phản ứng kháng thể như cũ trong cơ thể người. Đây là lý do mà các loại vắc-xin đang được sử dụng trên thế giới được cho là vẫn sẽ có hiệu quả, dù chúng cũng cần được điều chỉnh một chút.

Ông Milton nói: “Khi một biến thể mới có đủ sự khác biệt, và khác biệt đáng kể, thì người ta sẽ nghĩ đến việc coi nó là một chủng mới; khi đó, vắc-xin sẽ cần phải thay đổi”.

Liệu biến thể của SARS-CoV-2 có thể trở thành một chủng virus mới và như thế sẽ gây ra vấn đề gì? ảnh 2

Khi có một chủng virus mới được tạo thành, thì vắc-xin sẽ cần thay đổi đáng kể. Ảnh: Joe Raedle/ Getty Images.

Nhưng không ai có thể đoán được là một biến thể sẽ cần bao nhiêu thời gian để biến đổi đủ nhiều, để trở thành một chủng virus mới.

“Không có cách nào để biết được điều đó cả,” - Tiến sĩ Charles Lerner, thuộc Đội Đặc nhiệm COVID-19 của Hiệp hội Y khoa Texas, nói - “có thể là ngày mai, cũng có thể là sau 5 năm nữa”. Điều chúng ta có thể làm bây giờ chỉ là cảnh giác và tiếp tục "theo dõi" các biến thể mà thôi.

Liệu biến thể của SARS-CoV-2 có thể trở thành một chủng virus mới và như thế sẽ gây ra vấn đề gì? ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm