Liệu biến thể của SARS-CoV-2 có thể trở thành một chủng virus mới và như thế sẽ gây ra vấn đề gì?

HHT - Nhiều biến thể mới của SARS-CoV-2 xuất hiện, lây lan nhanh chóng và có thể tiếp tục biến đổi. Tuy nhiên, những biến thể này chưa phải là một chủng virus mới. Với số lượng đột biến rất cao, biến thể của Anh mà nữ công nhân Hải Dương nhiễm (B.1.1.7) có thể trở thành một chủng virus mới không?

Một số biến thể mới của SARS-CoV-2 đã xuất hiện trên khắp thế giới, và được nhiều người gọi là những chủng virus mới. Liệu có đúng không?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Mỹ nói rằng, mặc dù truyền thông thường gọi lẫn lộn giữa “biến thể” và “chủng”, nhưng trong y học thì không gọi lẫn như thế được.

“Các biến thể có ít đột biến hơn” - Tiến sĩ Scott Milton, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Texas (Mỹ), giải thích. Ông nói rằng, sẽ cần nhiều đột biến hơn ở một biến thể thì nó mới được xếp là một chủng mới.

Liệu biến thể của SARS-CoV-2 có thể trở thành một chủng virus mới và như thế sẽ gây ra vấn đề gì? ảnh 1 Nhân viên y tế khử khuẩn ở sân bay Incheon (Hàn Quốc) sau khi ở nước này có các ca nhiễm biến thể B.1.1.7 của Anh. Ảnh: Reuters.

Biến thể B.1.1.7, xuất hiện đầu tiên ở Anh và hiện đã lan ra nhiều nước khác, có số lượng đột biến rất lớn: Tới 23 đột biến. Tuy nhiên, “bạn còn phải nghĩ đến cách mà nó gây ra phản ứng kháng thể; bạn sẽ phân loại nó là một chủng mới nếu nó gây ra phản ứng kháng thể khác biệt đáng kể”, ông Milton nói.

B.1.1.7 dù có nhiều đột biến và đang khiến nhiều chuyên gia y tế lo ngại nhưng vẫn kích hoạt kiểu phản ứng kháng thể như cũ trong cơ thể người. Đây là lý do mà các loại vắc-xin đang được sử dụng trên thế giới được cho là vẫn sẽ có hiệu quả, dù chúng cũng cần được điều chỉnh một chút.

Ông Milton nói: “Khi một biến thể mới có đủ sự khác biệt, và khác biệt đáng kể, thì người ta sẽ nghĩ đến việc coi nó là một chủng mới; khi đó, vắc-xin sẽ cần phải thay đổi”.

Liệu biến thể của SARS-CoV-2 có thể trở thành một chủng virus mới và như thế sẽ gây ra vấn đề gì? ảnh 2 Khi có một chủng virus mới được tạo thành, thì vắc-xin sẽ cần thay đổi đáng kể. Ảnh: Joe Raedle/ Getty Images.

Nhưng không ai có thể đoán được là một biến thể sẽ cần bao nhiêu thời gian để biến đổi đủ nhiều, để trở thành một chủng virus mới.

“Không có cách nào để biết được điều đó cả,” - Tiến sĩ Charles Lerner, thuộc Đội Đặc nhiệm COVID-19 của Hiệp hội Y khoa Texas, nói - “có thể là ngày mai, cũng có thể là sau 5 năm nữa”. Điều chúng ta có thể làm bây giờ chỉ là cảnh giác và tiếp tục "theo dõi" các biến thể mà thôi.

Liệu biến thể của SARS-CoV-2 có thể trở thành một chủng virus mới và như thế sẽ gây ra vấn đề gì? ảnh 3
MỚI - NÓNG
Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị đinh găm vào đầu: Nghi phạm lì lợm, quanh co chối tội
Vụ bé gái 3 tuổi ở Hà Nội bị đinh găm vào đầu: Nghi phạm lì lợm, quanh co chối tội
HHT - Đây là vụ việc gây rúng động dư luận, hành vi của đối tượng là rất đáng lên án. Bởi vậy cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ diễn biến hành vi của đối tượng, nhận thức của đối tượng và hậu quả đã gây ra đối với bé gái và xã hội để có hình thức xử lý phù hợp với quy định của pháp luật.
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
Hoàng tử William nhắc đến Công nương Diana khi an ủi một cậu bé mất mẹ, ai cũng xúc động
HHT - Trong sự kiện vừa diễn ra, Hoàng tử William và Công nương Kate gặp một cậu bé đã mất mẹ vào năm ngoái. William đã ngồi trò chuyện một lúc lâu với cậu bé, và anh nhắc đến mẹ của mình - Công nương Diana. Mọi người đều nói rằng, có lẽ William là người phù hợp nhất để an ủi cậu bé này.

Có thể bạn quan tâm

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

Netizen chia sẻ video Mặt Trời nhân tạo được đưa lên bầu trời ở Trung Quốc, sự thật là gì?

HHT - Một video được cho là ghi lại cảnh tượng Trung Quốc đưa “Mặt Trời nhân tạo” lên bầu trời đã được xem hàng triệu lượt và chia sẻ hàng chục ngàn lượt trên mạng xã hội. Dân mạng trên khắp thế giới có người ngỡ ngàng, có nhiều người tỏ ra lo lắng. Sự thật của việc này là thế nào?
“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

“Đĩa bay” bí ẩn xuất hiện trong đoạn livestream của công ty SpaceX, cư dân mạng hoang mang

HHT - Một vật thể bay bí ẩn đã xuất hiện ngay gần tên lửa của công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk trong khi SpaceX đang phát livestream. Ngay khi vật thể lạ xuất hiện, SpaceX bỗng đột ngột dừng quay cảnh đó và chuyển sang quay nơi khác mà không một lời giải thích, khiến cư dân mạng rất ngỡ ngàng.
Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

Ứng dụng cho Gen Z mê viết lách: Năng động và tiện ích, không “đồ cổ” tí nào!

HHT - Việc viết “nhật ký” nghe thì có vẻ “đồ cổ”, không phù hợp với phần đông các bạn trẻ ngày nay, nhưng thật ra không phải thế. Việc viết có khá nhiều lợi ích và bằng chứng là có khá nhiều ứng dụng viết dành cho Gen Z ra đời với mục đích tối ưu hóa học tập, công việc và cuộc sống hàng ngày của các bạn.
Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

Vết cắn khổng lồ trên lưng cá mập trắng là bằng chứng “quái vật thời tiền sử” đã trở lại?

HHT - Hình ảnh con cá mập trắng với một vết cắn khổng lồ trên lưng khiến các nhà khoa học bối rối suốt nhiều ngày. Ban đầu, họ cho rằng đó là do cá mập đánh nhau với cá mập khác. Tuy nhiên, một giả thuyết mới đã được đưa ra - người ta lo ngại rằng một “quái vật thời tiền sử” với kích thước cực lớn đã trở lại.