Lộ chuyện quỹ từ thiện cũ của vợ chồng Harry và Meghan đã đóng nhưng vẫn còn khoản nợ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hoàng tử Harry và vợ là Meghan Markle đã rời nước Anh nhưng dường như những mắc mớ vẫn chưa hết. Báo chí ở Anh vừa đưa tin, đã có những giấy tờ, văn bản cho thấy quỹ từ thiện cũ của Harry và Meghan - vốn đã đóng cửa vào năm ngoái - vẫn còn nợ một khoản tiền lớn.

Vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle chắc chắn là không thiếu tiền trong cuộc sống cá nhân, nhưng báo chí Anh vừa tiết lộ rằng, những giấy tờ và văn bản mà họ mới thu thập được cho thấy quỹ từ thiện cũ của Harry và Meghan vẫn còn đang nợ một khoản tiền.

Theo đó, sau khi kết hôn, Harry và Meghan đã tách khỏi quỹ từ thiện của Hoàng gia - mà trước đó họ quản lý cùng với vợ chồng William và Kate. Quỹ từ thiện mới của Harry - Meghan sau đó được đặt tên là MWX, hoạt động được khoảng 12 tháng thì đóng lại.

Lộ chuyện quỹ từ thiện cũ của vợ chồng Harry và Meghan đã đóng nhưng vẫn còn khoản nợ ảnh 1

Sau khi kết hôn thì Harry - Meghan tách khỏi quỹ từ thiện của Hoàng gia. Ảnh: Getty Images.

Khi tuyên bố đóng lại quỹ MWX vào đầu tháng 8/2020, Harry nói rằng tất cả các khoản nợ sẽ được trả đầy đủ trong vòng 12 tháng.

Nhưng tính đến giờ, thời hạn 12 tháng đã qua đi mà nợ thì vẫn còn lại.

Theo các tờ báo ở Anh, ban đầu là Daily Mail, sau đó đến các trang tin khác, thì các văn bản của Companies House (Cơ quan Đăng ký Kinh doanh Vương quốc Anh) cho thấy, một bên cho vay (không nêu tên) đã báo cáo về khoản vay 213.000 bảng của MWX, nhưng mới chỉ có 134.500 bảng được thanh toán. Vậy là MWX vẫn còn nợ 78.500 bảng (khoảng 2,5 tỷ đồng).

Lộ chuyện quỹ từ thiện cũ của vợ chồng Harry và Meghan đã đóng nhưng vẫn còn khoản nợ ảnh 2

Quỹ từ thiện cũ của Harry - Meghan bị báo cáo là còn đang nợ tiền. Ảnh: Getty.

Việc này khiến nhiều cư dân mạng lên tiếng phê phán, vì các hợp đồng mà Harry - Meghan đã ký kể từ khi rời khỏi Hoàng gia Anh tổng cộng lên đến hơn trăm triệu bảng, vậy mà một khoản tiền “nhỏ” (so với những hợp đồng đó) của quỹ từ thiện đã đóng từ hơn một năm trước thì vẫn chưa được trả cho xong. Theo công chúng ở Anh thì dù là phải bỏ tiền túi ra để thanh toán, chắc hẳn Harry - Meghan cũng chẳng gặp khó khăn gì, cho nên việc trì hoãn trả các khoản vay nợ của quỹ từ thiện cũ là thật khó hiểu.

Lộ chuyện quỹ từ thiện cũ của vợ chồng Harry và Meghan đã đóng nhưng vẫn còn khoản nợ ảnh 3

Cư dân mạng không hài lòng với việc Harry - Meghan sang Mỹ đã lâu mà để quỹ của mình chưa thanh toán các khoản nợ ở Anh. Ảnh: FG.

Adam Stephens, người chịu trách nhiệm thanh toán các khoản cho MWX và đóng quỹ này, thừa nhận đúng là quỹ còn khoản nợ như trên, nhưng cũng nói rằng quỹ vẫn có tiền, sẽ sớm trả hết nợ. Ông Stephens nói, việc trì hoãn xảy ra là do trước đó còn phải cung cấp thông tin cho Ủy ban Từ thiện điều tra các khoản thu chi.

Giấy tờ được lưu tại Companies House cũng cho thấy, Meghan và 5 giám đốc khác của Quỹ MWX đều đã từ chức vào tháng 7 - 8/2020, chỉ còn Hoàng tử Harry là giám đốc duy nhất. Truyền thông Anh cho rằng, hiện Harry vẫn là giám đốc của MWX bởi một công ty cần có ít nhất một giám đốc trong quá trình hoàn thành việc giải thể.

Lộ chuyện quỹ từ thiện cũ của vợ chồng Harry và Meghan đã đóng nhưng vẫn còn khoản nợ ảnh 4

Meghan đã rời khỏi quỹ MWX, chỉ còn chồng cô làm giám đốc. Ảnh: Getty.

Ít nhất 2 tờ báo ở Anh là Daily MailThe Sun Online đã liên lạc với phía Harry - Meghan để xác nhận xem bao giờ thì khoản nợ sẽ được trả cũng như đề nghị bình luận về quỹ MWX, nhưng chưa có phản hồi.

Hồi đầu mùa Hè, cặp đôi xứ Sussex cũng đã bị công chúng phê phán vì đã nhận gần 300.000 bảng (gần 9,5 tỷ đồng) cho quỹ từ thiện riêng của họ, nhưng chỉ được một năm đã đóng cửa. Đã thế, đến một nửa số tiền nói trên là được chi cho “các chi phí pháp lý và hành chính” chỉ để lập và đóng quỹ.

Lộ chuyện quỹ từ thiện cũ của vợ chồng Harry và Meghan đã đóng nhưng vẫn còn khoản nợ ảnh 8
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

Video người dân Bangkok xếp hàng dài chờ taxi khi mưa to: Hơn cả mua iPhone 15

HHT - Mỗi khi trời mưa to, người dân Hà Nội rất khó gọi taxi, hoặc có gọi được cũng phải chờ khá lâu. Nhưng thực tế, như vậy vẫn chưa là gì nếu nhìn vào những người xếp hàng dài dằng dặc ở Bangkok khi mưa to ngập lụt đường phố. Ngay cả khi biết là có nhiều người chờ taxi thì khi xem video, dân mạng vẫn không khỏi ngạc nhiên.