Lộ email bàn chuyện mua bán dữ liệu người dùng của Facebook

Lộ email bàn chuyện mua bán dữ liệu người dùng của Facebook
HHT - Một nhà lập pháp Anh vừa tung hơn 200 trang email nội bộ, bí mật của Facebook, tiết lộ các cuộc thảo luận về việc thanh toán mua dữ liệu người dùng và quyền truy cập đặc biệt cho một số doanh nghiệp.
Lộ email bàn chuyện mua bán dữ liệu người dùng của Facebook ảnh 1
CEO Facebook Mark Zuckerberg. ẢNH: REUTERS.

Một số doanh nghiệp kể trên có tên Netflix, Airbnb và Lyft. Ông Damian Collins, thành viên Nghị viện Anh và là người thường chỉ trích Facebook, công bố số email hôm 5/12 cùng một bản tóm tắt các phát hiện của ông và một số chi tiết đáng chú ý hơn.

Facebook dùng thỏa thuận “danh sách trắng” với các doanh nghiệp, cho phép họ duy trì “quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu bạn bè”, sau khi hạn chế chia sẻ dữ liệu trong năm 2015, loại trừ chia sẻ thông tin về bạn bè của người dùng, ông Collins cho hay.

Facebook cũng tổ chức nhiều cuộc thảo luận nghiêm túc và chi tiết về việc tính phí các nhà phát triển để truy cập vào dữ liệu người dùng. Một phần số tiền này được tính thông qua chi phí quảng cáo.

Cùng ngày, phát ngôn viên Facebook chia sẻ với CNBC: “Như chúng tôi đã cho biết nhiều lần, tài liệu mà Six4Three thu thập được cho vụ việc không có cơ sở của họ chỉ là một phần của câu chuyện, được trình bày theo cách rất gây hiểu lầm mà không có ngữ cảnh. Chúng tôi giữ vững những thay đổi nền tảng mà chúng tôi thực hiện vào năm 2015, nhằm ngăn một người chia sẻ dữ liệu bạn bè của họ với nhà phát triển”.

Như bất cứ doanh nghiệp nào, chúng tôi có nhiều cuộc trò chuyện nội bộ về những cách mà chúng tôi có thể xây dựng mô hình kinh doanh bền vững cho nền tảng. Song sự thật là rõ ràng: Chúng tôi chưa bao giờ bán dữ liệu người dùng”, phát ngôn viên Facebook cho biết thêm.

Các tài liệu kể trên được niêm phong tại tòa án California, nơi nhà phát triển ứng dụng di động Six4Three đang kiện Facebook. Tháng trước, ông Collins tịch thu tài liệu từ nhà sáng lập Six4Three khi ông này đến Anh.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?

HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?