Lo ngại “bão Ngày Tận Thế” khi nhiều người bị sét đánh, Ấn Độ cảnh báo người dân ở trong nhà

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Chỉ trong một ngày mà có nhiều người thiệt mạng vì bị sét đánh khiến báo chí Ấn Độ cho rằng họ đã trải qua “cơn bão Ngày Tận Thế”. Ấn Độ khuyên người dân nên ở trong nhà trong những ngày sắp tới vì tình hình sấm sét chưa có vẻ sẽ giảm.

Sau những đợt nắng nóng kỷ lục, Ấn Độ lại đang phải hứng chịu những cơn bão kinh hoàng. Vì vậy, các nhà chức trách ở đất nước này thúc giục người dân ở trong nhà cho đến khi thời tiết tốt hơn.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi có đến 20 người ở bang Bihar thiệt mạng chỉ trong MỘT NGÀY (thứ Ba) vì sét đánh. Con số này khiến người dân cả nước Ấn Độ không khỏi lo lắng.

Theo tờ Times of India, Đội Quản lý Thiên tai bang Bihar đang kêu gọi lắp đặt các thiết bị chống sét trên mọi tòa nhà cao tầng, đặc biệt là bệnh viện và trường học. Cảnh báo thời tiết nguy hiểm hiện vẫn đang được đưa ra ở bang này.

Lo ngại “bão Ngày Tận Thế” khi nhiều người bị sét đánh, Ấn Độ cảnh báo người dân ở trong nhà ảnh 1

Chỉ trong một ngày, 20 người ở cùng một bang của Ấn Độ đã thiệt mạng vì sét đánh. Ảnh: Reuters.

Thực tế, mỗi năm, ở Ấn Độ có ít nhất là 2.000 người thiệt mạng vì bị sét đánh, chủ yếu vào khoảng tháng 7, theo Cơ quan Khí tượng Ấn Độ (IMD). Năm 2019, thậm chí con số này lên đến 3.000 người. Không chỉ vậy, những dữ liệu vệ tinh cho thấy số tia sét đánh xuống trên khắp cả nước Ấn Độ đã "tăng nhanh chóng”, theo Học viện Khí tượng Nhiệt đới Ấn Độ.

Từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021, Ấn Độ phải hứng chịu 18 triệu tia sét, tăng 34% so với năm trước đó. Có lẽ biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày càng khắc nghiệt: Trong những năm gần đây, Ấn Độ thường xuyên có những đợt nắng nóng kỷ lục lên đến gần 50oC, sau đó lại là những trận bão lớn gây ngập lụt chưa từng thấy, với số tia sét cũng ở mức kỷ lục nốt.

Lo ngại “bão Ngày Tận Thế” khi nhiều người bị sét đánh, Ấn Độ cảnh báo người dân ở trong nhà ảnh 2

Ngày càng nhiều sét đánh xuống Ấn Độ. Ảnh minh họa: Getty.

Năm ngoái, cũng vào tháng 7, có lần 38 người ở 2 bang đã thiệt mạng chỉ trong vòng 24 giờ, cũng vì sét. Trong đó, có một vụ việc gọi là “tia sét lịch sử”: Chỉ một tia sét mà lấy đi mạng sống của 11 người đang đứng trên đài quan sát gần Pháo đài Amber (có thể viết là Amer, tại bang Rajasthan). Bởi vậy, cũng dễ hiểu khi chính quyền các bang, nhất là những bang có vị trí địa lý dễ hứng bão, phải đề nghị người dân ở nhà tránh sét.

Lo ngại “bão Ngày Tận Thế” khi nhiều người bị sét đánh, Ấn Độ cảnh báo người dân ở trong nhà ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ môn Morocco đã vào sân hát quốc ca rồi bỗng nhiên biến mất rất bí ẩn, lý do vì sao?

Thủ môn Morocco đã vào sân hát quốc ca rồi bỗng nhiên biến mất rất bí ẩn, lý do vì sao?

HHT - Một tình huống khiến tất cả khán giả xem truyền hình đều ngỡ ngàng đã xảy ra trong trận Bỉ - Morocco ở World Cup 2022: Thủ môn số 1 của đội tuyển Morocco đã vào sân, đã hát quốc ca cùng đồng đội, đã bắt tay các cầu thủ đội đối phương, nhưng rồi bỗng nhiên biến mất chỉ vài giây trước khi trận đấu thực sự bắt đầu và thủ môn thứ hai được đưa vào sân. Đã xảy ra chuyện gì vậy?