Loạt câu hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia cứ tưởng dễ có điểm nhưng lại khiến thí sinh lúng túng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Tuy đây là những câu hỏi không khó nhưng lại khiến các thí sinh Đường Lên Đỉnh Olympia khá "hoang mang" vì nếu không tỉnh táo và có tư duy nhanh nhạy thì khó lòng đưa ra được đáp án chính xác.

Đường Lên Đỉnh Olympia là một trong những chương trình truyền hình nhận được đông đảo sự quan tâm, yêu thích của các bạn trẻ. Ở sân chơi trí tuệ này, khán giả không chỉ được theo dõi những màn thi đấu gay cấn của 4 "nhà leo núi" mà còn được thử sức mình với những câu hỏi đặc sắc, thậm chí có những câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến các thí sinh lúng túng.

Trong trận thi quý đầu tiên của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22, ở phần thi Khởi động 30 giây, xuất hiện một câu hỏi dù siêu dễ nhưng đã đánh lừa được thí sinh trong khoảnh khắc tất cả đều đang chạy đua với thời gian. Cụ thể câu hỏi có nội dung: "Trong truyện cổ tích Tấm Cám, nhân vật nào hiện lên mỗi khi Cám khóc?".

Loạt câu hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia cứ tưởng dễ có điểm nhưng lại khiến thí sinh lúng túng ảnh 1

Thí sinh của chương trình dù nhanh tay nhấn chuông và đưa ra câu trả lời là "Ông Bụt", tuy nhiên với những ai mê truyện cổ tích thì đã sớm biết rằng đáp án này hoàn toàn sai. Câu hỏi này không có đáp án vì "Ông Bụt" có bao giờ hiện ra khi Cám khóc đâu mà chỉ xuất hiện khi Tấm gặp khó khăn thôi!

Trước đó, một câu hỏi ở phần thi Khởi động trong một tập phát sóng gần đây của Olympia năm thứ 22 đã thu hút sự quan tâm của dân mạng. Câu hỏi với nội dung như sau: "Trong những từ kể sau đây, từ nào không phải từ Hán Việt: Bút, bảng, phấn, học, giảng?".

Loạt câu hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia cứ tưởng dễ có điểm nhưng lại khiến thí sinh lúng túng ảnh 2

Có lẽ, sau khi đọc xong câu hỏi này, nhiều người sẽ ngay lập tức suy nghĩ hoặc tra cứu xem từ nào trong số những từ kể trên không phải từ Hán Việt?

Câu trả lời đúng là: Không có từ nào không phải là từ Hán Việt.

Được biết, từ Hán Việt là những từ và ngữ tố tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Hán và những từ tiếng Việt được người nói tiếng Việt tạo ra bằng cách ghép các từ và/ hoặc ngữ tố tiếng Việt gốc Hán lại với nhau. Từ Hán Việt là một bộ phận không nhỏ của tiếng Việt, có vai trò quan trọng và không thể tách rời hay xóa bỏ khỏi tiếng Việt.

Tại Việt Nam, tên gọi "từ thuần Việt" thường bị sử dụng tùy tiện, người ta có thể gán cho bất cứ từ tiếng Việt nào họ nghĩ rằng đó là từ đó là từ do người Việt tự nghĩ ra, không vay mượn từ bất cứ ngôn ngữ nào là "từ thuần Việt" mà không hề dựa trên bất cứ nghiên cứu nào về từ nguyên của những từ được cho là "thuần Việt" ấy. Hầu hết những từ được người Việt gọi là từ thuần Việt là những từ chưa rõ nguồn gốc, trong những từ được gọi là "từ thuần Việt" luôn có cả những từ Hán Việt mà người ta không biết nó là từ Hán Việt.

Ở trường hợp này, những trường hợp kể trên tuy là từ Hán Việt song lại được dùng rất thường xuyên trong cuộc sống đời thường, bởi thế không ít người nhầm lẫn các từ này là từ thuần Việt.

Trong tập phát sóng Tuần 1, Tháng II, Quý III của Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 15 có một câu hỏi 20 điểm trong gói 60 điểm khi được chia sẻ lại đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Tuy không phải câu hỏi khó nhưng có khá nhiều người nhầm lẫn khi tìm lời giải.

Câu hỏi có nội dung như sau: "Một quyển sách giảm giá 20%, hỏi nó phải tăng thêm bao nhiêu % để có được giá trị cũ?".

Loạt câu hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia cứ tưởng dễ có điểm nhưng lại khiến thí sinh lúng túng ảnh 3

Với câu hỏi này, các dữ kiện và số liệu đưa ra vô cùng đơn giản. Vì vậy nhiều người sẽ nghĩ theo chiều hướng Số % giảm = Số % tăng thêm để đạt giá trị ban đầu. Tuy nhiên, ở trong một cuộc thi về trí tuệ, đáp án sẽ không thể đơn giản như thế. Và trong thời gian 15 giây suy nghĩ, thí sinh Olympia cũng chưa đưa ra được đáp án chính xác.

Chúng ta có thể tìm ra đáp án cho câu hỏi này như sau:

- Quyển sách giảm giá 20% => Giá mới = 100% - 20% = 80% giá cũ.

- Để quyển sách đạt được giá trị ban đầu thì cần tăng thêm: (100% : 80%) - 100% = 25%.

=> Vậy phải tăng thêm 25% để lại được giá trị ban đầu.

Loạt câu hỏi Đường Lên Đỉnh Olympia cứ tưởng dễ có điểm nhưng lại khiến thí sinh lúng túng ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

Dù tốt nghiệp loại Xuất sắc, nữ sinh NEU vẫn lựa chọn đổi ngành để theo đuổi ước mơ

HHT - Sở hữu nhiều thành tích ấn tượng và cơ hội công việc đáng mơ ước khi mới ra trường, Nguyễn Kim Anh - nữ sinh vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) loại xuất sắc - vẫn lựa chọn đổi ngành, khởi đầu lại để theo đuổi ước mơ trở thành nữ chiến sĩ công an nhân dân.