Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi

HHT - Xuất hiện trong đề thi cuối kì dành cho teen khối 11, một đoạn lời trong bài hát "Đom Đóm" của Jack đã khiến nhiều fan hâm mộ thích thú. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều ý kiến tranh cãi, khi cho rằng đề thi Văn cần một ngữ liệu học thuật hơn.

Kì thi cuối kì kết thúc cũng là lúc nhiều teen “thở phào” nhẹ nhõm vì đã vượt qua một cửa ải của năm học. Thế nhưng mới đây, nhiều teen lớp 11 trường THPT Trần Văn Ơn (TP.HCM) lại không khỏi bất ngờ trước đề thi môn Ngữ Văn cuối học kì 1 (2020 - 2021) vừa qua. 

Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi ảnh 1  Đề thi cuối kì I của teen Trần Văn Ơn khiến cộng đồng mạng "dậy sóng". Ảnh: Fanpage Hóng hớt Showbiz

Cụ thể, trong phần Đọc-hiểu văn bản, đề thi đã dùng đến một đoạn trong lời bài hát Đom Đóm của Jack - ca khúc đang gây “sốt” cộng đồng mạng trong thời gian gần đây.

“Em đi mất rồi, còn anh ở lại ...

Người giờ còn đây không? Thuyền này còn liệu sang sông?

Buổi chiều dài mênh mông, lòng người giờ hòa hay đông

Hồng mắt em cả bầu trời đỏ hoen

Ta như đứa trẻ ngây thơ, quên đi tháng ngày ngu ngơ

Người là ngàn mây bay, mình là giọt sầu chia tay

Người cạn bầu không say, còn mình giãi bày trong đây

Này gió ơi, đừng vội vàng, lắng nghe được không?”

Với phần nội dung trên, đề thi đã đưa ra 4 yêu cầu với nhiều mức độ. Ngoài câu 1 xác định phong cách ngôn ngữ được cho là có thể dễ dàng vượt qua, những câu hỏi còn lại, bao gồm tìm và nêu tác dụng của Biện pháp tu từ được dùng trong câu “Hồng mắt em cả bầu trời đỏ hoen” , và xác định ý nghĩa của hai câu hát cuối cùng, lại khiến không ít teen và cộng đồng mạng cho rằng đây là câu hỏi khá “hack não” vì thực sự không dễ để cảm nhận ý tứ của một bài hát.

Đây tuy không phải là lần đầu tiên ca khúc của Jack được đưa vào làm đề thi, song nếu Việt Nam tôi nhận được sự ủng hộ đông đảo, thì Đom Đóm lại vấp phải khá nhiều ý kiến trái chiều bởi nội dung bài hát chưa thực sự có tính thời sự, phù hợp với đại chúng.

Bên cạnh nhiều ý kiến thể hiện sự thích thú trước đề thi “bắt trend”, trân trọng ý tưởng âm nhạc của những nghệ sĩ trẻ hay khai thác khía cạnh từ ngữ Hán Việt trong ca từ của Jack, thì cũng không ít bình luận trái chiều khi cho rằng đề thi Ngữ Văn cần những ngữ liệu nghiêm túc hơn, chú trọng vào tính thời sự, học thuật hơn là một ca khúc gây “bão” cộng đồng mạng.

Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi ảnh 2 Trước đó, ca khúc Việt Nam tôi cũng đã từng được lấy làm ngữ liệu cho đề thi teen Đồng Nai. Ảnh: Internet

Đặc biệt, câu hỏi thứ 4 Trình bày suy nghĩ của teen trước thông điệp được đề cập trong văn bản, cũng thu hút nhiều comment cho rằng, đoạn lời được trích ra khá “lệch khớp” so với giáo dục, và chưa hoàn toàn phù hợp để teen 11 có thể nêu cảm nhận. 

Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi ảnh 3

Không ít người tỏ vẻ thích thú trước đề thi mới lạ...

Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi ảnh 4

Jack thường được biết đến như một "người chơi hệ lyrics" với những từ ngữ Hán - Việt độc đáo...

Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi ảnh 5

 Hay lối tư duy âm nhạc sáng tạo.

Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi ảnh 6

Tuy nhiên, đề thi cũng đã nhận không ít tranh cãi vì chưa đủ "chín" để làm thành đề kiểm tra.

Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi ảnh 7

Hoặc có thông điệp giáo dục cho học sinh.

Lời bài hát của JACK được đưa vào đề thi Ngữ văn: Sáng tạo, mới lạ nhưng gây tranh cãi ảnh 8
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thế hệ trẻ Việt chinh phục công ty quốc tế với vũ khí đa năng “thiết kế đồ họa”

Thị trường lao động đang chứng kiến sự chuyển mình không ngừng với sự tham gia của Gen Z (thế hệ những người trẻ được sinh ra từ nửa cuối thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010). Với sự sáng tạo, linh hoạt và chủ động trong công việc, đây được xem là thế hệ khác biệt, mang nhiều tham vọng công việc và sẽ có nhiều sự phát triển trong tương lai.