Lời chia sẻ gây sốt MXH của Hamlet Trương: "Làm phục vụ là nghề cực nhất trên đời!"

Lời chia sẻ gây sốt MXH của Hamlet Trương: "Làm phục vụ là nghề cực nhất trên đời!"
HHT - "Việc tiếp xúc gần và đôi khi đối kháng với quá nhiều loại người trong một ngày dễ làm người phục vụ trở nên chán con người, mệt mỏi trong việc chiều chuộng lắm kẻ oái oăm mà mình thì tổn thương muốn xỉu chẳng ai thương".

Mới đây, status “Nếu lỡ người phục vụ không cười” của nhà văn Hamlet Trương đã gây "bão" mạng xã hội và được dân tình rần rần chia sẻ. Từ việc thuật lại những câu chuyện bản thân đã chứng kiến, bài viết là lời đồng cảm và chia sẻ chân thành của Hamlet Trương đối với những ai làm nghề nhân viên phục vụ.

Làm phục vụ là cái nghề cực nhất trên đời

"Nếu lỡ người phục vụ không cười...

"Ủa em, chị có tiền mà! Em nói giá chi?"

"Dạ em chỉ nói vì đó là yêu cầu của nhà hàng..."

"Nhưng em làm chị khó chịu, chị ăn mất ngon!"

Cũng không phải lần đầu tiên tôi nhìn thấy trong một quán ăn hay quán nước những tranh cãi giữa người phục vụ và người mua hàng. Đại khái là với những món ăn đắt tiền hoặc rượu hoặc ai đó order một món nước làm không giống với thực đơn (ví dụ bạn uống thơm ép nhưng không uống đá, họ sẽ phải ép thêm cho đủ dung lượng ly nước)... thì nhân viên sẽ phải nói trước với khách hàng về số tiền họ sẽ tính thêm, chỉ vậy thôi! Nhưng cái nghĩa đơn giản đó khách không hiểu, họ lại hiểu theo một ý nghĩa nhà hàng coi thường họ không đủ tiền. Sự thiếu tinh tế này của nhà hàng, cuối cùng làm những người phục vụ toát hết mồ hôi hột mỗi lần phải nói ra những lời đó với khách.

Tôi cũng chợt thấy ôi trời ơi đi làm phục vụ, đi bán hàng đúng là cái nghề cực nhất trên đời, không khéo còn làm trơ luôn cảm xúc của mình. Vì sao? Vì việc tiếp xúc gần và đôi khi đối kháng với quá nhiều loại người trong cùng một ngày, mà nếu lỡ xui là giao tiếp không có kết quả tốt đẹp, rất dễ làm người ta trở nên chán con người, thấy mệt mỏi trong việc chiều chuộng lắm kẻ oái oăm mà mình thì tổn thương muốn xỉu chẳng ai thương, thấy đồng tiền mình kiếm sao mà xót xa.

Tôi nhớ thời gian đi làm ở công ty cũ, có cái quán cafe mà mấy anh em ngày nào cũng ra ngồi. Ở đó có một cô phục vụ rất lanh lợi, miệng mồm khéo léo lắm. Cô hay đùa, hay giỡn, cũng đôi khi nói quá trớn làm nhiều khách cũng sượng. Hôm kia, có đám khách vào, cô như mọi khi vẫn liên tục nói, thì khách đùa lại mấy câu quá đáng, cô im lặng đi vào trong. Một hồi sau, tôi thấy cô nàng đứng khóc, tự nhiên xót xa đến lạ, đi làm cực khổ quá mà...

Lời chia sẻ gây sốt MXH của Hamlet Trương: "Làm phục vụ là nghề cực nhất trên đời!" ảnh 1

Bài chia sẻ gây "bão" mạng xã hội của Hamlet Trương nhận được hàng ngàn lượt chia sẻ.

Cũng có mấy người phục vụ, bị bắt làm một việc vô cùng chán: Chào cửa. Một vài hôm ra quán cafe gần khách sạn làm việc, thấy hai ông, một ông bên cửa khách sạn một ông bên cửa quán, hai ông cứ mở cửa đóng cửa, chào khách. Mấy tiếng đồng hồ sau vẫn đứng đó, chân tay thừa thãi, thi thoảng di di ngón chân xuống đất tìm vui hoặc mãi theo đuổi một suy nghĩ nào đó trong đầu mong cho hết một ngày dài... Nhiều người sinh ra đã cực, đã khổ như vậy rồi.

Dĩ nhiên bọn mình làm khách, bọn mình trả tiền mua dịch vụ, bọn mình luôn nghĩ mình có quyền đòi hỏi. Thỉnh thoảng bọn mình sẽ muốn tỏ ra quyền lực, muốn người ta phải săn sóc tận răng, đón chào từ cửa, liên tục làm mình vui. Rồi khi niềm vui ấy đi quá trớn, thỉnh thoảng nó thành sự hành hạ mà mình không biết.

Có mấy khi dòm người ta đi làm phục vụ, tui thấy nhiều cảnh.

Thấy cái thời sinh viên của mình, cũng y vậy. Chỉ là may mắn không phải đi làm nhiều ngoài đường, nhưng cũng bị hành hạ miết về tinh thần chứ chẳng chơi.

Thấy thời sinh viên của... chị gái mình, cũng đi làm te tua.

Thấy thời sinh viên của... em trai mình. Mấy bữa nó cũng đi làm quán cafe, rồi mấy hôm trở về cũng trơ trơ ra. Hỏi sao, kêu quán em 10h đêm đóng cửa, mà khách không về, khách về muộn thì tụi em cũng về muộn theo, vì còn phải dọn vệ sinh, hôm sau còn đi học.

Thấy nhiều cảnh quá nên thôi, không còn muốn hoạnh họe hay gì, trừ khi họ quá quắt trong thái độ, còn lại tôi tuyệt đối không có nhu cầu làm mệt người phục vụ, vì cả ngày của họ cũng đã mệt lắm rồi.

Một hôm khác, tôi nghe cô bạn phục vụ nói tiếng Hàn lưu loát với khách Hàn, tôi rất ngưỡng mộ. Người bạn đi cùng tôi mỉm cười, bạn kêu cô bé giỏi thế thì chắc đang đi làm thêm kiếm kinh nghiệm hoặc kiếm tiền học đấy! Sau này sẽ thành công".

Lời chia sẻ gây sốt MXH của Hamlet Trương: "Làm phục vụ là nghề cực nhất trên đời!" ảnh 2

Nghề phục vụ tuy đôi khi gây căng thẳng, áp lực mệt mỏi nhưng mang lại những trải nghiệm, bài học trưởng thành quý giá. (Ảnh minh hoạ)

Cực nhưng nhiều cái hay

"Thiệt ra làm phục vụ cực nhưng nhiều cái hay, nó cho bạn biết xã hội một loại gạo nuôi trăm loại người và một thái độ tốt sẽ là khởi đầu của hàng vạn điều tốt đẹp.

Thái độ tốt, cũng không nên chỉ đến từ một phía.

Có hôm chị bạn thắc mắc, sao cô bé phục vụ cái mặt cứ khó đăm đăm.

Chúng tôi nhìn đồng hồ, cũng đã muộn. Có lẽ cô bé đã có một ngày dài.

Ngay chính chúng tôi cũng thế mà, mấy ngày đi diễn đi quay mệt, khán giả tới chụp hình tôi thực sự cười không nổi. Y như nhau, nghề nào cũng vậy, chẳng có gì lạ!

“Chị không order Nachos, em nhầm rồi!”

“Thôi chết…”

“Nếu chị không ăn thì sao?”

“Thì em sẽ đền cái bill này!”

“Thế thôi, cứ để đấy, chị ăn cũng được”

Và cô bé mỉm cười hạnh phúc quay đi".

Là những trải nghiệm thực tế và chia sẻ chân thành nên bài viết nhanh chóng lan tỏa khắp các trang mạng xã hội. Status này cũng đã gợi cảm hứng để các bạn làm nghề nhân viên phục vụ trải lòng về công việc, từ đó giúp cộng đồng mạng hiểu và đồng cảm với họ hơn.

"Làm phục vụ không phải “osin”! Ranh giới giữa 2 việc đó rất hay bị nhầm lẫn. Nên phân biệt rõ 2 tính chất công việc và các bạn sẽ thấy được phục vụ không hẳn là 1 công việc hạ đẳng hay ko bằng ai. Sai nhé! Cái nghề là cái nghiệp nhưng cũng phải kèm theo sự tự trọng bản thân. Va chạm nhiều kiểu người sẽ rút được kinh nghiệm và sẽ biết giới hạn chịu đựng cũng như sự tự tôn trọng chính mình. Nghề “phục vụ” dạy mình nhiều điều, đặc biệt là cách ứng phó với kẻ ba trợn cũng như ứng xử với những người có học thức" - FB TNĐ chia sẻ.

Cùng quan điểm này, FB LD viết: "Lỡ chọn cho mình cái ngành dịch vụ này đôi khi chỉ biết cố cười cho qua cái sự ức chế trong lòng. Cực còn hơn làm dâu, chiều còn hơn ba mẹ. Khách biết chuyện dễ thương không nói làm gì. Gặp ngay khách khó chịu thì than ôi..... ước gì nhà hàng này là của mình thì thôi".

"Hồi đi làm nhà hàng cũng có lúc ra nhầm món, khách bảo thôi không sao, lấy thêm món lúc nãy anh gọi đi. Có hôm thì mới sáng thứ 2 đầu tuần, khách nói gọi món này, xong hỏi tùm lum về món kia nhưng không bảo đổi, mình cứ y món đầu mà bưng ra thì khách trợn mắt, bảo tôi gọi món kia cơ mà. Chủ ra xin lỗi rồi liếc mình muốn xéo mắt. Mình thì lần đầu đi làm, ức quá chạy ào vào phòng vs khóc 1 mình. Đồng tiền thiệt không dễ kiếm" - FB TL kể.

Nghề phục vụ được ví von là nghề làm dâu trăm họ, cũng có nghĩa việc họ có thể gắn bó và hoàn thành công việc đó đã là một điều đáng để bất cứ ai trân trọng và nể phục rồi. Dẫu biết "khách hàng là thượng đế" nhưng đừng vì thế mà ai đó cho mình cái quyền yêu cầu ra sao người ta cũng phải chấp nhận. Suy cho cùng vẫn là nên đặt mình vào tâm thế người khác để hiểu và san sẻ cho nhau. Thiết nghi khách hàng dù khó đến đâu cũng không nỡ dữ dằn, hạch sách một nhân viên phục vụ "có tâm", nhiệt tình và niềm nở. Cũng như vậy, một nhân viên phục vụ nhanh nhẹn, biết nhẫn nại, lắng nghe và kiểm soát cảm xúc trong mọi tình huống, sẽ chẳng khó khăn gì để làm hài lòng khách đến, vừa lòng khách đi đúng không nào!

Theo FB HAMLET TRƯƠNG
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm