Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả
HHT - Lợi dụng mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, nhiều hacker đã phát tán vô số tin tức giả mạo đính kèm các mã độc có thể đánh cắp thông tin người dùng.

Giữa tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona đang lây lan toàn cầu, những tin tức liên quan đến bệnh dịch này được đông đảo dân mạng quan tâm và cập nhật.

Lợi dụng sự quan tâm đặc biệt của dân mạng về virus corona, nhiều hacker đã phát tán các đường dẫn (link) mạo danh tin tức về virus để phát tán mã độc vào máy tính, điện thoại người dùng. 

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả ảnh 1
Lợi dụng mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, nhiều hacker đã phát tán vô số tin tức giả mạo đính kèm các mã độc có thể đánh cắp thông tin người dùng. (Ảnh: AFP)

Theo IBM X-Force Threat Intelligence, hacker đã phát tán vô số email, đường link giả mạo với nội dung là một thông báo chính thức từ các tổ chức y tế. Đính kèm các email này là tập tin hướng dẫn người đọc cách phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, đây thực chất là những tập tin chứa mã độc được nguỵ trang dưới dạng tài liệu Microsoft Word, có chứa mã độc Emotet có khả năng thu thập thông tin cá nhân, lịch sử duyệt web và tài liệu nhạy cảm.

Trong khi đó, Kaspersky cũng phát hiện nhiều người dùng bị lừa tải xuống tập tin có định dạng PDF, MP4, docx… giả mạo tài liệu hướng dẫn cách bảo vệ bản thân khỏi virus corona và cập nhật tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán… 

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả ảnh 2
Những tài liệu giả mạo về virus corona có chứa mã độc cho phép hacker xoá, khoá, chỉnh sửa hay sao chép dữ liệu trên máy tính người dùng. (Ảnh: Marco Verch / Flickr)

Tuy nhiên, thực tế những tài liệu này có chứa mã độc cho phép hacker xoá, khoá, chỉnh sửa hay sao chép dữ liệu, thậm chí là can thiệp vào hệ thống máy tính cũng như mạng máy tính của nạn nhân.

“Hacker dùng virus corona như mồi nhử, dụ người dùng tải xuống tập tin độc hại. Vì phương thức này thường xuyên được sử dụng khi có một sự kiện được nhiều người chú ý, nên chúng tôi tin rằng số lượng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục gia tăng. Khi người dùng càng lo lắng cho sức khoẻ, càng sẽ có nhiều phần mềm độc hại ẩn bên trong các tài liệu giả mạo về virus corona”, chuyên gia bảo mật của Kaspersky – Anton Ivanov chia sẻ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia an ninh mạng, người dùng nên trực tiếp đọc các tin tức về virus corona từ một nguồn tin tức chính thống.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!
Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

Tàu thăm dò chụp được ảnh một “ô cửa” bí hiểm trên sao Hỏa, gần giống lối vào Kim Tự Tháp

HHT - Việc tìm kiếm những dấu hiệu của sự sống đã từng hoặc đang tồn tại trên các hành tinh khác là điều mà giới khoa học theo đuổi từ rất lâu nay. Bởi vậy, hình ảnh một “ô cửa”, trông như thể được xây dựng rất gọn gàng, trên sao Hỏa mà tàu thăm dò mới chụp được khiến nhiều người tin rằng, hẳn là có những sinh vật sống ở đâu đó trong vũ trụ bao la.
Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

Những nâng cấp mang tính cách mạng được tín đồ Apple mong đợi trên iPhone 14

HHT - Trong khi độ hot của iPhone 13 vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì trong thời gian gần đây, những tin đồn về chiếc iPhone 2022 - tạm gọi là iPhone 14 của Apple đã và đang nhận được nhiều sự chú ý của các iFan. Nếu những lời đồn đoán của giới công nghệ là thật thì tin chắc iPhone 14 sẽ là một mẫu iPhone cực kỳ ấn tượng.