Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả
HHT - Lợi dụng mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, nhiều hacker đã phát tán vô số tin tức giả mạo đính kèm các mã độc có thể đánh cắp thông tin người dùng.

Giữa tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona đang lây lan toàn cầu, những tin tức liên quan đến bệnh dịch này được đông đảo dân mạng quan tâm và cập nhật.

Lợi dụng sự quan tâm đặc biệt của dân mạng về virus corona, nhiều hacker đã phát tán các đường dẫn (link) mạo danh tin tức về virus để phát tán mã độc vào máy tính, điện thoại người dùng. 

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả ảnh 1
Lợi dụng mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, nhiều hacker đã phát tán vô số tin tức giả mạo đính kèm các mã độc có thể đánh cắp thông tin người dùng. (Ảnh: AFP)

Theo IBM X-Force Threat Intelligence, hacker đã phát tán vô số email, đường link giả mạo với nội dung là một thông báo chính thức từ các tổ chức y tế. Đính kèm các email này là tập tin hướng dẫn người đọc cách phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, đây thực chất là những tập tin chứa mã độc được nguỵ trang dưới dạng tài liệu Microsoft Word, có chứa mã độc Emotet có khả năng thu thập thông tin cá nhân, lịch sử duyệt web và tài liệu nhạy cảm.

Trong khi đó, Kaspersky cũng phát hiện nhiều người dùng bị lừa tải xuống tập tin có định dạng PDF, MP4, docx… giả mạo tài liệu hướng dẫn cách bảo vệ bản thân khỏi virus corona và cập nhật tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán… 

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả ảnh 2
Những tài liệu giả mạo về virus corona có chứa mã độc cho phép hacker xoá, khoá, chỉnh sửa hay sao chép dữ liệu trên máy tính người dùng. (Ảnh: Marco Verch / Flickr)

Tuy nhiên, thực tế những tài liệu này có chứa mã độc cho phép hacker xoá, khoá, chỉnh sửa hay sao chép dữ liệu, thậm chí là can thiệp vào hệ thống máy tính cũng như mạng máy tính của nạn nhân.

“Hacker dùng virus corona như mồi nhử, dụ người dùng tải xuống tập tin độc hại. Vì phương thức này thường xuyên được sử dụng khi có một sự kiện được nhiều người chú ý, nên chúng tôi tin rằng số lượng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục gia tăng. Khi người dùng càng lo lắng cho sức khoẻ, càng sẽ có nhiều phần mềm độc hại ẩn bên trong các tài liệu giả mạo về virus corona”, chuyên gia bảo mật của Kaspersky – Anton Ivanov chia sẻ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia an ninh mạng, người dùng nên trực tiếp đọc các tin tức về virus corona từ một nguồn tin tức chính thống.

MỚI - NÓNG
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy
HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.

Có thể bạn quan tâm

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

Đã tiêm vắc-xin nhưng chưa được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử, làm ngay thao tác này!

HHT - Hiện nay, thông tin tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của người dân được cập nhật trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên, số lượng tiêm chủng rất đông cùng lúc nên một số cơ sở y tế chưa kịp cập nhật thông tin lên hệ thống. Vì vậy, bạn có thể tự điền thông tin và gửi đến Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 để được cập nhật các mũi tiêm.
Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

Đây là 5 câu hỏi khó nhất trong gameshow “Ai là triệu phú?”, bạn trả lời được mấy câu?

HHT - Câu hỏi “triệu đô” - tức câu hỏi cuối cùng của chương trình “Ai là triệu phú?” ở Anh và Mỹ - thường luôn khiến người chơi phải vò đầu bứt tai. Có những khi, các câu hỏi đó khó đến mức khán giả cũng phải phản đối vì cho rằng hỏi thế thì gần như không ai trả lời được. Liệu bạn có thể trả lời một vài câu “chốt hạ” được coi là khó nhất không?