Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả
HHT - Lợi dụng mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, nhiều hacker đã phát tán vô số tin tức giả mạo đính kèm các mã độc có thể đánh cắp thông tin người dùng.

Giữa tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona đang lây lan toàn cầu, những tin tức liên quan đến bệnh dịch này được đông đảo dân mạng quan tâm và cập nhật.

Lợi dụng sự quan tâm đặc biệt của dân mạng về virus corona, nhiều hacker đã phát tán các đường dẫn (link) mạo danh tin tức về virus để phát tán mã độc vào máy tính, điện thoại người dùng. 

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả ảnh 1
Lợi dụng mối lo ngại về virus corona trên toàn cầu, nhiều hacker đã phát tán vô số tin tức giả mạo đính kèm các mã độc có thể đánh cắp thông tin người dùng. (Ảnh: AFP)

Theo IBM X-Force Threat Intelligence, hacker đã phát tán vô số email, đường link giả mạo với nội dung là một thông báo chính thức từ các tổ chức y tế. Đính kèm các email này là tập tin hướng dẫn người đọc cách phòng tránh lây nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, đây thực chất là những tập tin chứa mã độc được nguỵ trang dưới dạng tài liệu Microsoft Word, có chứa mã độc Emotet có khả năng thu thập thông tin cá nhân, lịch sử duyệt web và tài liệu nhạy cảm.

Trong khi đó, Kaspersky cũng phát hiện nhiều người dùng bị lừa tải xuống tập tin có định dạng PDF, MP4, docx… giả mạo tài liệu hướng dẫn cách bảo vệ bản thân khỏi virus corona và cập nhật tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán… 

Lợi dụng dịch virus corona bùng phát, hacker phát tán mã độc qua các tin tức giả ảnh 2
Những tài liệu giả mạo về virus corona có chứa mã độc cho phép hacker xoá, khoá, chỉnh sửa hay sao chép dữ liệu trên máy tính người dùng. (Ảnh: Marco Verch / Flickr)

Tuy nhiên, thực tế những tài liệu này có chứa mã độc cho phép hacker xoá, khoá, chỉnh sửa hay sao chép dữ liệu, thậm chí là can thiệp vào hệ thống máy tính cũng như mạng máy tính của nạn nhân.

“Hacker dùng virus corona như mồi nhử, dụ người dùng tải xuống tập tin độc hại. Vì phương thức này thường xuyên được sử dụng khi có một sự kiện được nhiều người chú ý, nên chúng tôi tin rằng số lượng các cuộc tấn công sẽ tiếp tục gia tăng. Khi người dùng càng lo lắng cho sức khoẻ, càng sẽ có nhiều phần mềm độc hại ẩn bên trong các tài liệu giả mạo về virus corona”, chuyên gia bảo mật của Kaspersky – Anton Ivanov chia sẻ.

Theo lời khuyên của các chuyên gia an ninh mạng, người dùng nên trực tiếp đọc các tin tức về virus corona từ một nguồn tin tức chính thống.

MỚI - NÓNG
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế
HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?