Lời nhắn nhủ đến teen Hà Giang: "Nếu bạn không làm gì sai thì hãy tự tin lên nhé!"

Lời nhắn nhủ đến teen Hà Giang: "Nếu bạn không làm gì sai thì hãy tự tin lên nhé!"
HHT - Nếu bạn không làm gì sai thì hãy "bỏ ngoài tai" những lời bàn tán. Hãy cứ ngẩng cao đầu vì mình đã học hành chăm chỉ, tự bản thân "chinh phục" ngưỡng cửa Đại học!

Những ngày này, vụ nâng điểm ở Hà Giang là đề tài "nóng" được dư luận cả nước quan tâm. Lướt mạng xã hội, những bài viết liên quan đến vụ việc này có hàng nghìn bình luận, những bức ảnh, những video chế được chia sẻ khắp nơi. Người ta mỉa mai, giễu cợt: "Muốn đỗ tốt nghiệp thì lên Hà Giang". Có những thí sinh đạt điểm cao bằng chính năng lực của mình cũng không dám nói mình là người Hà Giang. Sợ nói ra sẽ bị ngờ vực, chê cười.

114 thí sinh không phải là toàn bộ học sinh Hà Giang. Không phải học sinh nào cũng được "hậu thuẫn" để "đổi trắng thay đen", biến điểm thấp thành điểm cao. Rất nhiều bạn học sinh còn lại đều phải tự lực cánh sinh.

Chính những thí sinh khác ở Hà Giang cũng bức xúc với vụ việc gian lận thi cử này. Các bạn ấy phải học hành vất vả, thi cử áp lực, hoàn cảnh khó khăn, phải học và thi trong bão lũ nhưng vẫn cố gắng hết mình để đạt được ước mơ vào Đại học.

Trong khi đó có những bạn học lực kém ở lớp, thậm chí khi thi còn ngủ gật, môn Văn viết được có một trang giấy nhưng lại ung dung nhận số điểm "trên trời". Nếu sự thật không bị phơi bày thì có lẽ những học sinh này sẽ đàng hoàng vào những trường đại học top trên mà chẳng phải tốn chút sức lực nào.

Vì 114 thí sinh và 330 bài thi gian lận mà những thí sinh khác phải sống trong cảnh bị cười chê, thậm chí bị "khủng bố tinh thần" trên mạng xã hội. N.H – một thí sinh vừa tham gia kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang chia sẻ, lực học của bạn ở trường thuộc loại khá, đạt học sinh tiên tiến và kết quả thi cũng phản ánh đúng điều đó.

Ba môn xét tuyển đại học của N.H đạt 18 điểm. N.H tâm sự sau khi xảy ra vụ lùm xùm gian lận thi cử, nhiều bạn ở Hà Giang bị đánh đồng là "bố mẹ dùng tiền thi hộ", chỉ cần nói mình ở Hà Giang là bị nghi kỵ "Hà Giang lấy tiền mua điểm à?". Nhiều người còn dùng ngôn từ xúc phạm, ác ý để nói về những người vô can trong vụ bất thường điểm thi.

Nghĩ đến chặng đường phí trước, N.H lo lắng: "Mình rất buồn, các bạn của mình cũng vậy. Sắp tới, nếu trúng tuyển, mình xuống Hà Nội học và chưa hình dung ra các bạn nhìn những sinh viên đến từ Hà Giang như mình với ánh mắt thế nào".

Lời nhắn nhủ đến teen Hà Giang: "Nếu bạn không làm gì sai thì hãy tự tin lên nhé!" ảnh 1
Thí sinh H. (áo hồng) chia sẻ có bạn ngủ gật lúc làm bài nhưng lại được điểm 9. (Ảnh: NĐT)

Con sâu làm rầu nồi canh, nhưng chỉ vì một con sâu cũng không thể nói cả nồi canh là đồ bỏ. Sẽ thật không công bằng nếu "vơ đũa cả nắm", đánh đồng tất cả học sinh Hà Giang trong vụ tiêu cực điểm số. "Cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra", những điều dối trá dù được che đậy khéo léo đến đâu cũng sẽ có lúc bị phơi bày. Thí sinh Hà Giang đã có thể thở phào nhẹ nhõm, giải tỏa tâm lý sau khi rà soát điểm thi.

Sau những ngày mất ngủ, thui thủi ở nhà, suy sụp vì điểm thi bất thường, thí sinh H.M đã có thể vui vẻ ra đường đi chơi. Cô N., mẹ của bạn H.M vui vẻ nói: "Con bé đi chơi rồi. Bạn cháu đến nhà, hai đứa nói cười về chuyện điểm thi. Cô bé kia điểm còn nhỉnh hơn một chút sau khi đoàn chấm thẩm tra". Kết quả sau khi rà soát giúp các thí sinh lấy lại công bằng, niềm tin cho thí sinh, giúp các em ổn định tâm lý để tiếp tục trên chặng đường học hành còn dài phía trước. 

Lời nhắn nhủ đến teen Hà Giang: "Nếu bạn không làm gì sai thì hãy tự tin lên nhé!" ảnh 2
Mình không làm gì sai thì cứ tự tin lên nhé các bạn! (Ảnh minh hoạ)

Cây ngay thì không sợ chết đứng, nếu các bạn không làm gì sai, không việc gì phải mặc cảm, tự ti. Hãy cứ ngẩng cao đầu vì mình là người Hà Giang, cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ đường nhưng mình đã học hành chăm chỉ thế nào, tự mình vào được Đại học ra sao. Bên cạnh đó, không phải ai cũng "vơ đũa cả nắm", có thành kiến với người Hà Giang. Các bạn cũng đừng vì những bình luận không hay, những tin nhắn công kích mà phải buồn vì một lỗi lầm không phải do các bạn gây ra.

Chặng đường phía trước còn rất dài. Sau này ra trường, điểm chỉ là những con số, có thể làm được những gì, đi được đến đâu còn do bàn chân và khối óc của chính chúng ta. Bố mẹ cũng không thể chạy theo để bao bọc cho con cả đời được. Quan trọng là mình đã nỗ lực, đã thi cử công tâm, minh bạch và không có gì hổ thẹn với lòng mình.

Các bạn hãy cảm thấy mình may mắn và hạnh phúc khi được tự bước đi bằng đôi chân của mình, có được mọi thứ bằng chính sự nỗ lực của mình, chứ không phải để người khác sắp đặt cuộc đời mình, định vị mình là ai. Những năm tháng học hành vất vả, thi cử khó khăn là bước khởi động cần thiết cho những chặng đường tiếp theo của cuộc đời các bạn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm