Lời nói thật sự có “phép thuật”, đừng bỏ lỡ “quyền năng” của lời nói bạn nhé!

HHT - Bạn có tin lời nói thật sự có phép thuật, có thể mang đến món quà tinh thần cho người khác? Nhiều người cứ viện cớ mình thẳng thắn để làm tổn thương người đối diện mà không biết rằng mình đã kém duyên và bỏ lỡ quyền năng đặc biệt của lời nói.

An ủi bạn bè khi buồn

"Mọi thứ rồi sẽ thay đổi!" không hề là câu nói sáo, đó là sự thật. Khuyên người bạn của mình tạm thời lờ vấn đề đi để tập trung vào những thứ phải làm trước mắt. Nói như trong phim Frozen 2 thì là: “Try to do the next right thing”. Lúc nào đó nhìn lại, bạn ấy sẽ không còn nghiêm trọng phóng đại nỗi buồn này nữa.

"Dạo này tâm trạng thế nào?" Nếu bạn hỏi thăm những câu thông thường như “Dạo này khỏe không?” thì người bạn sẽ dễ dàng rơi vào công thức và trả lời: “Khỏe!”. Thay vì vậy hãy vào thẳng vấn đề hỏi về tâm trạng của người đó đang buồn hay vui, như thế người bạn của bạn sẵn sàng để kể và chia sẻ hơn.

Lời nói thật sự có “phép thuật”, đừng bỏ lỡ “quyền năng” của lời nói bạn nhé! ảnh 1
"Cậu phải đối mặt vấn đề thôi!" Câu này dùng cho những người bạn đang mất bình tĩnh mù quáng lôi kéo đồng minh khắp nơi để xoa dịu nói rằng cậu ấy ổn. Không có nghĩa là kêu bạn ấy phải giải quyết vấn đề ngay lập tức, mà là nhìn vào điểm mấu chốt của vấn đề trước đã. Sau đó tập chấp nhận từ từ rồi giải quyết sau. Chứ có bao nhiêu người đồng tình cũng không giải quyết được cốt lõi.

"Tớ chỉ ghé qua/ nhắn tin để xem cậu có ổn không" Ở những ngày buồn, chỉ cần biết có người quan tâm, những lời hỏi han như vậy là vô giá.

Những điều không nên nói với người bạn đang rầu rĩ

"Cậu mà có gì để phải buồn chứ nhỉ?" Bạn đang đánh giá thấp vấn đề của người khác và không cho người ta tự do cảm xúc đấy! Ai chẳng biết phải lạc quan lên, nhưng tâm trí đâu phải là thứ để mình o ép, ai cũng phải đón nhận nỗi buồn trước đã.

Lời nói thật sự có “phép thuật”, đừng bỏ lỡ “quyền năng” của lời nói bạn nhé! ảnh 2
"Kệ nó, vui lên đi!" Đây là lời động viên vô tâm nhất, nó chẳng khác nào bảo một người khiếm thị rằng “Cậu hãy nhìn kỹ hơn đi!”.

"Chuyện không tệ đến nhưng vậy đâu!" Nhiều người lầm tưởng nói vậy bạn mình sẽ vui vẻ hơn, nhưng thật ra nó làm người nghe ghét cả thế giới hơn nữa, nó khiến người ta nghĩ đến chuyện đã tệ như thế nào, và sau đó tưởng tượng ra nó có thể tệ hơn thế nào nữa. Và họ sụp đổ còn nhanh hơn.

Những câu nói chứa phép thuật

Tuy chúng rất đơn giản nhưng lại có thể thay đổi một ngày của chính bạn hay của ai đó.

“Đó chỉ là ý kiến riêng của tớ” Ai cũng được đưa ra ý kiến, nhưng đừng bắt người khác đồng tình hay xem ý kiến của mình là chân lý. Nên khoanh vùng rõ ràng, đó là góc nhìn của riêng mình.

“Tôi đã sai” Nếu bạn đã sai lầm, hãy nhận lấy, điều đó không khiến bạn mất thể diện mà giúp bạn có được sự tôn trọng.

“Thật tuyệt vời!” Hãy chọn ai đó và điểm gì đó để khen. Lời khen không mất gì của người nói mà lại giá trị rất nhiều đối với người nhận. Và bạn cũng vậy, hãy nhận lời khen của người khác một cách trọn vẹn khi được khen.
Lời nói thật sự có “phép thuật”, đừng bỏ lỡ “quyền năng” của lời nói bạn nhé! ảnh 3

“Giúp tớ được không?” Bạn thoải mái hơn và người khác cũng cảm thấy họ quan trọng.

“Chỉ tôi được không” Khi bạn đặt tin tưởng vào kinh nghiệm kỹ năng của người khác, người ấy sẽ gắng hết sức để cho bạn lời khuyên.

“Để mình giúp bạn nhé” Đối với những việc không quá hệ trọng, nên nói câu này thay vì câu “Cần giúp gì không?” vì hỏi vậy họ sẽ nói: “Thôi không cần”. Nếu có thể làm được điều gì đó mà bạn tin chắc thì cứ xắn tay vào thôi.

“Tôi xin lỗi” Ai cũng từng sai nhưng chỉ người dũng cảm nhất mới dám xin lỗi.

“Không gì cả” Đôi khi im lặng là tốt nhất nếu bạn đang buồn hay giận. Sự im lặng đôi khi là thanh âm đẹp đẽ nhất - có ai đó từng nói như vậy.

MỚI - NÓNG
Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam
Hướng dẫn chi tiết cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam
HHT - Chat GPT - một công cụ AI đang bắt đầu tạo cơn sốt toàn cầu. Đây được coi là sự "thách thức" đối với công cụ tìm kiếm của Google, vì nó có thể trả lời đầy đủ các câu hỏi mà người dùng đưa ra, bất kể ở lĩnh vực gì. Bên cạnh đó, Chat GPT còn có thể làm thơ, soạn nhạc, viết thư, thiết kế và thậm chí là… sửa lỗi lập trình.

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

14 cách vận dụng "luật hấp dẫn" để hút tiền bạc và may mắn như các "chuyên gia tài chính"

HHT - Mỗi dịp năm mới, chúng ta đều chúc nhau những lời chúc về sự thịnh vượng, phát tài phát lộc vì ai cũng muốn tiến tới sự giàu có và dư dả trong cuộc sống. Làm giàu chắc chắn phải cần rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì, nhưng bên cạnh đó, khía cạnh tinh thần cũng rất quan trọng. Dưới đây là những câu "thần chú" giúp chúng ta kết nối mạnh mẽ với vũ trụ để thu hút tiền bạc và sự giàu có bằng luật hấp dẫn.
Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

Biết những điều này sớm ngày nào, tiềm năng bản thân sẽ đơm hoa kết trái sớm ngày đó!

HHT - Những người lớn đầy kinh nghiệm khi được hỏi những điều gì mà họ mong muốn nói cho phiên bản trẻ hơn của bản thân biết sớm, họ đều có một danh sách, trong đó có những điều hầu như được nhiều người nhắc đến. Nếu bạn biết danh sách này càng sớm thì càng rút ngắn được thời gian để tiềm năng bản thân được đơm hoa kết trái sớm.