London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới

London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới
HHT - Bảng xếp hạng 100 thành phố tốt nhất cho sinh viên (QS Best Student Cities Rankings) 2018 cho thấy London "vẫn là một nơi tuyệt vời để học hành, nghiên cứu, mặc dù chi phí đắt đỏ".

Bảng xếp hạng QS Best Student Cities Rankings được công bố mới đây bởi các chuyên gia giáo dục đại học QS (Quacquarelli Symonds) gây bất ngờ với nhiều người. Theo đó, vị trí Quán quân thuộc về thành phố London (Anh quốc).

London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới ảnh 1

London đứng đầu bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới. 

Tokyo (Nhật Bản) xếp thứ 2 và Melbourne (Úc) xếp thứ 3. Montreal (Canada) từ vị trí đứng đầu năm 2017 nay rớt xuống vị trí thứ 4. Paris (Pháp) nhiều năm giữ vị trí thành phố tốt nhất cho sinh viên nay rơi xuống vị trí thứ 5.

Điều bất ngờ là tuy trên bảng xếp hạng các trường ĐH hàng đầu thế giới 2018 do QS công bố trước đó, các trường ĐH Mỹ chiếm cả 4 vị trí cao nhất (Viện công nghệ Massachusetts dẫn đầu) nhưng trong tốp 10 thành phố tốt nhất cho sinh viên lại không có thành phố của Mỹ. Chỉ có 2 thành phố của Mỹ nằm trong top 30 là Boston và New York.

Các yếu tố được đưa ra để xếp hạng gồm: Số lượng các trường đại học hàng đầu trong thành phố, thị trường việc làm địa phương, sự đa dạng văn hóa và chất lượng cuộc sống.

QS đã làm một cuộc khảo sát với 50.000 sinh viên, nhằm so sánh các yếu tố giữa các thành phố đại học nhằm giúp sinh viên có tham khảo hữu ích về những điểm thuận lợi và bất lợi của địa phương trước khi đi đến quyết định đăng ký theo học.

London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới ảnh 2

Top 10 thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới năm 2018.

Được biết, lý do London trở thành thành phố hàng đầu cho sinh viên là do sở hữu loạt trường đẳng cấp thế giới như CĐ Imperial, ĐH-CĐ London, Trường Kinh tế London và Cao đẳng King.

Sinh viên quốc tế sống tại London cũng dễ dàng tiếp cận đời sống văn hóa phong phú bao gồm bảo tàng, nhà hát, rạp chiếu phim, nhà hàng. Đây cũng được xem là nơi tuyệt vời để sinh viên tốt nghiệp kết nối với các nhà tuyển dụng và kiếm được công việc thích hợp.

Ngoài ra, thành phố của Anh được đánh giá có tính quốc tế cao, rất thân thiện và đa dạng sinh viên, khiến sinh viên nước ngoài không cảm thấy cô lập hoặc bỏ rơi trong môi trường này. Tuy nhiên, thành phố mơ ước này lại bị "điểm trừ" vì chi phí và sinh hoạt phí ở mức đắt đỏ, trong khi ngân sách cho sinh viên vay lại hạn hẹp.

Ông Ben Sowter, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức QS nhấn mạnh: "Kết quả cho thấy London vẫn là một nơi tuyệt vời để học hành, nghiên cứu, mặc dù chi phí đắt đỏ".

Xếp vị trí thứ 2 là Tokyo (Nhật Bản) - thành phố đứng đầu về độ an toàn, môi trường trong lành và chất lượng cuộc sống cao. Tuy nhiên, về điểm số đáng mơ ước, đáng sống nhất, Toronto của Canada lại đứng đầu, dù thành phố này chỉ đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng tổng thể.

London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới ảnh 3

Tokyo đứng thứ 2 bảng xếp hạng (Nguồn ảnh: BCG). 

Melbourne (Úc) đứng thứ 3 về thành phố tốt nhất cho sinh viên. Xứ sở chuột túi còn có thêm thành phố Sydney đang đứng thứ 9. Cả hai thành phố ở Úc đạt điểm số cao trong việc hướng ngoại và giúp sinh viên hòa nhập.

London thống trị bảng xếp hạng thành phố tốt nhất cho sinh viên thế giới ảnh 4

Melbourne (Úc) đứng thứ 3 về thành phố tốt nhất cho sinh viên.

Thành phố giá cả phải chăng nhất cho sinh viên là Budapest (Hungary), tiếp theo là Kuala Lumpur ở Malaysia.

Đông Nam Á có Singapore đứng thứ 15 trong bảng xếp hạng này, Kuala Lumpur đứng thứ 37. Bắc Kinh và Thượng Hải của Trung Quốc lần lượt giữ vị trí 26 và 29.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

Quảng Trị: Tổ chức chuỗi hoạt động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2024

HHT - Tỉnh Đoàn Quảng Trị - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã cùng Đoàn thanh niên Văn phòng Bộ Công an phối hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 và tuyên truyền pháp luật phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý tại huyện Hướng Hoá, huyện Đakrông (Quảng Trị).