Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy

HHT - Nếu có thước đo lòng từ thiện, theo bạn, đó sẽ là gì: Số lượng tiền mặt, số lượng lương thực thực phẩm, số lượng quần áo… bạn quyên góp được? Tất cả sẽ được quy đổi hết về số lượng, số lượng càng nhiều thì tấm lòng từ thiện càng to, và ngược lại, hay sao?
“BẠN TỪ THIỆN CÓ 50K? BẠN THẬT SỰ KI BO ĐẤY!”

“Em đã bị nhiều bạn trong lớp dè bỉu vì số tiền quyên góp ủng hộ miền Trung ít nhất lớp. Các bạn trong lớp toàn quyên góp từ 100K trở lên. Em cảm thấy xấu hổ với các bạn và giận bố mẹ vô cùng. Em làm gì đã kiếm ra tiền. Đây là tiền bố mẹ cho em đấy!” - một bạn nam học lớp 9 (Q. Thủ Đức) ấm ức chia sẻ với HHT. Biết nói gì để động viên em đây, để em tin rằng, tấm lòng của em và bố mẹ em, chỉ một gói mì thôi cũng đã quý.

Không biết vì lý do gì, nhiều người tự cho mình cái quyền đặt ra “quy chuẩn”, “tiêu chí”, “chỉ tiêu đánh giá” về cấp độ từ thiện: Tiền càng nhiều thì tấm lòng càng to, tiếng vỗ tay càng lớn. Không thể phủ nhận rằng, những đóng góp có giá trị sẽ giúp ích được rất nhiều cho những mảnh đời khó khăn. Nhưng đem chuyện “ít- nhiều” ra cân đong rồi mạt sát người khác thì lại là một câu chuyện khác.

Vậy ý nghĩa thực chất của “từ thiện” là gì? Theo Wikipedia, “từ thiện là một hành động trợ giúp người thiệt thòi. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi”.

Chỉ cần ba giây gõ Wikipedia là chúng ta đã có câu trả lời rồi. Trong đó, em có thấy từ nào nói về “tiêu chí đánh giá cấp độ” từ thiện hay không? Như thế nào là “từ thiện xịn” và như thế nào là “từ thiện bèo”? Không có! Hoàn toàn không có! Vậy thì, em không cần quá bận tâm đến những kẻ chỉ ưa “múa bút” và “khua môi múa mép” về từ thiện trong khi lại không hiểu ý nghĩa thực chất của từ thiện là gì.

AI CÓ QUYỀN XÚC PHẠM NGHỆ SĨ “LÀM TỪ THIỆN ÍT”
TRONG KHI BẢN THÂN CHỈ NGỒI NHÀ GÕ BÀN PHÍM GIẾT THỜI GIAN?

Chẳng ai có quyền cả. Là họ tự cho rằng mình có cái quyền đó: Ôm điện thoại lướt net và bình luận “Giàu thế! Sao không bán nhà để làm từ thiện ấy? Sao lại đi bán nhà để mua cái nhà to hơn?”; “Đi miền Trung từ thiện đi chị ơi”, “Bán đồng hồ tiền tỉ đi làm từ thiện đi chị ơi”, “Hoa hậu mà từ thiện có 50 triệu!”… Thật là những lời lẽ thiếu văn hóa và hồ đồ.

Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy ảnh 1 Hoa hậu H'hen Niê bật khóc khi bị chỉ trích vì "chỉ" đóng góp 50 triệu cho công tác cứu trợ.
Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy ảnh 2 Nếu không thể nói hay làm điều tốt, hãy lặng im thay vì làm tổn thương người khác.

Nghệ sĩ Hoài Linh và Hoa hậu H’hen Niê là hai nghệ sĩ chăm đi từ thiện nhất cũng bị các “nhà đạo đức đương thời” nhảy vào trách móc thậm tệ. Họ trách H’hen Niê ủng hộ 50 triệu là quá ít, vì họ đã ủng hộ tận 51 triệu. Họ trách nghệ sĩ Hoài Linh quyên góp được vài trăm triệu là ít, vì có người đã quyên góp được vài tỉ. Họ trách cô diễn viên này, anh ca sĩ nọ ở nhà chăn ấm nệm êm trong khi người này người kia đang lao vào vùng rốn lũ để phát lương thực thực phẩm. “Anh gì ơi, chị gì ơi… đi làm từ thiện đi chứ!” là câu cửa miệng của các "thánh online" chỉ biết từ thiện nơi chóp lưỡi đầu môi. 

KHÔNG CẦN PHẢI CÓ NHIỀU TIỀN, BẠN CHỈ CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG TỐT

Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy ảnh 3 Người tốt thường hay mỉm cười trước những lời gièm pha 

Bạn có thể không quyên góp tiền bạc, đồ dùng, lương thực,… Bạn có thể không share hay like bất cứ thông tin gì về các chương trình thiện nguyện. Bạn cũng chẳng cần phải cảm thán một hình ảnh xót xa nào được đăng tải trên mạng. Chỉ cần bạn NGỒI IM, quan sát và thầm mong trong lòng cơn lũ này sẽ qua mau. Chỉ cần nghĩ tốt về người tốt thôi, đã là “thiện” lắm rồi. Còn tốt ít hay tốt nhiều, chúng ta biết vin vào đâu mà đánh giá chứ?  

Nếu không thể trao đi một hành động đẹp, một lời nói hay, thì chí ít ta có thể ngồi im để người khác làm việc họ có thể làm và mong muốn làm.

Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy ảnh 4
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao? 
Thế giới ngoài kia sẽ thật mênh mông nếu em không nỗ lực trở thành điểm tựa của chính mình

Thế giới ngoài kia sẽ thật mênh mông nếu em không nỗ lực trở thành điểm tựa của chính mình

HHT - Em đã bao giờ hoang mang đi tìm cho mình một bờ vai, một “người thầy”, một “điểm tựa”? Em hi vọng, em nỗ lực kiếm tìm, và rồi em lại thất vọng? Em quên mất rằng chúng ta có thể hoàn toàn sống yên ổn trong thế giới riêng của mình, và bờ vai vững chãi nhất em có thể tựa đầu vào mãi mãi chỉ có thể là bờ vai của chính mình mà thôi.