Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy

HHT - Nếu có thước đo lòng từ thiện, theo bạn, đó sẽ là gì: Số lượng tiền mặt, số lượng lương thực thực phẩm, số lượng quần áo… bạn quyên góp được? Tất cả sẽ được quy đổi hết về số lượng, số lượng càng nhiều thì tấm lòng từ thiện càng to, và ngược lại, hay sao?

“BẠN TỪ THIỆN CÓ 50K? BẠN THẬT SỰ KI BO ĐẤY!”

“Em đã bị nhiều bạn trong lớp dè bỉu vì số tiền quyên góp ủng hộ miền Trung ít nhất lớp. Các bạn trong lớp toàn quyên góp từ 100K trở lên. Em cảm thấy xấu hổ với các bạn và giận bố mẹ vô cùng. Em làm gì đã kiếm ra tiền. Đây là tiền bố mẹ cho em đấy!” - một bạn nam học lớp 9 (Q. Thủ Đức) ấm ức chia sẻ với HHT. Biết nói gì để động viên em đây, để em tin rằng, tấm lòng của em và bố mẹ em, chỉ một gói mì thôi cũng đã quý.

Không biết vì lý do gì, nhiều người tự cho mình cái quyền đặt ra “quy chuẩn”, “tiêu chí”, “chỉ tiêu đánh giá” về cấp độ từ thiện: Tiền càng nhiều thì tấm lòng càng to, tiếng vỗ tay càng lớn. Không thể phủ nhận rằng, những đóng góp có giá trị sẽ giúp ích được rất nhiều cho những mảnh đời khó khăn. Nhưng đem chuyện “ít- nhiều” ra cân đong rồi mạt sát người khác thì lại là một câu chuyện khác.

Vậy ý nghĩa thực chất của “từ thiện” là gì? Theo Wikipedia, “từ thiện là một hành động trợ giúp người thiệt thòi. Hoạt động từ thiện có thể thông qua hình thức quyên góp, hiến tặng bằng tiền, vật phẩm, thời gian hay là cứu trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe hay là những hành động trợ giúp tinh thần như an ủi”.

Chỉ cần ba giây gõ Wikipedia là chúng ta đã có câu trả lời rồi. Trong đó, em có thấy từ nào nói về “tiêu chí đánh giá cấp độ” từ thiện hay không? Như thế nào là “từ thiện xịn” và như thế nào là “từ thiện bèo”? Không có! Hoàn toàn không có! Vậy thì, em không cần quá bận tâm đến những kẻ chỉ ưa “múa bút” và “khua môi múa mép” về từ thiện trong khi lại không hiểu ý nghĩa thực chất của từ thiện là gì.

AI CÓ QUYỀN XÚC PHẠM NGHỆ SĨ “LÀM TỪ THIỆN ÍT”
TRONG KHI BẢN THÂN CHỈ NGỒI NHÀ GÕ BÀN PHÍM GIẾT THỜI GIAN?

Chẳng ai có quyền cả. Là họ tự cho rằng mình có cái quyền đó: Ôm điện thoại lướt net và bình luận “Giàu thế! Sao không bán nhà để làm từ thiện ấy? Sao lại đi bán nhà để mua cái nhà to hơn?”; “Đi miền Trung từ thiện đi chị ơi”, “Bán đồng hồ tiền tỉ đi làm từ thiện đi chị ơi”, “Hoa hậu mà từ thiện có 50 triệu!”… Thật là những lời lẽ thiếu văn hóa và hồ đồ.

Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy ảnh 1 Hoa hậu H'hen Niê bật khóc khi bị chỉ trích vì "chỉ" đóng góp 50 triệu cho công tác cứu trợ.
Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy ảnh 2 Nếu không thể nói hay làm điều tốt, hãy lặng im thay vì làm tổn thương người khác.

Nghệ sĩ Hoài Linh và Hoa hậu H’hen Niê là hai nghệ sĩ chăm đi từ thiện nhất cũng bị các “nhà đạo đức đương thời” nhảy vào trách móc thậm tệ. Họ trách H’hen Niê ủng hộ 50 triệu là quá ít, vì họ đã ủng hộ tận 51 triệu. Họ trách nghệ sĩ Hoài Linh quyên góp được vài trăm triệu là ít, vì có người đã quyên góp được vài tỉ. Họ trách cô diễn viên này, anh ca sĩ nọ ở nhà chăn ấm nệm êm trong khi người này người kia đang lao vào vùng rốn lũ để phát lương thực thực phẩm. “Anh gì ơi, chị gì ơi… đi làm từ thiện đi chứ!” là câu cửa miệng của các "thánh online" chỉ biết từ thiện nơi chóp lưỡi đầu môi. 

KHÔNG CẦN PHẢI CÓ NHIỀU TIỀN, BẠN CHỈ CẦN CÓ MỘT TẤM LÒNG TỐT

Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy ảnh 3 Người tốt thường hay mỉm cười trước những lời gièm pha 

Bạn có thể không quyên góp tiền bạc, đồ dùng, lương thực,… Bạn có thể không share hay like bất cứ thông tin gì về các chương trình thiện nguyện. Bạn cũng chẳng cần phải cảm thán một hình ảnh xót xa nào được đăng tải trên mạng. Chỉ cần bạn NGỒI IM, quan sát và thầm mong trong lòng cơn lũ này sẽ qua mau. Chỉ cần nghĩ tốt về người tốt thôi, đã là “thiện” lắm rồi. Còn tốt ít hay tốt nhiều, chúng ta biết vin vào đâu mà đánh giá chứ?  

Nếu không thể trao đi một hành động đẹp, một lời nói hay, thì chí ít ta có thể ngồi im để người khác làm việc họ có thể làm và mong muốn làm.

Lòng từ thiện không có thước đo, cũng giống như tình thương vậy ảnh 4
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

Chuyện tình tan vỡ, ai là nạn nhân, ai uổng phí thanh xuân?

HHT - Thiếu không khí và ánh nắng, tình yêu sẽ ngột ngạt, thiếu sức sống và lụi tàn dần mà chẳng cần đến "trà xanh". Người thứ ba ấy đôi khi chỉ như một giọt nước tràn ly. Bởi trước khi "trà xanh" xuất hiện, chuyện tình cảm của em đã xuất hiện rất nhiều vết rạn, tới mức chỉ cần một cái búng tay thật nhẹ là mọi thứ sẽ vỡ tan tành.
Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

Làm gì khi phải nghe những lời nói gây sát thương trong lúc nóng giận của bố mẹ?

HHT - Đã bao lần em ước bố mẹ nói chuyện nhẹ nhàng với mình hơn, ít dùng đòn roi hơn? Đã bao lần em thèm một cuộc nói chuyện tình cảm, thèm được bố mẹ lắng nghe, thèm được bố mẹ động viên? Và em chưa bao giờ có đủ can đảm để nói lên suy nghĩ của mình. Vì em sợ điều mình sắp nói ra sẽ không bao giờ được bố mẹ lắng nghe hay công nhận.
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!
Những gì em nhìn thấy trên mạng xã hội đôi khi chỉ là trailer của một bộ phim dài tập

Những gì em nhìn thấy trên mạng xã hội đôi khi chỉ là trailer của một bộ phim dài tập

HHT - Thế nên đừng vội tủi hờn khi thấy so với bạn bè, em chỉ là một hạt cát thiếu tài năng hay thiếu may mắn. Kết quả thường dễ nhìn thấy, còn quá trình gian khổ thì không. Cũng giống như một bộ phim mà chúng ta chỉ thường xuýt xoa lúc coi trailer mà quên mất nó còn có phần hậu trường khốc liệt.
Chuyện tình yêu đâu phải hoa trái theo mùa, hà cớ gì mà em cứ mãi sợ ế?

Chuyện tình yêu đâu phải hoa trái theo mùa, hà cớ gì mà em cứ mãi sợ ế?

HHT - Đừng cho rằng tới độ tuổi này rồi thì nhất định em phải có vài mối tình vắt vai, hay tới mùa Valentine rồi mà chưa-có-ai tay trong tay thì lạc lõng, cô độc lắm. Cũng đừng vì khu vườn kế bên sum suê hoa trái mà em đã vội chạnh lòng. Mỗi khu vườn đều có một sắc hương riêng. Nếu tình yêu của bạn đẹp thì cuộc sống tự do của em cũng có vô vàn điều thú vị đấy thôi.
Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.