Lương tháng vài triệu và nghìn đô, điều gì làm nên sự khác biệt?

Lương tháng vài triệu và nghìn đô, điều gì làm nên sự khác biệt?
HHT - Trong thị nhiều thành phố lớn, sự chênh lệch giữa mức lương tháng vài triệu đồng và mức lương nghìn đô đã không còn là điều bất ngờ. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt? Hãy cùng đi tìm câu giải đáp nhé.

Trong thị trường việc làm tại TP. Hồ Chí Minh hay nhiều thành phố lớn khác hiện nay, sự chênh lệch giữa mức lương tháng vài triệu đồng và mức lương nghìn đô đã không còn là điều gây nhiều bất ngờ. Vậy điều gì đã tạo nên sự khác biệt, dù hai người tương đồng về độ tuổi và chuyên ngành đào tạo? Hãy cùng đi tìm câu giải đáp nhé.

Lương tháng vài triệu và nghìn đô, điều gì làm nên sự khác biệt? ảnh 1

Trình độ chuyên môn

Trên thực tế, khi so sánh hồ sơ năng lực, nhân sự có kết quả chuyên ngành đào tạo liên quan tốt hơn thường nhận được nhiều ưu ái hơn. Dĩ nhiên, không phải bằng cấp là tiêu chí chủ chốt để nhận định năng lực của nhân sự, nhưng đó là căn cứ để đưa ra đánh giá đầu tiên. Nhân sự có trình độ chuyên môn cao sẽ có lợi thế khi tiếp nhận công việc liên quan. Vì thế, doanh nghiệp cũng dễ thỏa hiệp hơn khi đề cập đến vấn đề mức lương.

Trình độ chuyên môn là yếu tố đầu tiên để doanh nghiệp lựa chọn mức “giá” cho khả năng của bạn. Vì thế, hãy thể hiện điều đó một cách tốt nhất ở nơi bạn làm việc. Nếu trình độ chuyên môn của bạn không thể hiện qua bằng cấp, hãy quan tâm đến yếu tố thứ hai: Kinh nghiệm.

Kinh nghiệm

Không phải hiển nhiên mà các nhà tuyển dụng đều đặt ra tiêu chí kinh nghiệm làm việc. Việc lựa chọn một ứng viên có kinh nghiệm sẽ tiết kiệm nguồn tài nguyên mà doanh nghiệp cần bỏ ra để đào tạo nhân sự. Đó là thời gian, tiền bạc và nhân lực. Trong khi đó, một nhân sự có kinh nghiệm, với sự nhạy bén và khả năng quản trị rủi ro được rèn giũa trong quá trình làm việc trước đó có thể hạn chế được những phát sinh không mong muốn khi tiếp nhận công việc.

Vậy với trường hợp sinh viên mới ra trường thì kinh nghiệm có phải là tiêu chí so sánh? Câu trả lời là có. Một sinh viên từng tham gia các dự án tự do, thực tập hoặc cộng tác bán thời gian với công ty hoạt động trong lĩnh vực liên quan sẽ mang đến lợi thế cạnh tranh về lương so với sinh viên hoàn toàn chưa từng trải nghiệm công việc thực tế.

Định hướng nghề nghiệp

“Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?”

“Lý do bạn nghỉ việc ở công ty cũ?”

“Định hướng nghề nghiệp của bạn trong lương lai?”

Những câu hỏi trên được sử dụng khi phỏng vấn nhằm mục đích khai thác thông tin Định hướng nghề nghiệp của ứng viên.

Đặt lên bàn cân giữa một người thường xuyên nhảy việc, cách làm việc “biến động theo thị trường” và một người có định hướng nghề nghiệp cụ thể; doanh nghiệp luôn ưu tiên vế thứ hai. Không một công ty nào muốn trả lương cao cho một người thiếu định hướng và sự kiên định. Trạng thái sẵn sàng dứt áo ra đi khi có áp lực công việc, khi tìm được một công việc “hot” hơn, hoặc khi bỗng dưng chán nản,… làm doanh nghiệp phải e ngại. Do đó, hãy thể hiện cho doanh nghiệp thấy được sự kiên trì, ý định gắn bó với công việc và đam mê của bạn. Điều đó thuyết phục doanh nghiệp cân nhắc cải thiện mức lương của bạn.

Và quan trọng nhất: ngoại ngữ và nhiều ngoại ngữ

Nếu muốn được trả lương bằng “đô”, cách đơn giản nhất là làm việc cho một công ty nước ngoài. Nếu muốn làm việc tại một công ty nước ngoài, yếu tố cơ bản nhất là kỹ năng ngoại ngữ của bạn đủ thuyết phục. Với vốn ngoại ngữ phong phú, cơ hội nghề nghiệp và lợi thế cạnh tranh của bạn sẽ được nâng tầm. Đó cũng là tiêu chí quan trọng để quyết định một nhân sự nhận được mức lương vài triệu đồng hay mức lương tính bằng nghìn đô.

Ngoài bốn yếu tố quan trọng được kể trên, tố chất nhạy bén, năng động, tự tin, khả năng sáng tạo là các tiêu chí doanh nghiệp thường dùng để đánh giá tiềm năng của nhân viên. Từ đó, họ quyết định mức lương mà họ chấp nhận chi trả.

Tóm lại, dù hiện tại, lương tháng vài triệu đồng hay lương tháng nghìn đô thì sự đầu tư vào tương lai cũng không thể thiếu. Hãy phát triển bản thân để nhận được mức lương xứng đáng mỗi tháng bạn nhé!

MỚI - NÓNG
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?
HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?
HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.

Có thể bạn quan tâm

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?