Lý do H&M và nhiều thương hiệu lớn bị tẩy chay ở Trung Quốc, các đại sứ đòi ngừng hợp tác?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Hàng loạt các nhãn hàng thời trang lớn khác cũng đang chịu chung làn sóng tẩy chay này, nhưng lý do vì sao H&M và các thương hiệu vẫn cứng rắn với tuyên bố không làm việc với bất kỳ nhà máy sản xuất hàng may mặc nào tại Tân Cương, Trung Quốc?

Tối này 24/3, nhiều kênh truyền thông lớn của Trung Quốc đăng tin phản đối thương hiệu H&M sau khi hãng thời trang này tuyên bố từ chối mua nguyên liệu từ các nhà máy ở Tân Cương, trong đó có bông. Tân Cương được biết là nguồn sản xuất bông cực lớn, cung cấp cho rất nhiều các nhãn hàng thời trang lớn như H&M, Adidas, Nike, Uniqlo, FILA…

Lý do H&M và nhiều thương hiệu lớn bị tẩy chay ở Trung Quốc, các đại sứ đòi ngừng hợp tác? ảnh 1
Lý do dẫn đến quyết định này của H&M là chính sách của chính phủ Trung Quốc tại Tân Cương. Chính sách này bị Mỹ và nhiều nước châu Âu phản đối vì bị cho là bóc lột lao động, kỳ thị và vi phạm nhân quyền với người dân tại đây.

Sau H&M, hàng loạt các thương hiệu đình đám như Uniqlo, Nike, Adidas, FILA, GAP, New Balance… cũng tuyên bố ngừng hợp tác với các nhà máy ở Tân Cương.

Tuy nhiên, theo như CCTV, kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc thì những cáo buộc của Mỹ và các nước châu Âu là không có căn cứ, và kêu gọi người dân tẩy chay H&M, cũng như gỡ bỏ sản phẩm của các hãng thời trang nói trên khỏi diễn đàn thương mại điện tử Taobao - website bán hàng online lớn nhất tại Trung Quốc.

Lý do H&M và nhiều thương hiệu lớn bị tẩy chay ở Trung Quốc, các đại sứ đòi ngừng hợp tác? ảnh 2 Hình ảnh của Tống Thiến trên Weibo của H&M Trung Quốc
Trước làn sóng đòi tẩy chay H&M và hàng loạt thương hiệu thời trang lớn ở thị trường Trung Quốc, hai đại sứ thương hiệu của H&M là Tống Thiến và Hoàng Hiên đã tuyên bố sẽ chấm dứt hợp đồng với nhãn hàng này. Hàng loạt các ngôi sao đình đám khác như Lộc Hàm, Vương Nhất Bác, Cổ Lực Na Trát, Đàm Tùng Vận… cũng tuyên bố chấm dứt hợp đồng với các nhãn hàng mà họ làm đại diện đang tham gia sự vụ này ngay trong đêm.

Mặc dù làn sóng đòi tẩy chay vẫn đang nằm trên hot search của Weibo thì vẫn có thêm nhiều thương hiệu liên tục đưa ra những quyết định cứng rắn như H&M.

Lý do H&M và nhiều thương hiệu lớn bị tẩy chay ở Trung Quốc, các đại sứ đòi ngừng hợp tác? ảnh 3
Trước sự việc này, H&M cũng đã có phản hồi chính thức trên tài khoản Weibo của hãng, cho biết hãng luôn rất tôn trọng khách hàng Trung Quốc, và H&M không hề mua bông trực tiếp từ Tân Cương mà qua trung gian. Nhãn hàng cũng khẳng định vẫn sẽ tiếp tục đầu tư tại Trung Quốc, vì đây là một trong bốn thị trường lớn nhất của hãng trên thế giới.
Lý do H&M và nhiều thương hiệu lớn bị tẩy chay ở Trung Quốc, các đại sứ đòi ngừng hợp tác? ảnh 7
Theo Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

Tranh cãi "văn hóa săn Tây": Phương pháp học ngoại ngữ gây phiền hà cho khách du lịch?

HHT - Một bài viết được đăng tải với nội dung kêu gọi teen ngưng việc “săn Tây” - tiếp cận khách du lịch phương Tây nhằm trau dồi ngoại ngữ - đã mở ra một cuộc tranh luận sôi nổi. Nhiều teen cho rằng, "phương pháp học ngoại ngữ" này không có gì sai, vấn đề chỉ nằm ở cách bắt chuyện sao cho lịch sự và tinh tế.