Lý do khiến bạn thường xuyên ngủ gật trên lớp

Lý do khiến bạn thường xuyên ngủ gật trên lớp
HHT - Bạn đã ngủ đủ giấc nhưng không thể kiềm chế được cơn buồn ngủ thì rất có thể là triệu chứng cảnh báo một vài vấn đề sức khỏe. 

Bệnh về tuyến giáp

Lý do khiến bạn thường xuyên ngủ gật trên lớp ảnh 1

Trừ lý do thiếu ngủ vào tối hôm trước, cơn buồn ngủ liên tục kéo đến kể cả khi bạn đã ngủ bù thì đây là dấu hiệu liên quan đến tuyến giáp. Tuyến giáp có vai trò sản sinh ra các hormone điều hòa nhiều hoạt động trong cơ thể. Sự chuyển hóa, giúp kiểm soát cân nặng, tăng cường sự trao đổi chất cũng là chức năng của tuyến giáp. Bởi thế, nếu cơ thể không sản sinh đủ hormone tuyến giáp thì quá trình trao đổi chất sẽ làm việc chậm hơn, từ đó gây ra những cơn buồn ngủ, gà gật trong ngày. 

Ngoài ra, nếu việc ngủ gật đi kèm một số triệu chứng khác như móng tay giòn, da khô nứt, tăng cân mất kiểm soát thì bạn cần chú ý đến vấn đề về nội tiết. 

Cơ thể thiếu sắt

Thiếu sắt là tình trạng hemoglobin được sản sinh ra ít hơn khiến quá trình vận chuyển oxy đến các bộ phận khác bị chậm. Thiếu sắt ảnh hưởng đến hoạt động và sự tuần hoàn của não, làm chậm dòng máu chảy về não, gây ra những cơn ngủ gật trong ngày. Hiện tượng của thiếu máu có thể là đau đầu, chóng mặt, vị giác thay đổi, rụng tóc nhiều. 

Bạn nên bổ sung các thực phẩm chứa sắt, ăn nhiều rau xanh củ quả, vitamin. 

Bệnh béo phì 

Lý do khiến bạn thường xuyên ngủ gật trên lớp ảnh 2

Với những người mắc bệnh béo phì, hai lá phổi và não sẽ cần nạp nhiều dưỡng khí hơn, nếu cung cấp ít thì tình trạng ngủ gật, ngủ ngày sẽ ghé thăm bạn lập tức. 

Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, điều độ để khắc phục bệnh béo phì. 

Bệnh tiểu đường

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bệnh tiểu đường có liên quan mật thiết đến hiện tượng ngủ ngày. Trong đó, insulin chính là đường dẫn glucose đến các cấu trúc tế bào. Sự mất cân bằng của glucose cũng có thể gây ra triệu chứng ngủ gật. 

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm