Lý do khiến buổi sáng là lúc tốt nhất để tập thể dục

Lý do khiến buổi sáng là lúc tốt nhất để tập thể dục
HHT - Những cuộc tranh luận về tập luyện có vẻ chưa có hồi kết: yoga so với pilates, tập cardio so với tập sức mạnh và chạy trên máy so với chạy ngoài trời... Và cả cuộc tranh luận giữa phe tập buổi sáng và phe tập buổi tối.

Tất nhiên, thời gian tuyệt đối tốt nhất để tập là bất cứ lúc nào phù hợp với lịch làm việc của bạn sao cho bạn có thể thực sự tập được thường xuyên. Nếu bạn chỉ có thể dành ra chút thời gian để tập chạy bộ hoặc yoga vào buổi tối, thì tốt hơn là hãy cứ tập.

Lý do khiến buổi sáng là lúc tốt nhất để tập thể dục ảnh 1

Nhưng bắt đầu ngày mới bằng một tuổi tập sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe không thể chối cãi. Dưới đây là 5 lý do khoa học ủng hộ việc đặt chuông báo thức sớm hơn một chút để tập thể dục vào buổi sáng.

Bạn sẽ đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe trong suốt cả ngày

Khi bắt đầu một ngày làm việc bằng sức khỏe, bạn sẽ cố gắng duy trì sức khỏe đó.

Hãy nghĩ thế này: Khi bạn tự hào vì đã chiến thắng bản thân ở lớp tập lúc 8 giờ sáng, bạn sẽ không muốn hủy hoại sức khỏe đó bằng cách ăn đẫy bánh rán trong bữa sáng, đúng không? Thay vào đó, bạn sẽ cố gắng duy trì cảm giác tuyệt vời đó bằng cách bỏ qua món bánh ngọt, đi cầu thang bộ để đến phòng làm việc, và thưởng thức thức ăn lành mạnh cho bữa trưa. Tất cả những động thái nhỏ này sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn.

Bạn sẽ ngủ như “người đẹp ngủ trong rừng”

Theo Quỹ giấc ngủ quốc gia Mỹ (NSF), những người tập trên máy chạy bộ lúc 7 giờ sáng sẽ ngủ lâu hơn, có chu kỳ giấc ngủ sâu hơn, và dành thời gian trong giai đoạn sâu nhất nhiều hơn 75% so với những người tập thể dục muộn hơn trong ngày. NSF cũng lưu ý rằng những người tập vào buổi tối có xu hướng bị khó ngủ hơn, có thể là do tập luyện làm tăng nhiệt độ cơ thể, một yếu tố cản trở giấc ngủ.

Lý do khiến buổi sáng là lúc tốt nhất để tập thể dục ảnh 2

Bạn có thể giảm huyết áp

Những người bị cao huyết áp thường cần dùng thuốc để kiểm soát tình trạng nguy hiểm này. Nhưng thay đổi lối sống - như tập thể dục buổi sáng - có thể hữu ích. Trong một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Vascular Health and Risk Management, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia tập thể dục tại ba thời điểm khác nhau trong ngày: 7 giờ sáng, 11 giờ sáng và 7 giờ chiều.

Những người tập sớm vào buổi sáng giảm 10% huyết áp sau khi tập. Mức giảm này duy trì suốt cả ngày và giảm nhiều hơn nữa vào ban đêm. (Các đối tượng nghiên cứu tạp thể dục lúc 7 giờ sáng cũng ngủ ngon hơn và có chu kỳ ngủ dài hơn so với những người tập muộn hơn).

Tâm trạng hứng khởi hơn để đối phó với một làm việc

Tập luyện sẽ giúp tăng cường endorphin, là những thuốc giảm đau cơ bản tự nhiên cho cơ thể. Nếu bộ não được “tắm” endorphin sớm vào buổi sáng, bạn sẽ bắt đầu ngày mới với cảm giác lạc quan hơn và ít nhạy cảm với stress và lo lắng, thiết lập một ngày làm việc tích cực, hiệu quả. Bạn cũng sẽ có cảm giác thỏa mãn khi biết rằng mình đã ưu tiên thời gian trước hết cho bản thân và biến sức khỏe tâm thần của mình trở thành ưu tiên hàng đầu.

Tự do trong phần còn lại của buổi chiều và buổi tối

Lý tưởng mà nói thì bạn sẽ mong chờ cuộc hò hẹn thường lệ với những chiếc máy tập với sự nhiệt tình và đam mê. Nhưng đôi khi việc đến phòng tập thể dục là điều cuối cùng bạn muốn làm; với cảm giác như đó là một việc vặt vãnh và tốn thời gian, hoặc thời tiết rất tệ và bạn chỉ muốn về nhà để xem bộ phim truyền hình yêu thích. Tuy nhiên, nếu tập sớm trong ngày, bạn sẽ không còn phải bận lòng về nó khi chiều muộn.

Đặc biệt, nếu bạn có lịch làm việc bận rộn, tập vào buổi sáng có thể là cách tốt nhất để lên kế hoạch và đảm bảo rằng buổi tập của bạn không bị gạt sang bên khi kết thúc một ngày dài. Nếu tập vào buổi sáng, bạn không cần phải lựa chọn giữa tập thể dục và giải trí hoặc tập thể dục và ăn tối với bạn bè, vì vậy sẽ dễ dàng biến việc tập luyện thành thói quen hơn.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

Làm sao để lúc nào cũng thơm phức? Có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!

HHT - Hẳn là bạn biết những cô nàng lúc nào trên người cũng có hương thơm, chỉ đi ngang qua trong trung tâm thương mại hay nhà hàng cũng có thể bị thu hút bởi mùi hương và sự quyến rũ tinh tế của họ. Làm sao để luôn thơm phức bất kể thời gian bất kể nơi đâu, ngoài việc khéo léo lựa chọn nước hoa, còn có đến 8 bí quyết có thể giúp bạn đạt được điều đó!
Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

Những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đến gần hơn với mục tiêu

HHT - Để có một cuộc sống bình yên và chất lượng, bạn cần kiểm soát và xây dựng các thói quen tích cực, cắt bỏ những việc không cần thiết để dành năng lượng cho những gì thực sự quan trọng. Dưới đây là những thói quen tuyệt vời giúp bạn hợp lý hóa cuộc sống và đưa bạn đến gần hơn với mục tiêu cuối cùng.
Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

Muốn sớm giàu có, Gen Z cần bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ giờ

HHT - Là thế hệ Gen Z, có lẽ bạn sẽ thấy còn quá sớm để nghĩ đến việc tiết kiệm tiền cho tương lai hay quỹ nghỉ hưu. Nhưng nếu muốn nhanh chóng giàu có và tự do tài chính, bạn phải bắt đầu suy nghĩ về tiền và những quy tắc của nó ngay từ bây giờ. Cùng bỏ túi những bí quyết tài chính căn bản này nhé!
Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!