Lý do khiến "Hoàng tử băng" Nhật Bản Yuzuru Hanyu quyết định giải nghệ ở tuổi 27

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Biểu tượng trên sân băng của nước Nhật Yuzuru Hanyu đột ngột tuyên bố giải nghệ trong sự nuối tiếc của rất nhiều người. Có nhiều người đồn đoán lý do và chính “Hoàng tử băng” cũng đã nói ra những dự định của mình. Nhưng có một chi tiết chỉ ra nguyên nhân sâu xa mà không phải ai cũng nhận thấy.

“Hoàng tử băng” Yuzuru Hanyu vừa tuyên bố giải nghệ, không tham gia thi đấu chuyên nghiệp nữa. Mặc dù đã có tin đồn đoán về việc này từ trước, nhưng nhiều người vẫn không khỏi sốc và tiếc nuối vì Hanyu mới có 27 tuổi.

Thực tế, sau khi Hanyu không thể giành huy chương Vàng Olympic thứ ba liên tiếp tại Bắc Kinh vào tháng Hai năm nay, đã có những câu hỏi được đặt ra về tương lai sự nghiệp của anh. Hồi ấy, anh đã hi vọng sẽ trở thành vận động viên đầu tiên thực hiện được cú nhảy quad axel (xoay 4,5 vòng) trong một cuộc thi nhưng không may, anh bị ngã.

Lý do khiến "Hoàng tử băng" Nhật Bản Yuzuru Hanyu quyết định giải nghệ ở tuổi 27 ảnh 1

Hanyu họp báo tuyên bố giải nghệ ở tuổi 27. Ảnh: Olympics.

Sau đó, VĐV 6 lần vô địch quốc gia này đã rút khỏi giải vô địch thế giới vào tháng 3, do chấn thương mắt cá chân mà anh gặp phải từ khi thi đấu ở Bắc Kinh vẫn chưa khỏi hoàn toàn.

Trong họp báo về việc giải nghệ, Hanyu nói: “Tôi đã quyết định (dừng thi đấu) sau khi tham dự Olympic Bắc Kinh… Tôi đã nghĩ về rất nhiều khía cạnh và cảm thấy mình không còn cần phải ở trên sân khấu nữa, dù tôi vẫn quyết tâm trở nên xuất sắc hơn… Tôi sẽ tiếp tục cải thiện những điểm yếu của mình và vượt qua bản thân mình trong quá khứ”.

Lý do khiến "Hoàng tử băng" Nhật Bản Yuzuru Hanyu quyết định giải nghệ ở tuổi 27 ảnh 2

"Hoàng tử băng" Yuzuru Hanyu ở Moscow (Nga). Ảnh: Bukharev Oleg/ Shutterstock.

Có những người cho rằng Hanyu giải nghệ vì chấn thương. Phán đoán này là có cơ sở vì những chấn thương đã đeo bám “Hoàng tử băng” liên tục trong suốt sự nghiệp rực rỡ của anh. Tuy nhiên, có một điều mà Hanyu đã nói rất ngắn gọn nhưng có thể mới là nguyên nhân sâu xa dẫn đến quyết định giải nghệ. Hanyu nói: “Nói về mặt thành tích, tôi đã đạt được những điều mình có thể đạt được. Tôi không còn muốn bị đánh giá nữa”.

Có thể thấy rằng, VĐV trượt băng nghệ thuật được yêu mến nhất Nhật Bản này không còn muốn thi đấu chuyên nghiệp vì không thích cảm giác bị đánh giá, chấm điểm nữa. Nhưng anh nói anh vẫn luyện tập, có thể để biểu diễn, tức là chúng ta vẫn có thể được chứng kiến những màn trình diễn phá kỷ lục của anh.

Lý do khiến "Hoàng tử băng" Nhật Bản Yuzuru Hanyu quyết định giải nghệ ở tuổi 27 ảnh 3

Hanyu là cá nhân trẻ nhất từng được nhận Giải thưởng Danh dự của Nhân dân, khi anh 23 tuổi (ảnh chụp Hanyu với cựu Thủ tướng Shinzo Abe). Ảnh: Kyodo.

Đây là thời điểm kết thúc sự nghiệp lừng lẫy của một trong những VĐV trượt băng nghệ thuật tuyệt vời nhất mà thế giới từng có được. Nhưng biết đâu đấy, đây cũng có thể là mở đầu cho một thời kỳ mà Hanyu sẽ tỏa sáng hơn bao giờ hết khi không còn những sức ép của việc thi đấu chuyên nghiệp nữa.

Lý do khiến "Hoàng tử băng" Nhật Bản Yuzuru Hanyu quyết định giải nghệ ở tuổi 27 ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm