Lý do mà vị bác sĩ này luôn kiểm tra trang Facebook của những người mới qua đời…

Lý do mà vị bác sĩ này luôn kiểm tra trang Facebook của những người mới qua đời…
HHT - Bạn có thể rất đau lòng khi đọc lý do mà một vị bác sĩ luôn cố tìm Facebook của những người mà mình không cứu được, nhưng nó cũng khiến tất cả chúng ta suy nghĩ…

Louis M Profeta, một bác sĩ ở phòng cấp cứu tại Bệnh viện St Vincent (Indianapolis, Mỹ), có một thói quen: Vào mạng tìm hiểu về nạn nhân mới qua đời, trước khi thông báo cho gia đình họ.

Ông giải thích rằng, ông cảm thấy nghĩa vụ của mình là “ngó vào thế giới mà họ từng sống”.

Ông viết:

“Việc đó khiến tôi vẫn còn là con người. Bạn thấy đấy, tôi chuẩn bị thay đổi cuộc sống của họ - tức là của bố và mẹ nạn nhân. Trong khoảng 5 phút sau đó, họ sẽ không bao giờ như cũ được nữa, sẽ không bao giờ vui vẻ được nữa.

“Nói thật thì, một nạn nhân qua đời, đối với chúng tôi, chỉ là một cái xác vô danh, mà chúng tôi đã gắn những dây, những ống, những kim vào, nỗ lực để cứu sống. Nhưng lúc này thì không còn cử động, không còn sự sống, không còn gì để cho tôi biết rằng nạn nhân đó từng có những ước mơ hay khát vọng. Tôi muốn tìm hiểu chỉ một chút về nạn nhân, trước khi tôi đi báo tin”.

Bác sĩ Profeta đã làm việc ở phòng cấp cứu 25 năm nay.

Bác sĩ Profeta liệt kê những tình huống khiến các nạn nhân có thể mất mạng trước hoặc sau khi tới phòng cấp cứu, trong đó, chủ yếu là tai nạn giao thông, với lý do từ “nhìn điện thoại thay vì nhìn đường”, đến “thử chất kích thích lần đầu tiên”. Dù lý do là gì, thì khả năng là “đó không phải là thời điểm để họ chết”.

Bác sĩ Profeta viết tiếp:

“Nên, tôi tìm giấy tờ của nạn nhân, mở Facebook và tìm tên. Khả năng là tôi còn có thể có bạn chung với họ ở đâu đó. Vì tôi quen biết rất nhiều người”.

Ông cũng nói thêm rằng, nạn nhân vẫn còn “may mắn” khi không phải nhìn thấy người thân của mình nhận tin dữ như thế nào. “Những người cha cứ kêu tên con, những người mẹ ngã gục xuống sàn…”.

Công việc ở phòng cấp cứu luôn rất căng thẳng, nhưng theo bác sĩ Profeta, thì việc khiến ông đau lòng nhất chính là báo tin cho người thân của nạn nhân.

Và bác sĩ Profeta kết luận: “Tôi xem trang Facebook của nạn nhân trước khi báo với bố mẹ họ rằng họ đã qua đời. Bởi vì việc đó nhắc tôi rằng, tôi đang nói về một con người, về một người có bố mẹ yêu thương họ. Nó sẽ dẹp yên giọng nói trong đầu tôi, một giọng nói rất muốn quát vào mặt chính nạn nhân đó, rằng: “Đồ tồi, làm sao cô/cậu có thể làm như thế với họ, với những người mà cô/cậu lẽ ra phải yêu thương!””.

Bác sĩ Profeta còn là một diễn giả có tiếng.

Bằng những chia sẻ này, bác sĩ Profeta thực sự nhắc nhở tất cả chúng ta rằng, hãy có trách nhiệm với cuộc sống của mình, bởi cuộc sống đó được thương yêu và chăm chút bởi rất nhiều người khác.

Vì vậy, hàng trăm người đã để lại bình luận cảm ơn và khen ngợi bác sĩ Profeta vì những lời lẽ rất xúc động của ông, và nói rằng, lời giải thích của ông “rất mạnh mẽ và “đáng để suy ngẫm”.      

Theo INDEPENDENT
MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm

Cặp đôi Ấn Độ mở quỹ bảo hiểm trái tim tan vỡ, ai bị chia tay sẽ được nhận "tiền an ủi"

Cặp đôi Ấn Độ mở quỹ bảo hiểm trái tim tan vỡ, ai bị chia tay sẽ được nhận "tiền an ủi"

HHT - Một chàng trai ở Ấn Độ đã có thỏa thuận rất thú vị với người yêu. Theo đó, anh và người yêu gửi khoảng 150K/ tháng mỗi người vào “Quỹ Bảo hiểm Trái tim tan vỡ”. Mới đây, anh đã nhận được hơn 7 triệu đồng khi bạn gái có người khác, thôi thì cũng coi như là an ủi. Cách làm của chàng trai này khiến cư dân mạng rất thích thú và nhiều người nói sẽ học theo.
Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

Mỹ cảnh báo về một loại nước mắt nhân tạo sau khi một người thiệt mạng

HHT - Một người đã thiệt mạng, hàng chục người khác bị nhiễm loại vi khuẩn hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm, được cho là do dùng một loại nước mắt nhân tạo. Vì vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật (CDC) ở Mỹ đã phải đưa ra cảnh báo, vì hiện nay rất nhiều người đang dùng các sản phẩm nước nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo.