Lý do mà vị bác sĩ này luôn kiểm tra trang Facebook của những người mới qua đời…

Lý do mà vị bác sĩ này luôn kiểm tra trang Facebook của những người mới qua đời…
HHT - Bạn có thể rất đau lòng khi đọc lý do mà một vị bác sĩ luôn cố tìm Facebook của những người mà mình không cứu được, nhưng nó cũng khiến tất cả chúng ta suy nghĩ…

Louis M Profeta, một bác sĩ ở phòng cấp cứu tại Bệnh viện St Vincent (Indianapolis, Mỹ), có một thói quen: Vào mạng tìm hiểu về nạn nhân mới qua đời, trước khi thông báo cho gia đình họ.

Ông giải thích rằng, ông cảm thấy nghĩa vụ của mình là “ngó vào thế giới mà họ từng sống”.

Ông viết:

“Việc đó khiến tôi vẫn còn là con người. Bạn thấy đấy, tôi chuẩn bị thay đổi cuộc sống của họ - tức là của bố và mẹ nạn nhân. Trong khoảng 5 phút sau đó, họ sẽ không bao giờ như cũ được nữa, sẽ không bao giờ vui vẻ được nữa.

“Nói thật thì, một nạn nhân qua đời, đối với chúng tôi, chỉ là một cái xác vô danh, mà chúng tôi đã gắn những dây, những ống, những kim vào, nỗ lực để cứu sống. Nhưng lúc này thì không còn cử động, không còn sự sống, không còn gì để cho tôi biết rằng nạn nhân đó từng có những ước mơ hay khát vọng. Tôi muốn tìm hiểu chỉ một chút về nạn nhân, trước khi tôi đi báo tin”.

Bác sĩ Profeta đã làm việc ở phòng cấp cứu 25 năm nay.

Bác sĩ Profeta liệt kê những tình huống khiến các nạn nhân có thể mất mạng trước hoặc sau khi tới phòng cấp cứu, trong đó, chủ yếu là tai nạn giao thông, với lý do từ “nhìn điện thoại thay vì nhìn đường”, đến “thử chất kích thích lần đầu tiên”. Dù lý do là gì, thì khả năng là “đó không phải là thời điểm để họ chết”.

Bác sĩ Profeta viết tiếp:

“Nên, tôi tìm giấy tờ của nạn nhân, mở Facebook và tìm tên. Khả năng là tôi còn có thể có bạn chung với họ ở đâu đó. Vì tôi quen biết rất nhiều người”.

Ông cũng nói thêm rằng, nạn nhân vẫn còn “may mắn” khi không phải nhìn thấy người thân của mình nhận tin dữ như thế nào. “Những người cha cứ kêu tên con, những người mẹ ngã gục xuống sàn…”.

Công việc ở phòng cấp cứu luôn rất căng thẳng, nhưng theo bác sĩ Profeta, thì việc khiến ông đau lòng nhất chính là báo tin cho người thân của nạn nhân.

Và bác sĩ Profeta kết luận: “Tôi xem trang Facebook của nạn nhân trước khi báo với bố mẹ họ rằng họ đã qua đời. Bởi vì việc đó nhắc tôi rằng, tôi đang nói về một con người, về một người có bố mẹ yêu thương họ. Nó sẽ dẹp yên giọng nói trong đầu tôi, một giọng nói rất muốn quát vào mặt chính nạn nhân đó, rằng: “Đồ tồi, làm sao cô/cậu có thể làm như thế với họ, với những người mà cô/cậu lẽ ra phải yêu thương!””.

Bác sĩ Profeta còn là một diễn giả có tiếng.

Bằng những chia sẻ này, bác sĩ Profeta thực sự nhắc nhở tất cả chúng ta rằng, hãy có trách nhiệm với cuộc sống của mình, bởi cuộc sống đó được thương yêu và chăm chút bởi rất nhiều người khác.

Vì vậy, hàng trăm người đã để lại bình luận cảm ơn và khen ngợi bác sĩ Profeta vì những lời lẽ rất xúc động của ông, và nói rằng, lời giải thích của ông “rất mạnh mẽ và “đáng để suy ngẫm”.      

Theo INDEPENDENT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

Cuối cùng thì Công nương Kate đã quay lại làm việc, có dấu hiệu là cô đang mang bầu không?

HHT - Sau hơn 60 ngày không xuất hiện trước công chúng khiến nhiều người suy đoán rằng cô đang mang bầu, Công nương Kate đã lại có buổi làm việc đầu tiên. Vậy suy đoán trên còn có cơ sở để tiếp diễn không? Và giờ thì lại có người thắc mắc rằng tại sao vợ chồng William - Kate gần đây không đi làm việc cùng nhau.
Tự hào khi là những người có tầm ảnh hưởng nhất, Harry - Meghan thể hiện mục tiêu toàn cầu

Tự hào khi là những người có tầm ảnh hưởng nhất, Harry - Meghan thể hiện mục tiêu toàn cầu

HHT - Ngay sau khi có tên trong danh sách "Top 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới năm 2021" mà tạp chí Time mới đưa ra, vợ chồng Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã thay đổi hình ảnh và những câu viết trên trang web của mình. Trong đó, họ dùng nhiều từ “toàn cầu”, như khẳng định sức ảnh hưởng của mình.
Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

Góc quay khác cho thấy hành động của Cristiano Ronaldo với nhân viên bị anh sút trúng đầu

HHT - Trong khi khởi động trước trận đấu thuộc Champions League với câu lạc bộ Young Boys, Cristiano Ronaldo đã chẳng may sút trúng đầu một nhân viên ở sân bóng, khiến cô gục xuống. Dù Ronaldo đã đến ngay xem “nạn nhân” thế nào, nhưng vẫn có người cho rằng anh không có vẻ nhanh nhẹn, khẩn trương trong tình huống đó. Giờ đây, một video với góc quay khác đã cho thấy hành động tử tế của Ronaldo.
Người yêu “thường dân” chuẩn bị về Nhật để cưới Công chúa Mako, công chúng vẫn nghi ngại

Người yêu “thường dân” chuẩn bị về Nhật để cưới Công chúa Mako, công chúng vẫn nghi ngại

HHT - Công chúa Mako của Hoàng gia Nhật Bản dự định sẽ cưới người yêu “thường dân” vào cuối năm nay, sau hơn 3 năm bị trì hoãn. Và dường như hôn lễ sẽ diễn ra rất sớm, vì người yêu của Mako sắp sửa rời nước Mỹ để về Nhật rồi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người Nhật chưa tỏ ra ủng hộ lễ cưới này.
Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

Khoảnh khắc thú vị: Bộ trưởng Quốc phòng Úc lúng túng vì quên cách cụng khuỷu tay để chào

HHT - Việc chào nhau bằng cách cụng khuỷu tay thay vì bắt tay đã trở nên phổ biến suốt hơn một năm nay, vì như thế sẽ an toàn hơn, giảm lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, ngài Bộ trưởng Quốc phòng của Úc bất chợt quên mất, nên ông khá lúng túng khi người đồng cấp ở Hàn Quốc giơ khuỷu tay ra.