Mặc quốc tế phản đối, Nhật Bản vẫn tuyên bố trở lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại

Mặc quốc tế phản đối, Nhật Bản vẫn tuyên bố trở lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại
HHT - Trước quyết định rút khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế IWC để mở đường cho việc săn bắt cá voi với mục đích thương mại, Nhật Bản đã vấp phải nhiều chỉ trích từ quốc tế.

Ngày 26 tháng 12 vừa qua, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản đã xác nhận việc quốc gia này sẽ rời khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế IWC (International Whaling Commission) và trở lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại kể từ tháng 7/2019. Hành động này đã vấp phải nhiều chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Mặc quốc tế phản đối, Nhật Bản vẫn tuyên bố trở lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại ảnh 1

Được biết đến với nền kinh tế phát triển đứng thứ 3 trên thế giới và nhiều truyền thống, văn hóa và chủ trương khiến bạn bè quốc tế ngưỡng mộ, thế nhưng Nhật Bản vẫn có những hành động bị phản đối, lên án, đơn cử là việc săn bắt cá voi – một loại động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng khá cao.

Mặc quốc tế phản đối, Nhật Bản vẫn tuyên bố trở lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại ảnh 2

Nhật Bản chính thức gia nhập IWC - được thành lập vào ngày 2 tháng 12 năm 1946 và hoạt động nhằm bảo vệ nhiều loài động vật có vú trong đó có cá voi, vào năm 1951 và đình chỉ việc săn bắt cá voi với mục đích thương mại sau 37 năm trở thành thành viên của Ủy ban này. Tuy nhiên quốc gia này vẫn tiến hành đánh bắt hàng trăm con cá voi mỗi năm để phục vụ cho mục đích khoa học.

Mặc quốc tế phản đối, Nhật Bản vẫn tuyên bố trở lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại ảnh 3

Ông Yoshihide Suga, phát ngôn viên Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết hoạt động đánh bắt cá voi sẽ được giới hạn trong phạm vị lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế. Ông cũng nhấn mạnh: “Săn bắt cá voi vốn là hoạt động truyền thống được truyền qua nhiều thế hệ tại Nhật Bản”.

Một trong những tổ chức phản đối mạnh mẽ nhất hành động này của Nhật Bản là Ủy ban Cá voi Quốc tế IWC và chính phủ Australia. Bộ trưởng Bộ Môi trường Melissa Price khẳng định: “Australia vẫn kiên quyết phản đối tất cả các hình thức săn bắt cá voi, kể cả vì mục đích thương mại hay nghiên cứu”, đồng thời chính phủ nước này cũng hy vọng Nhật Bản sẽ xem xét lại quyết định rút khỏi IWC.

Mặc quốc tế phản đối, Nhật Bản vẫn tuyên bố trở lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại ảnh 4
Mặc quốc tế phản đối, Nhật Bản vẫn tuyên bố trở lại đánh bắt cá voi vì mục đích thương mại ảnh 5

Mặc dù còn nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này, song nhiều người cho rằng việc trở lại đánh bắt thương mại sẽ không làm nên sự khác biệt gì đối với nền kinh tế Nhật Bản khi ngày càng ít người tiêu thụ loại thịt này, ngay cả phần lớn người dân Nhật Bản đều cho biết rất ít khi sử dụng hoặc chưa bao giờ ăn thịt cá voi.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

Hoàng tử William nhắc nhở gì Công nương Kate ở hôn lễ của Thái tử Jordan?

HHT - Một cử chỉ và lời nhắc (dù rất kín đáo) của Hoàng tử William dành cho vợ mình - Công nương Kate Middleton - tại hôn lễ Thái tử Hussein của Jordan đã được ghi lại. Người xem không khỏi buồn cười vì thấy rằng William - Kate hóa ra cũng có những lúc giống y những cặp đôi bình thường khác: Vợ mải chuyện trò không dứt còn chồng sốt ruột đứng chờ.
Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

Tai nạn tàu hỏa khiến hàng trăm người thiệt mạng ở Ấn Độ, nguyên nhân ban đầu là gì?

HHT - Một vụ tai nạn tàu hỏa kinh hoàng vừa xảy ra ở thành phố Balasore (bang Odisha, Ấn Độ), số người thiệt mạng hiện đã lên đến 280 và hơn 900 người khác bị thương. Đây được gọi là một trong những tai nạn đường sắt thảm khốc nhất trong lịch sử hiện đại. Sự việc cụ thể thế nào và nguyên nhân ban đầu có thể là gì?