Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa

HHT - Có một kỹ thuật rất đơn giản để bạn có được một bài viết tiếng Anh ấn tượng hơn, đó chính là “Danh từ hóa”. Bạn đã nghe thấy cụm từ này bao giờ chưa?

Khi cần viết bài luận tiếng Anh trong các bài thi hay đặc biệt là bài IELTS Writing, bạn sẽ cần viết theo dạng formal một chút. Như thế không có nghĩa là bạn phải thể hiện kiến thức sâu rộng như chuyên gia (vì bạn đang thi ngoại ngữ cơ mà), mà chỉ cần đừng để văn viết như văn nói thôi.

Có một kỹ thuật rất đơn giản để làm cho bài luận tiếng Anh của bạn trang trọng hơn, chính là danh từ hóa. Tức là bạn biến một động từ (thường là động từ, nhưng cũng có khi là tính từ) thành danh từ. Một số người có thể nói hoa mỹ hơn, là “biến hành động thành khái niệm” đấy!

Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa ảnh 1

Có một kỹ thuật đơn giản để bài viết tiếng Anh của bạn trở nên trang trọng, chính xác hơn.

Ví dụ, động từ invade được biến thành invasion, break out được biến thành outbreak, participate được biến thành participation, judge thành judgement… Khi đọc một số trang tin lớn như CNN, The Guardian..., bạn có thể thấy cách dùng danh từ này được áp dụng rất phổ biến.

“Danh từ hóa” được coi là một kỹ thuật ngữ pháp hữu ích, vì nó giúp thông điệp được truyền tải nghe khách quan hơn, chính xác hơn, tập trung vào thực tế chứ không vào cảm xúc. Cho nên, khi được sử dụng hiệu quả thì kỹ thuật này khiến bài viết tiếng Anh của bạn có vẻ “sang xịn” hơn hẳn đó!

Tất nhiên, để biến một động từ thành một danh từ thì bạn không thể chỉ thay đổi mỗi từ đó, mà sẽ phải viết lại một cụm từ, đôi khi là viết lại cả câu. Nó đòi hỏi bạn có vốn từ vựng và ngữ pháp đều ở mức khá trở lên, cho nên bài viết của bạn mới càng được đánh giá cao hơn.

Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa ảnh 2

Có vốn từ vựng và ngữ pháp kha khá một chút thì bạn mới viết hay được.

Để bạn dễ hiểu hơn, bạn hãy xem một vài ví dụ dưới đây nhé:

Câu bình thường: Heating water to the boiling point will cause it to evaporate (Làm nóng nước đến nhiệt độ sôi sẽ khiến nước bay hơi). Câu đã áp dụng “danh từ hóa”: Heating water to the boiling point causes evaporation (Làm nóng nước đến nhiệt độ sôi sẽ gây ra sự bay hơi).

Hay câu bình thường: Governments want to improve education standards (Các chính phủ muốn cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục), và câu đã áp dụng “danh từ hóa”: Governments want to make an improvement in education standards (Các chính phủ muốn tạo nên sự cải thiện trong các tiêu chuẩn giáo dục).

Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa ảnh 3

Một số cặp động từ - danh từ thường gặp.

Kỹ thuật này đã trở nên dễ dàng hơn đối với bạn chưa? Tuy nhiên, bạn hãy nhớ là chỉ áp dụng nó cho các bài luận cần viết trang trọng như trong bài kiểm tra, bài thi học kỳ, thi IELTS thôi, chứ nói chuyện bình thường mà áp dụng thì nghe… hơi kỳ đó nhé!
Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa ảnh 4
MỚI - NÓNG
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
Fan BTS vừa mừng vừa lo Jimin, Jung Kook "tới công chuyện" nhập ngũ dưới trướng Jin
HHT - Thời gian gần đây, tất tần tật thông tin liên quan tới việc thực hiện nghĩa vụ quân sự của 4 thành viên BTS còn lại đều được người hâm mộ ưu tiên hàng đầu. Chưa kịp hết bàng hoàng khi truyền thông Hàn đưa tin thời gian nhập ngũ chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người hâm mộ lại tiếp tục "rần rần" trước thông tin một nửa BTS có cơ hội tái ngộ trong quân ngũ.

Có thể bạn quan tâm