Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa

HHT - Có một kỹ thuật rất đơn giản để bạn có được một bài viết tiếng Anh ấn tượng hơn, đó chính là “Danh từ hóa”. Bạn đã nghe thấy cụm từ này bao giờ chưa?

Khi cần viết bài luận tiếng Anh trong các bài thi hay đặc biệt là bài IELTS Writing, bạn sẽ cần viết theo dạng formal một chút. Như thế không có nghĩa là bạn phải thể hiện kiến thức sâu rộng như chuyên gia (vì bạn đang thi ngoại ngữ cơ mà), mà chỉ cần đừng để văn viết như văn nói thôi.

Có một kỹ thuật rất đơn giản để làm cho bài luận tiếng Anh của bạn trang trọng hơn, chính là danh từ hóa. Tức là bạn biến một động từ (thường là động từ, nhưng cũng có khi là tính từ) thành danh từ. Một số người có thể nói hoa mỹ hơn, là “biến hành động thành khái niệm” đấy!

Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa ảnh 1 Có một kỹ thuật đơn giản để bài viết tiếng Anh của bạn trở nên trang trọng, chính xác hơn.

Ví dụ, động từ invade được biến thành invasion, break out được biến thành outbreak, participate được biến thành participation, judge thành judgement… Khi đọc một số trang tin lớn như CNN, The Guardian..., bạn có thể thấy cách dùng danh từ này được áp dụng rất phổ biến.

“Danh từ hóa” được coi là một kỹ thuật ngữ pháp hữu ích, vì nó giúp thông điệp được truyền tải nghe khách quan hơn, chính xác hơn, tập trung vào thực tế chứ không vào cảm xúc. Cho nên, khi được sử dụng hiệu quả thì kỹ thuật này khiến bài viết tiếng Anh của bạn có vẻ “sang xịn” hơn hẳn đó!

Tất nhiên, để biến một động từ thành một danh từ thì bạn không thể chỉ thay đổi mỗi từ đó, mà sẽ phải viết lại một cụm từ, đôi khi là viết lại cả câu. Nó đòi hỏi bạn có vốn từ vựng và ngữ pháp đều ở mức khá trở lên, cho nên bài viết của bạn mới càng được đánh giá cao hơn.

Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa ảnh 2 Có vốn từ vựng và ngữ pháp kha khá một chút thì bạn mới viết hay được.

Để bạn dễ hiểu hơn, bạn hãy xem một vài ví dụ dưới đây nhé:

Câu bình thường: Heating water to the boiling point will cause it to evaporate (Làm nóng nước đến nhiệt độ sôi sẽ khiến nước bay hơi). Câu đã áp dụng “danh từ hóa”: Heating water to the boiling point causes evaporation (Làm nóng nước đến nhiệt độ sôi sẽ gây ra sự bay hơi).

Hay câu bình thường: Governments want to improve education standards (Các chính phủ muốn cải thiện các tiêu chuẩn giáo dục), và câu đã áp dụng “danh từ hóa”: Governments want to make an improvement in education standards (Các chính phủ muốn tạo nên sự cải thiện trong các tiêu chuẩn giáo dục).

Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa ảnh 3 Một số cặp động từ - danh từ thường gặp.
Kỹ thuật này đã trở nên dễ dàng hơn đối với bạn chưa? Tuy nhiên, bạn hãy nhớ là chỉ áp dụng nó cho các bài luận cần viết trang trọng như trong bài kiểm tra, bài thi học kỳ, thi IELTS thôi, chứ nói chuyện bình thường mà áp dụng thì nghe… hơi kỳ đó nhé!
Mách bạn “kỹ thuật” đơn giản để bài viết tiếng Anh “xịn xò” hơn: Danh từ hóa ảnh 4
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.