Mãi chìm đắm trong bức tranh đẹp đến phi thực tế của ngôn tình thì rất uổng phí!

HHT - “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”. 

Anh Sky thân,

Anh nghĩ sao về hiện tượng các bạn đang phát cuồng vì phim ngôn tình Trung Quốc ạ? Các bạn nữ vào lớp thì chỉ có bàn tán nào là Sam Sam đến đây ăn nào, Năm tháng vội vã và nhất là Bên nhau trọn đời, mê mẩn nhân vật nam trong đó. “Gà bông” của em dạo này còn mua về cả chồng truyện ngôn tình rủ em đọc chung. Em nói truyện đó chỉ dành cho con gái thôi thì bạn giận em cả tuần luôn. Em thấy dòng phim và truyện này sến ơi là sến, đâu có gì là thực, sao các bạn cứ phải chộn rộn lên rồi mất ăn mất ngủ vì các nhân vật trong phim anh nhỉ?

Minhanh135@...

Chào em,

Trước tiên chắc chúng ta phải xem thử khái niệm “phim/ truyện ngôn tình Trung Quốc” là gì nhỉ? Nói ngắn gọn thì đó là những câu chuyện tình nhẹ nhàng, pha sắc độ “hội ngộ rồi chia ly”, với một số tình tiết éo le nhưng rốt cuộc kết thúc luôn rất đẹp. Như vậy về nội dung, phim/ truyện ngôn tình giống như kiểu một giấc mơ được hiện thực hóa bằng câu chữ và hình ảnh vậy.

Mãi chìm đắm trong bức tranh đẹp đến phi thực tế của ngôn tình thì rất uổng phí! ảnh 1 Những chuyện tình đẹp trong thế giới ngôn tình.

Gần đây, anh có đọc một cuốn sách nói về giá trị sống, có một điểm anh rất thích, đó là mỗi người chúng ta đều có những giá trị riêng để theo đuổi. Ví dụ có người rất thích sống hòa mình vào đám đông, có bạn lại thích ở một mình... Bạn em yêu thích phim/ truyện ngôn tình, cũng giống như em rất thích xem phim đua xe hay đọc truyện trinh thám vậy. Tất cả chúng ta đều khác nhau! Việc của chúng ta là cùng nhau tôn trọng những giá trị khác biệt đó, để nhìn cuộc sống “dễ thở” hơn một chút, nhỉ!

Tuy nhiên, ở đây anh cũng không nói rằng cảm nhận của em về mức độ “quá tải” của trào lưu này là sai. Thực tế thì ngay ở Trung Quốc, việc xuất hiện ào ạt các tiểu thuyết ngôn tình và ai nấy đều mê mẩn cũng đã khiến cho mọi người lo ngại. Nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ, vì tin vào những câu chuyện đẹp trong truyện, tin vào một cuộc sống hạnh phúc với “bạn trai hoàn mĩ” mà đã bỏ qua “gà bông đời thực” và phải nhận những cái kết không có hậu chút nào. Đứng trước tình hình đó, người ta đã xuất bản cuốn Hoa hồng giấu trong cặp sách, kể những câu chuyện có thật về tình yêu học trò, kể cả những sai lầm, vấp ngã của các bạn để cảnh tỉnh giới trẻ rằng “ngôn tình không phải là cuộc sống thật”. Cuốn sách này khi xuất hiện cũng đã tạo cơn sốt lớn ở Trung Quốc, với số lượng phát hành rất lớn và phần nào giúp bạn đọc tỉnh táo hơn trước làn sóng ngôn tình đó em!

Mãi chìm đắm trong bức tranh đẹp đến phi thực tế của ngôn tình thì rất uổng phí! ảnh 2 Ngôn tình chỉ là những câu chuyện hư cấu không có trong đời thực. 

Quay lại chuyện ở Việt Nam, anh nghĩ rằng sức hấp dẫn của phim/ truyện ngôn tình quả thực rất khó chối từ, vì mọi thứ đều rất gần gũi với đời sống, tình cảm của người Việt mình. Chúng ta có thể đọc ngôn tình để giải trí, không phải vắt óc suy nghĩ gì nhiều vì mọi thứ đều được giãi bày rõ ràng. Tuy nhiên, để nhận thức cuộc sống một cách nghiêm túc hơn, sâu sắc hơn thì ngôn tình không phải là cứu cánh vì độ lãng mạn vượt bậc của nó có thể làm mình bị lạc lối. Nhưng thay vì tỏ ra kì thị ngôn tình và khiến cho “gà bông” giận dỗi, sao em không thử đọc một cuốn và thảo luận với bạn í, trở thành “tỉnh táo viên” cho bạn, chia sẻ những quan điểm “đời sống thực” của em xem sao?

“Tuổi trẻ giống như một cơn mưa, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa” (trích Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi - tác phẩm cũng được xếp vào truyện ngôn tình). Tuổi trẻ vốn dĩ rất ngắn, nếu không có niềm tin vào những hạnh phúc trong đời thì thật tiếc, nhưng nếu chìm đắm 24/24 giờ trong những bức tranh đẹp đến mức phi thực của ngôn tình thì rất uổng phí, phải không?

Mãi chìm đắm trong bức tranh đẹp đến phi thực tế của ngôn tình thì rất uổng phí! ảnh 3 Hãy tự tạo cho mình những niềm vui trong cuộc sống.
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

Hãy cứ chạy theo giấc mơ của mình, bởi vì giấc mơ chẳng bao giờ khiến em cô độc

HHT - Sự cô độc cũng giống như mùa Đông. Phải có một mùa lạnh lẽo trong năm để lá cây rụng hết, nhường lại mọi tinh túy và nhựa sống cho chồi non nảy mầm khi Xuân tới. Mùa Đông chính là cơ hội để sự sống mới được bắt đầu. Và sự cô độc cũng có ý nghĩa riêng của nó, nếu em đủ ưu tú để nhận ra.
Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

Tình yêu và hạnh phúc không có thước đo, chúng ta không cần hẹn deadline cho nó

HHT - Khi vợ chồng Bill Gates li hôn, mạng xã hội lại một phen dậy sóng: "Tình yêu mong manh đến vậy sao?". 27 năm bên nhau vẫn mong manh sao? Vậy mà có những cặp đôi chỉ bên nhau 5 năm cũng cảm thấy ĐỦ hạnh phúc rồi. Tình yêu và hạnh phúc vốn không có thước đo, vì thế, chúng ta không cần hẹn "deadline" cho nó.