Mãi chìm đắm trong bức tranh đẹp đến phi thực tế của ngôn tình thì rất uổng phí!

HHT - “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa”. 

Anh Sky thân,

Anh nghĩ sao về hiện tượng các bạn đang phát cuồng vì phim ngôn tình Trung Quốc ạ? Các bạn nữ vào lớp thì chỉ có bàn tán nào là Sam Sam đến đây ăn nào, Năm tháng vội vã và nhất là Bên nhau trọn đời, mê mẩn nhân vật nam trong đó. “Gà bông” của em dạo này còn mua về cả chồng truyện ngôn tình rủ em đọc chung. Em nói truyện đó chỉ dành cho con gái thôi thì bạn giận em cả tuần luôn. Em thấy dòng phim và truyện này sến ơi là sến, đâu có gì là thực, sao các bạn cứ phải chộn rộn lên rồi mất ăn mất ngủ vì các nhân vật trong phim anh nhỉ?

Minhanh135@...

Chào em,

Trước tiên chắc chúng ta phải xem thử khái niệm “phim/ truyện ngôn tình Trung Quốc” là gì nhỉ? Nói ngắn gọn thì đó là những câu chuyện tình nhẹ nhàng, pha sắc độ “hội ngộ rồi chia ly”, với một số tình tiết éo le nhưng rốt cuộc kết thúc luôn rất đẹp. Như vậy về nội dung, phim/ truyện ngôn tình giống như kiểu một giấc mơ được hiện thực hóa bằng câu chữ và hình ảnh vậy.

Mãi chìm đắm trong bức tranh đẹp đến phi thực tế của ngôn tình thì rất uổng phí! ảnh 1Những chuyện tình đẹp trong thế giới ngôn tình.

Gần đây, anh có đọc một cuốn sách nói về giá trị sống, có một điểm anh rất thích, đó là mỗi người chúng ta đều có những giá trị riêng để theo đuổi. Ví dụ có người rất thích sống hòa mình vào đám đông, có bạn lại thích ở một mình... Bạn em yêu thích phim/ truyện ngôn tình, cũng giống như em rất thích xem phim đua xe hay đọc truyện trinh thám vậy. Tất cả chúng ta đều khác nhau! Việc của chúng ta là cùng nhau tôn trọng những giá trị khác biệt đó, để nhìn cuộc sống “dễ thở” hơn một chút, nhỉ!

Tuy nhiên, ở đây anh cũng không nói rằng cảm nhận của em về mức độ “quá tải” của trào lưu này là sai. Thực tế thì ngay ở Trung Quốc, việc xuất hiện ào ạt các tiểu thuyết ngôn tình và ai nấy đều mê mẩn cũng đã khiến cho mọi người lo ngại. Nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ, vì tin vào những câu chuyện đẹp trong truyện, tin vào một cuộc sống hạnh phúc với “bạn trai hoàn mĩ” mà đã bỏ qua “gà bông đời thực” và phải nhận những cái kết không có hậu chút nào. Đứng trước tình hình đó, người ta đã xuất bản cuốn Hoa hồng giấu trong cặp sách, kể những câu chuyện có thật về tình yêu học trò, kể cả những sai lầm, vấp ngã của các bạn để cảnh tỉnh giới trẻ rằng “ngôn tình không phải là cuộc sống thật”. Cuốn sách này khi xuất hiện cũng đã tạo cơn sốt lớn ở Trung Quốc, với số lượng phát hành rất lớn và phần nào giúp bạn đọc tỉnh táo hơn trước làn sóng ngôn tình đó em!

Mãi chìm đắm trong bức tranh đẹp đến phi thực tế của ngôn tình thì rất uổng phí! ảnh 2 Ngôn tình chỉ là những câu chuyện hư cấu không có trong đời thực. 

Quay lại chuyện ở Việt Nam, anh nghĩ rằng sức hấp dẫn của phim/ truyện ngôn tình quả thực rất khó chối từ, vì mọi thứ đều rất gần gũi với đời sống, tình cảm của người Việt mình. Chúng ta có thể đọc ngôn tình để giải trí, không phải vắt óc suy nghĩ gì nhiều vì mọi thứ đều được giãi bày rõ ràng. Tuy nhiên, để nhận thức cuộc sống một cách nghiêm túc hơn, sâu sắc hơn thì ngôn tình không phải là cứu cánh vì độ lãng mạn vượt bậc của nó có thể làm mình bị lạc lối. Nhưng thay vì tỏ ra kì thị ngôn tình và khiến cho “gà bông” giận dỗi, sao em không thử đọc một cuốn và thảo luận với bạn í, trở thành “tỉnh táo viên” cho bạn, chia sẻ những quan điểm “đời sống thực” của em xem sao?

“Tuổi trẻ giống như một cơn mưa, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt mưa thêm một lần nữa” (trích Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi - tác phẩm cũng được xếp vào truyện ngôn tình). Tuổi trẻ vốn dĩ rất ngắn, nếu không có niềm tin vào những hạnh phúc trong đời thì thật tiếc, nhưng nếu chìm đắm 24/24 giờ trong những bức tranh đẹp đến mức phi thực của ngôn tình thì rất uổng phí, phải không?

Mãi chìm đắm trong bức tranh đẹp đến phi thực tế của ngôn tình thì rất uổng phí! ảnh 3 Hãy tự tạo cho mình những niềm vui trong cuộc sống.
Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

Chỉ cần ở đúng "vùng đất" của mình, bất kì loài hoa nào cũng trở nên rạng rỡ

HHT - Em có thể chưa hài lòng vì vẻ ngoài của mình, cảm thấy tự ti vì bản thân không có khả năng gì thực sự đặc biệt, nhưng đừng vì điều đó mà chán ghét bản thân. Cơ thể ai cũng có khiếm khuyết, còn khả năng thực sự thì chẳng phải ai cũng cần thời gian để tìm hiểu và trui rèn hay sao? 
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm.