Mãi không có hồi kết: Sao Việt tranh cãi nảy lửa phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ status của đạo diễn Bùi Quốc Bảo, hàng loạt sao Việt đã vào cuộc, nêu lên quan điểm của mình về mối quan hệ nghệ sĩ - khán giả. 

Những ngày qua, phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" của đạo diễn Bùi Quốc Bảo gây xôn xao cộng đồng mạng. Từ sau đó, mỗi ngày đều có nhiều sao Việt lên tiếng, thể hiện quan điểm của mình trước phát ngôn này.

Trong đó, MC Quốc Bình, MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, ca sĩ Vy Oanh đồng tình với suy nghĩ của đạo diễn Quốc Bảo. Trên trang cá nhân của mình, nữ MC đình đám của Paris By Night chia sẻ chữ "nuôi" ở đây có nghĩa là một bên cho, một bên nhận - không cần phải đáp lại bằng bất kỳ hình thức nào. “Còn khi chúng ta nói “khán giả nuôi nghệ sĩ” thì điều đó chỉ đúng nếu khán giả trả tiền mà nghệ sĩ không cần làm gì cả, không cần ca hát, đàn, diễn, múa... Nói chung là chỉ “ngậm miệng ăn tiền” thì Kỳ Duyên nghĩ đó mới gọi là nuôi”, MC Kỳ Duyên viết.

Mãi không có hồi kết: Sao Việt tranh cãi nảy lửa phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" ảnh 1

Ca sĩ Vy Oanh lại thắng thắn bày tỏ, nếu khán giả cảm thấy phiền khi phải "nuôi" nghệ sĩ thì từ nay đừng "nuôi" nữa, cứ sòng phẳng nếu thích thì hãy nghe, không thích thì đừng xem. "Ai có thực lực thì trụ được, không thì phải chịu. Bất cứ ngành nghề nào cũng đều cần nhau... Không thể phủ nhận tình cảm của khán giả và biết ơn vì điều đó nhưng cũng không thể phủ nhận công sức lao động của nghệ sĩ vì không dưng ai tự mang tiền đến cho, cứ ngồi không hưởng thụ", giọng ca Đồng Xanh cho hay.

Mãi không có hồi kết: Sao Việt tranh cãi nảy lửa phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" ảnh 2

MC Quốc Bình thì chỉ ra rằng nghệ sĩ cũng phải lao động, nếu các ngành nghề khác tạo ra hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho thị trường thì người nghệ sĩ tạo ra sản phẩm nghệ thuật. "Vì thế đừng cho rằng khán giả là người nuôi sống nghệ sĩ nữa nhé, vì nghệ sĩ cũng phải bỏ tiền mình kiếm được để mua các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ... do người khác tạo ra, và như thế là nghệ sĩ cũng đang nuôi sống người khác đấy thôi", anh viết.

Bên cạnh đó, nhiều cái tên nổi tiếng trong V-Biz lại thể hiện quan điểm: Không có khán giả thì không có nghệ sĩ.

Nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường so sánh khán giả với khách hàng trong kinh doanh và viết: "Tôi cảm thấy may mắn khi được khách hàng nuôi vì tôi hiểu khách hàng cũng phải nai lưng vất vả kiếm tiền để mua sản phẩm của mình. Họ rõ ràng đang nuôi tôi, nuôi 8 đứa con tôi một cách trực tiếp bằng cách mua sản phẩm vì họ hiểu và trân trọng những gì tôi làm. Điều đó đâu có gì sai hay đáng xấu hổ mà mình không trân trọng, không cảm ơn họ?".

Mãi không có hồi kết: Sao Việt tranh cãi nảy lửa phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" ảnh 3

Đàm Vĩnh Hưng không dài dòng nhưng "ông hoàng nhạc Việt" thì cho rằng vị trí nghệ sĩ có được là nhờ ơn nghĩa của khán giả dành cho người nghệ sĩ. "Ơn quý vị đã lựa chọn ai đó trong chúng tôi giữa muôn ngàn sự lựa chọn khác", ca sĩ viết.

Ca sĩ Trịnh Thăng Bình cho rằng suy nghĩ này đúng với những nghệ sĩ có thu nhập gián tiếp hoặc trực tiếp từ khán giả. Anh từng không được giới chuyên môn đánh giá cao nhưng lại được khán giả đón nhận, chính tình cảm đó đã giúp anh không bỏ nghề và nổi tiếng như ngày hôm nay.

Mãi không có hồi kết: Sao Việt tranh cãi nảy lửa phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" ảnh 4

Ca sĩ Nguyên Vũ cũng bày tỏ sự biết ơn đối với khán giả trong hành trình 30 năm làm nghệ thuật. Anh cho rằng bản thân khi bước chân vào con đường này là bằng sự yêu thích và đam mê với nghề nhưng người đã chắp cánh cho ước mơ trở thành nghệ sĩ của anh chính là quý khán giả. Nhờ sự yêu mến chân thành ấy đã nuôi dưỡng cái tên Nguyên Vũ và đó cũng là nguồn động lực to lớn khiến anh luôn hãnh diện, tự hào với nghề mà mình đã chọn.

Hòa Minzy cũng vừa có động thái liên quan đến vấn đề này, dù cô đã nhanh tay xóa status và thay bằng một bài viết khác gắn gọn hơn nhưng netizen vẫn kịp lưu lại bài đăng ban đầu của ca sĩ. Theo đó, dưới góc nhìn của một ca sĩ, cô thực sự rất cần khán giả, bởi sau cùng nghệ sĩ cũng là người của công chúng và ca sĩ cũng không thể sống nhờ doanh thu trên YouTube - ngồi nhà làm clip kiếm tiền được.

Mãi không có hồi kết: Sao Việt tranh cãi nảy lửa phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" ảnh 5

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng đồng tình: "Khán giả không nuôi nghệ sĩ trực tiếp như cha mẹ, nhưng nuôi nghệ sĩ gián tiếp bằng tình cảm và tâm sức của mình... Nghệ sĩ sai, khán giả có quyền tẩy chay; khán giả sai, nghệ sĩ có quyền lên tiếng trách móc nhưng không được nói "không cần khán giả".

Mãi không có hồi kết: Sao Việt tranh cãi nảy lửa phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" ảnh 6

Suy cho cùng, nghệ sĩ và khán giả là mối quan hệ qua lại, dựa vào nhau để tồn tại và phát triển. Khái niệm "nuôi" ở đây tùy vào các hiểu của từng người nhưng rõ ràng thước đo danh tiếng, thành công của nghệ sĩ là dựa vào sự đón nhận, đánh giá của khán giả và ngược lại, khán giả luôn chờ đón những sản phẩm nghệ thuật chất lượng, dành tình cảm cho những nghệ sĩ tài năng và nhân cách tốt, qua đó làm giàu đời sống tâm hồn của mình.

Mãi không có hồi kết: Sao Việt tranh cãi nảy lửa phát ngôn "khán giả không nuôi nghệ sĩ" ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm