Malaysia: Vị “hàng xóm” mới nổi lên như một điểm đến du học chất lượng và “giá cả” phải chăng

Malaysia: Vị “hàng xóm” mới nổi lên như một điểm đến du học chất lượng và “giá cả” phải chăng
HHT - Trong những năm gần đây, Malaysia nổi lên như một điểm đến du học chất lượng mà “giá cả” lại rất phải chăng đối với teen Việt. Cùng tìm hiểu về vị “hàng xóm” mới nổi này nhé!

Những điều đáng “GATO” khi du học tại Malaysia

Là một trong những quốc gia có tình hình chính trị ổn định, Malaysia chỉ đứng sau Singapore về phát triển kinh tế khu vực. Malaysia còn là một “bữa tiệc búp-phê” của nhiều nền văn hóa khác nhau, thiên nhiên đa dạng, vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ với cánh rừng nhiệt đới Taman Negara, công viên Chim Kualar Lumpur và những bãi biển xinh đẹp của Perhentian Islands.

Malaysia: Vị “hàng xóm” mới nổi lên như một điểm đến du học chất lượng và “giá cả” phải chăng ảnh 1

Sinh hoạt phí dễ thở cũng là một điểm cộng khi cân nhắc du học Malaysia: chỉ khoảng gần 54 triệu - 64,5 triệu đồng/ năm, bao gồm thực phẩm, du lịch và chỗ ở. Tuy nhiên bạn vẫn cần lập kế hoạch tài chính càng sớm càng tốt, vì đơn xin cấp thị thực của bạn có yêu cầu bằng chứng về các tài khoản có sẵn, và sinh viên quốc tế không thể làm việc trong thời gian đi học. 

Các du học sinh tại Malaysia còn được phép lựa chọn kiểu học độc đáo là bằng kép, hay còn gọi là học liên kết (twinning) theo chương trình 2+1, nghĩa là bạn học 2 năm ở Malaysia và tiếp tục học 1 năm còn lại để hoàn tất bằng Cử nhân ở những cơ sở giáo dục đối tác của trường tại các quốc gia đối tác bao gồm Vương quốc Anh, Úc, Canada, New Zealand, Pháp, Đức và Mỹ.

“Giắt túi” những kiến thức cơ bản về giấy tờ, thủ tục

Đối với bậc Cử nhân, bạn cần phải tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp THPT. Đa số các trường yêu cầu TOEFL CBT tối thiểu 173 đến 250, hoặc TOEFL IBT tối thiểu từ 61 đến 100, hay IELTS 6.0 đến 7.0. Thời gian học kéo dài trong vòng 2-3 năm cho bằng Chứng chỉ và 3-5 năm cho bằng Cử nhân.

Malaysia: Vị “hàng xóm” mới nổi lên như một điểm đến du học chất lượng và “giá cả” phải chăng ảnh 2

Do có tham vọng trở thành trung tâm giáo dục lớn vào năm 2020, Malaysia đã lập ra cơ quan Education Malaysia Global Services (EMGS), hỗ trợ sinh viên nước ngoài xin học tại Malaysia, đặc biệt là trong việc nộp đơn, lệ phí và visa. Sinh viên muốn nộp đơn vào các trường đại học tư ở Malaysia nên nộp đơn qua EMGS. Chỉ một cú click chuột, bạn đã có thể gửi cho rất nhiều trường và nhiều khóa học thay vì nộp hồ sơ đến từng trường (khá giống với quá trình Common Application của Mỹ). Tuy nhiên, sinh viên quốc tế muốn học tại một trường đại học công lập vẫn sẽ cần phải nộp đơn cho chương trình mong muốn của họ trực tiếp qua website của trường đó.

Tất cả sinh viên quốc tế cần có một thẻ sinh viên và thị thực. Đạt được Thẻ Sinh viên rất đơn giản, bạn chỉ cần được chấp nhận vào một trường đại học được công nhận ở Malaysia, chính trường sẽ trực tiếp nộp đơn xin thay mặt bạn. Trong số các giấy tờ mà họ sẽ nộp cho bạn, có một loại là Trái phiếu Cá nhân, bạn sẽ phải trả một khoản phí khoảng MYR 300 - 1500 (1,7 - 8,4 triệu đồng), tùy thuộc vào quốc tịch của bạn, theo số liệu của QS Top University.

Malaysia: Vị “hàng xóm” mới nổi lên như một điểm đến du học chất lượng và “giá cả” phải chăng ảnh 3

Một khi mọi giấy tờ được chấp thuận, tất cả sinh viên (bất kể trường đại học công hoặc trường tư) đều phải nộp đơn cho đại sứ quán Malaysia hoặc nước sở tại (nhưng với giá khá cao), để cung cấp thẻ sinh viên, hồ sơ tài chính của gia đình có thể đáp ứng học phí và phí sinh hoạt, hồ sơ khám sức khỏe và đơn xác nhận rằng bạn chỉ sống ở Malaysia với mục đích học tập (và một số tài liệu bổ sung tùy thuộc vào nơi bạn đến).

Học phí và học bổng

Các khóa học tại những trường đại học quốc tế trung bình có học phí dao động từ  RM 48.000 - 102.000 (khoảng 285 - 600 triệu đồng) đối với các ngành Quản trị Kinh doanh, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin, và RM 325.000 (khoảng 1,9 tỷ đồng) đối với Y dược.

Các trường đại học công lập được chính phủ đài thọ và quản lý nên đây là lựa chọn có mức học phí thấp nhất. Ví dụ, trường đại học công Utara Malaysia có mức học phí dao động chỉ từ 58 - 66 triệu đồng/ năm cho tất cả các ngành.

Malaysia: Vị “hàng xóm” mới nổi lên như một điểm đến du học chất lượng và “giá cả” phải chăng ảnh 4

Sinh viên sẽ được yêu cầu trả thêm phí giữ chân vào khoảng RM RM 500 - 2000 (3 -  13 triệu đồng) tùy thuộc vào quốc tịch của bạn. Phí này sẽ được hoàn lại sau khi bạn kết thúc khóa học nên đừng lo lắng nhé!

Tại trường đại học tư thục Malaysia, các bạn sinh viên sẽ phải đóng mức học phí dao động từ RM 30.000 – 52.000 (178 - 309 triệu đồng) đối với các ngành Quản trị kinh doanh, Kỹ thuật, Công nghệ thông tin; và RM 250.000 - 333.000 (khoảng 1,4 - 1,9 tỷ đồng) đối với Y dược.

Nếu muốn tiết kiệm chi phí, chẳng mất gì khi thử sức với các loại học bổng, miễn, giảm học phí dành cho sinh viên. Học bổng của Malaysia dành cho sinh viên quốc tế chia làm 2 loại:

- Scholarship là loại hỗ trợ tài chính dựa trên kết quả học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc. Hiện nay có loại học bổng toàn phần chính phủ Malaysia The Malaysia International Scholarship (MIS). Điều kiện: điểm học tập cao, hoạt động ngoại khoá tốt, kinh nghiệm làm việc và thành tích về các công trình nghiên cứu đã được xuất bản…

- Tuition fee waiver (Miễn học phí hoặc giảm giá học phí): thường được cấp bởi các trường tư, được miễn phí học phí một phần hoặc toàn phần dựa trên điểm số. Điều kiện: duy trì điểm GPA tối thiểu trong các năm nếu muốn nhận các khoản giảm giá trong các năm sau đó.

Malaysia: Vị “hàng xóm” mới nổi lên như một điểm đến du học chất lượng và “giá cả” phải chăng ảnh 5

Một số trường đại học ở Malaysia cung cấp nhiều loại học bổng như: Taylor’s University, Asia Pacific University (giảm từ 10% đến 30% học phí dành cho sinh viên có điểm trung bình THPT từ 7.5 - 9.0), KDU University College (có nhiều loại học bổng, cao nhất là hỗ trợ tài chính 100%, phát triển ngành game và nhà hàng khách sạn)…

NGUYỄN TRƯỜNG BẢO NGỌC

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.