Mạng 5G đã sẵn sàng, điện thoại 5G đã có, nhưng có đáng để bạn chi tiền mua ngay không?

HHT - Những công ty sản xuất điện thoại lớn như Apple, Samsung, LG… đều đã tung ra điện thoại 5G nên rất nhiều người trên thế giới đang nghĩ đến việc đổi điện thoại nhân mùa giảm giá cuối năm này. Nhưng liệu có đáng không?

Điện thoại 5G có giá bán lẻ thường cao hơn vài trăm đôla so với điện thoại 4G, nên dù sao chúng ta cũng cần biết liệu bỏ ra nhiều tiền thế thì mình được hơn cái gì. Liệu có đáng để chúng ta trở thành người sớm sở hữu điện thoại 5G không? Hay chúng ta nên đợi thêm?

Sascha Segan, nhà phân tích hàng đầu của tạp chí PCMag, nói rằng những chiếc điện thoại 4G đời không cũ quá sẽ là lựa chọn thực tế hơn đối với hầu hết mọi người. “Bởi vì mỗi thành phố có đặc điểm riêng về mạng điện thoại” - ông nói.

Mạng 5G đã sẵn sàng, điện thoại 5G đã có, nhưng có đáng để bạn chi tiền mua ngay không? ảnh 1

Có nhất thiết phải sớm mua điện thoại 5G không nhỉ? Ảnh: Digital Trends.

Ngoài ra, trang ZDNet thì cho rằng, mặc dù mạng 5G có tiềm năng về dài hạn, nhưng trước mắt thì nó có vẻ không đem lại nhiều lợi thế cho điện thoại thông minh.

Thứ nhất, vì không phải ở đâu cũng có mạng 5G. Chẳng hạn, ở Việt Nam, mạng 5G mới đang được thử nghiệm ở một vài quận tại các thành phố lớn. Ngay cả ở Mỹ, thống kê của trang CNET cho thấy người sử dụng mạng T-Mobile cũng chỉ kết nối được với mạng 5G trong khoảng 22,5% thời gian (mà đấy còn là nhiều so với các mạng khác).

Mạng 5G đã sẵn sàng, điện thoại 5G đã có, nhưng có đáng để bạn chi tiền mua ngay không? ảnh 2

Không phải ở đâu cũng có mạng 5G. Ảnh: CIO.

Thứ hai, việc xem phim, xem YouTube cũng sẽ không được cải thiện nhiều. Nếu bạn xem phim trên điện thoại - với màn hình nhỏ - thì gần như chẳng có sự khác biệt nào.

Thứ ba, các nhà cung cấp dịch vụ luôn có những giới hạn về dữ liệu, ngay cả khi bạn mua một gói dịch vụ được giới thiệu như là “không giới hạn”. Khi dùng mạng 5G, bạn sẽ có xu hướng đặt chế độ phân giải cao hơn cho các video mình xem trên YouTube, chẳng hạn vậy, thì kết quả chỉ là bạn sẽ dùng hết mức dữ liệu cho phép nhanh hơn mà thôi.

Mạng 5G đã sẵn sàng, điện thoại 5G đã có, nhưng có đáng để bạn chi tiền mua ngay không? ảnh 3

Việc xem phim cũng không có nhiều khác biệt. Ảnh: RCR Wireless News.

Thứ tư, các nhà phân tích của trang ZDNet cho rằng, lợi ích lớn nhất của mạng 5G là giảm chi phí vận hành và dễ bảo trì cho các nhà mạng, chứ không phải là làm lợi nhiều cho người sử dụng smartphone. Nhưng dù các nhà mạng giảm được chi phí cho họ, thì bạn có nghĩ rằng họ sẽ giảm chi phí sử dụng cho bạn không? Tất nhiên là không rồi.

Thứ năm, cũng như tất cả mọi thứ khác, mạng 5G không phải là một công nghệ hoàn hảo, nhất là khi nó còn mới như thế. Nhiều kỹ thuật viên cho rằng nó có thể chưa sớm ổn định về mặt kỹ thuật đâu.

Mạng 5G đã sẵn sàng, điện thoại 5G đã có, nhưng có đáng để bạn chi tiền mua ngay không? ảnh 4

Chi phí cho các gói dịch vụ cũng là điều bạn nên quan tâm. Ảnh: The Globe and Mail.

Vậy bạn có nên quan tâm đến mạng 5G không? Câu trả lời là “Có” và “Không”.

5G có thể sẽ trở thành công nghệ quen thuộc trong tương lai, nên nếu bạn muốn tìm hiểu về công nghệ thì tất nhiên là nên chú ý đến 5G.

Nhưng 5G cho điện thoại? Năm nay thì không. Thậm chí theo ZDNet thì kể cả năm sau bạn cũng chưa cần mua điện thoại mới chỉ vì nó hỗ trợ 5G.

Tất nhiên, trừ phi điện thoại của bạn cũ quá rồi (bạn đã dùng 4-5 năm chẳng hạn), thì việc mua một chiếc điện thoại đời mới cũng có thể là nên làm. Nhưng trong trường hợp đó, bạn cũng chỉ cần một trong những chiếc điện thoại đời mới, dù chỉ là 4G thì nó cũng sẽ giúp bạn dùng mạng nhanh hơn rất nhiều rồi. Như ông Segan của tạp chí PCMag thì: “Ở thời điểm hiện tại, không có gì mà chúng ta có thể làm với mạng 5G nhưng lại không thể làm với mạng 4G cả”.

Mạng 5G đã sẵn sàng, điện thoại 5G đã có, nhưng có đáng để bạn chi tiền mua ngay không? ảnh 5
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.
Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

Apple ra mắt thiết bị thực tế ảo: Có tính năng gì mà giá lên đến 82 triệu đồng?

HHT - Trong sự kiện WWDC 2023 diễn ra rạng sáng 6/6, CEO Tim Cook đã lần đầu công bố thiết bị AR của hãng - kính Apple Vision Pro. Đây là thiết bị mà hãng đã phát triển trong vài năm qua với một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Nó có giá khởi điểm là 3.499 USD (hơn 82 triệu đồng).