Mang theo gel rửa tay khô dưới trời nắng nóng trên 40 độ có sợ cháy hay nổ không?

HHT - Mang gel rửa tay khô theo người đã trở thành thói quen của chúng ta, nhưng dưới trời nắng nóng, liệu lọ gel đó có cháy hoặc nổ không nhỉ?

Kể từ khi có đại dịch, hầu như người nào cũng mang theo mình một lọ gel hoặc nước rửa tay khô. Những cái lọ xinh xinh đó đúng là có thể giúp bạn an toàn hơn một chút trước bọn virus, nhưng liệu chúng có an toàn ngay cả dưới trời nắng nóng không?

Mang theo gel rửa tay khô dưới trời nắng nóng trên 40 độ có sợ cháy hay nổ không? ảnh 1

Bây giờ hầu như mọi người đều mang theo lọ gel rửa tay khô bên mình.

Gần đây, một sở cứu hỏa ở Mỹ đã đăng bức ảnh chiếc ô tô bị cháy, cùng dòng chú thích có vẻ ám chỉ rằng chính lọ gel rửa tay khô là thủ phạm. Điều này khiến cho nhiều người đâm ra lo lắng, bởi từ người già đến trẻ em, giờ ai cũng mang một lọ gel trong túi và cặp sách, thậm chí ở nước ta thì mọi người còn để trong cốp xe máy ngay trong lúc xe chạy mà.

Theo Sở cứu hỏa Western Lakes (bang Wisconsin) thì hầu hết các loại gel rửa tay khô đều có thành phần chính là cồn. Mà cồn thì dễ cháy, điều này ai cũng biết (người ta vẫn dùng cồn để nướng mực đấy thôi!). Cho nên, việc đem theo lọ gel rửa tay bên mình (ví dụ, gài ở ba-lô, để trong túi quần, trong cốp xe…) vào những ngày trời nắng nóng thì không phải là ý tưởng hay. Ngoài ra, nếu lọ đó bằng thủy tinh, và nó chỉ được gài ở bên cạnh ba-lô, tức là phơi ra dưới ánh nắng, thì nó càng bị nóng hơn bội phần.

Mang theo gel rửa tay khô dưới trời nắng nóng trên 40 độ có sợ cháy hay nổ không? ảnh 2

Một sở cứu hỏa "ám chỉ" rằng gel rửa tay khô là thủ phạm gây cháy nổ.

Thông tin này đã lan đi còn nhanh hơn cả hơi nóng mùa hè, đến mức các trang web chuyên làm “cảnh sát” để kiểm tra tin tức đã phải vào cuộc.

Theo Snopes - một trang web uy tín chuyên xác nhận tin thật và tin giả - thì đúng là gel rửa tay khô có chứa cồn và có thể cháy, nhưng phải rất nóng, như là cả (mấy) trăm độ, thì nó mới tự phát nổ hoặc bốc cháy. Và mặc dù việc cháy nổ này về lý thuyết là có thể, nhưng trong thực tế thì cũng chưa có trường hợp nào mà gel rửa tay khô tự cháy cả.

Mang theo gel rửa tay khô dưới trời nắng nóng trên 40 độ có sợ cháy hay nổ không? ảnh 3

Đúng là gel rửa tay khô có thành phần chính là cồn - chất dễ cháy.

Sau đó, Sở cứu hỏa nói trên đã “quay lưng”, nói rằng mọi người chỉ suy diễn chứ họ chẳng hề khẳng định là gel rửa tay làm cháy ô tô. Tuy nhiên, họ cũng muốn cảnh báo đến người dân rằng những chai thủy tinh đựng dung dịch có cồn có thể gây cháy trong những tình huống nhất định, và họ xin lỗi nếu đã khiến mọi người hiểu nhầm.

Mang theo gel rửa tay khô dưới trời nắng nóng trên 40 độ có sợ cháy hay nổ không? ảnh 4 Dù sao bạn cũng không nên để gel rửa tay khô phơi ra dưới nắng hoặc trong cốp xe máy lúc đi xe nhé.

Dù sao thì cẩn thận vẫn hơn, nếu bạn mang gel rửa tay khô theo mình thì cứ để bên trong cặp sách cho nó đỡ bị nóng quá nhé.

Mang theo gel rửa tay khô dưới trời nắng nóng trên 40 độ có sợ cháy hay nổ không? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm