Mạng xã hội tràn ngập "con nhà người ta", chợt cảm thấy mình như đang lạc lối

HHT - Trở thành một người-bình-thường biết tự điều chỉnh hành vi và cảm xúc, sống tích cực, hiểu biết…, em đã là hình mẫu mơ ước của cả “siêu nhân” lẫn “dị nhân” rồi đấy!

Anh Sky ơi,

Em đang rơi vào tình trạng chẳng biết mình muốn làm gì và trở thành gì í. Đọc báo chí, em cảm giác như các bạn tuổi em ở Việt Nam một là toàn siêu nhân thần thoại; hai là toàn dở hơi làm chuyện điên điên như “lên mạng giả danh khủng bố IS”. Em chẳng thấy một hình mẫu nào em muốn trở thành cả, nói tóm lại là lạc lối ấy anh

…stars95@yahoo.com

Chào em,

Đọc email của em xong anh thấy đồng cảm dễ sợ, đến anh cũng thấy các bạn cùng lứa với anh thật “phi thường”. Đứa thì đi Đông đi Tây dự hội nghị toàn cầu, đứa mở công ty, đứa phát hành sách tên tuổi lẫy lừng. Cũng có đứa chẳng biết đang làm gì nhưng lên facebook phán như triết gia, đứa lại làm mấy trò điên đến nỗi chẳng dám nhớ lại sao hồi ấy lại đồng ý kết bạn trên Phây với nó nữa. Nói chung anh thấy mình từ trong ra ngoài là một người quá bình-thường.

Nếu sau này vào đại học và học môn Xác suất thống kê toán, em sẽ biết được biểu đồ đường cong minh họa số người xuất chúng trong xã hội chiếm khoảng 20%. Còn nhóm người được đánh giá dưới mức trung bình (không làm gì nên hồn) cũng chiếm khoảng 20%. Phần còn lại của thế giới, như anh, như em, chiếm 60% - có thể xem như chúng mình “thống trị” thế giới nhỉ.

Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao mọi người dường như đang “phát cuồng” lên - hoặc là trở thành siêu nhân chừng như biết tất cả về cuộc sống; hoặc là thiếu suy nghĩ và làm nhiều điều thực sự không-bình-thường? Vì ẩn sâu trong mỗi chúng ta đều khao khát trở thành một phiên bản hoàn hảo, một siêu nhân, một siêu mẫu hoặc người thay đổi thế giới - trở thành 20% người xuất chúng. Đó là lý do vì sao phim về siêu anh hùng làm đến gần chục phần, chiếu từ năm này qua năm khác vẫn được xem là bom tấn và kéo chúng ta ra rạp.
Và, vì báo chí truyền thông không bao giờ nói đến 60% của thế giới, mà sẽ dành ngòi bút của mình viết về những chuyện kì lạ của 40% còn lại, dù là xuất chúng hay điên khùng. Thế nên, bản năng của con người là cần sự chú ý và nếu không có sự bình tĩnh để xem xét, họ không phân biệt được sự chú ý dành cho mình là tiêu cực hay tích cực, thậm chí bị nghiện đến mức liên tục làm những điều vượt qua ngưỡng bình thường.
Mạng xã hội tràn ngập "con nhà người ta", chợt cảm thấy mình như đang lạc lối ảnh 1

Nhưng, làm người bình thường thì sao? Cũng thật sự rất tuyệt! Có một điều mà chúng ta không nhìn thấy trên mặt báo là thậm chí những người thuộc 20% xuất chúng cũng có lúc lạc lối (như em, như anh) nhưng lại không dám thể hiện phần rất con người đó. Có một điều là 20% người xuất chúng phải hy sinh rất nhiều thứ mà đôi khi anh và em không dám trả giá. Có một điều là khi thuộc về 60% người bình thường, anh em mình có cơ hội đề tận hưởng và biết cách trân trọng cuộc sống bởi những điều đơn giản như: Niềm vui của tình bạn, niềm hạnh phúc khi tạo ra một thứ gì đó mới tinh nhỏ xíu, giúp một người già, đọc một quyển ngôn tình hư cấu, hay cười sằng sặc với mấy đứa bạn mà chẳng quan tâm đến xung quanh.

Mạng xã hội tràn ngập "con nhà người ta", chợt cảm thấy mình như đang lạc lối ảnh 2

Có một câu nói rất nổi tiếng của Eric Hoffer đại ý: “Lịch sử thường ghi dấu những con người giỏi nhất và tệ nhất, nhưng thực tế được diễn ra bằng cái đầu của phần đông những người trung bình”. Nên chính vì thế, trở thành một người-bình-thường biết tự điều chỉnh hành vi và cảm xúc, sống tích cực, hiểu biết…, em đã là hình mẫu mơ ước của cả “siêu nhân” lẫn “dị nhân” rồi đấy!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
Mặc gì trong buổi hẹn đầu tiên để không bao giờ phải hối tiếc? Đây là 5 bí quyết cần tuân thủ
HHT - Cuộc hẹn đầu tiên phải là đứng đầu danh sách những dịp khiến bạn cảm thấy tủ quần áo kiểu "Tôi không có gì để mặc". Hàng trăm lời khuyên thời trang bỗng trở nên rối bời vào lúc này. Bởi vì cuộc hẹn đầu cần một chiến lược thời trang riêng biệt dành cho nó.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!