Mạng xã hội video - chốn “bung lụa” mới của teen 2K

Mạng xã hội video - chốn “bung lụa” mới của teen 2K
HHT - Các ứng dụng tạo ra một mạng xã hội giúp giới trẻ thể hiện bản thân và tìm hiểu về người khác thông qua các video thay vì status/ tweet đang ngày một chiếm thế “thượng phong”.

Không phải Facebook hay Twitter mà các mạng xã hội video mới là sân chơi thống lĩnh của thế hệ Z.

“Đế chế” mới của teen trong kho ứng dụng mạng xã hội

Ứng dụng được xuất hiện trên trang Home trong chiếc smartphone của thế hệ 2K hiện nay là gì? Đó chính là YouTube, Snapchat và Tik Tok. Theo khảo sát của trang Smart Insight, có 25% người dùng Facebook ở độ tuổi từ 16 - 24 trong khi ở Instagram là 37%, YouTube là 31% và Snapchat là 57%. Dù Facebook, Instagram vẫn chưa hạ nhiệt, nhưng riêng với thế hệ 2K, mạng xã hội hình ảnh - video là “ngôi nhà mới” thú vị.

Mạng xã hội video - chốn “bung lụa” mới của teen 2K ảnh 1

Sự xuất hiện của ngôi sao mới toanh Tik Tok cũng phản ánh xu hướng tên sử dụng mạng xã hội video để thể hiện bản thân. Dù chỉ mới xuất hiện chưa đầy 2 năm, ứng dụng này đã cán mốc 500 triệu người dùng và hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí trên Google Play và App Store Việt Nam. Các hashtag trào lưu được tạo bởi Tik Tok như #vietnamcolen, #daythithanhcong cũng thu hút đông đảo teen tham gia chia sẻ. Ngoài Tik Tok, một số mạng xã hội video khác cũng từng gây bão như Bigo Live hay Muvik. Những video nổi bật trên các mạng xã hội này thường được re-up trên Facebook, Instagram và Twitter. 

Nếu như 8X và 9X vẫn rần rần với Facebook, Twitter hay Instagram thì Gen Z bị hấp dẫn bởi một mạng xã hội mới mẻ hơn cho phép mình tự sáng tạo và thu hút follower bằng những đoạn video ngắn nhưng “vi diệu”. Đào Giang, một teen 2K4 ở Hà Nội chia sẻ: “Tớ dùng Snapchat và Tik Tok. Bạn bè xung quanh tớ cũng dùng, chúng tớ còn cùng nhau thực hiện video nữa. Nếu không dùng thì chắc là “lạc hậu” mất. Tớ cũng thích dùng YouTube hơn Facebook vì không bị nhiều tin “nhảm”, nhiều quảng cáo. Bây giờ YouTube mà có thêm tính năng đọc báo và livestream nữa thì càng tiện”.

Lý do teen “crush” mạng xã hội video

Sức hút từ những video ngắn: Kết quả khảo sát tại Trung Quốc thực hiện bởi AdMaster cũng chỉ ra rằng, video ngắn là phương tiện truyền thông hiệu quả và có sức phát triển nhanh nhất tại Trung Quốc. Video từ những ứng dụng như Tik Tok, Bigo Live hay Snapchat chỉ kéo dài trung bình khoảng 20 giây cùng nhạc nền, sẽ thu hút sự chú ý của chúng mình hơn các status dài hay hình ảnh tĩnh.

Mạng xã hội video - chốn “bung lụa” mới của teen 2K ảnh 2

Thỏa sức sáng tạo: Tham gia mãi không hết những thử thách và các hiệu ứng cắt ghép “ảo tung chảo”, nên mỗi lần chỉnh sửa khác một chút là chúng mình lại “ra lò” một video mới.

Không gian cá nhân đúng nghĩa: Mạng xã hội video chẳng phải đặc quyền dành cho teen, nhưng thế hệ 8X và đầu 9X dành nhiều thời gian cho “người quen cũ” Facebook, Twitter hay Instagram. Vậy nên teen lại thỏa sức “bung lụa” mà không lo “bắt gặp” bố, mẹ, chú, bác, cô, dì, anh, chị... 

“Bệ phóng” cho các KOL tuổi teen

Sự đổ bộ của “binh đoàn” ngôi sao từ K-Pop, C-Pop đến V-Pop khiến mạng xã hội video trở nên nóng hơn bao giờ hết. Nếu như trước đây, các nghệ sĩ lập tài khoản Facebook, Twitter và Instagram để kết nối với người hâm mộ thì bây giờ, nghệ sĩ đã chuyển hướng sang mạng xã hội video vì sức lan tỏa nhanh chóng. Không chỉ thành công hút fan mà ngay cả “người qua đường” cũng thích thú với kênh YouTube của hai thành viên F(x) là Amber và Luna. Một loạt sao V-Pop gia nhập ứng dụng Tik Tok như Hồ Quang Hiếu, Trấn Thành, hay như Sơn Tùng M-TP còn tiện tay quảng bá bài hát mới Chạy ngay đi trong đoạn video.

Mạng xã hội video - chốn “bung lụa” mới của teen 2K ảnh 3

Mạng xã hội video hoàn toàn có thể trở thành bệ phóng, giống như Muvik đã đưa một loạt hot teen trở nên nổi tiếng sau những video “hát nhép”, giống như Tik Tok đã giúp bài hát Meow Meow Meow đình đám qua trào lưu giả tiếng mèo. Nếu chăm chút tác phẩm của mình và nhanh chóng bắt trend, kênh video trên Tik Tok có thể nhận được khoảng vài chục nghìn lượt “thả tim” và kha khá follower.

Tuy nhiên, mạng xã hội video càng có sức lan tỏa, bạn càng phải thận trọng khi thể hiện bản thân. Dữ liệu một khi được đăng tải lên thì dù bạn xóa ngay sau khi vài chục dây cũng không thể gỡ bỏ hoàn toàn nếu, vậy nên hãy cân nhắc với những nội dung mà mình sẽ đăng tải nhé!

Khám phá thế giới của hội 2K ở mạng xã hội video

Vịt hóa thiên nga: Thử thách hô biến trong vòng 10 giây từ “vịt con xấu xí” thành thiên nga xinh đẹp. Hất tóc, phẩy tay một cái để biến hình từ một cô nàng “lọ lem” thành hot girl. Trào lưu lột xác này không chỉ “khuynh đảo” hội chị em mà còn khiến không ít chàng trai mê mệt nữa đó.

Mạng xã hội video - chốn “bung lụa” mới của teen 2K ảnh 4

Halu Halu, đặt cằm lên tay điều hay sẽ đến: Trào lưu dễ thương này được thực hiện trên nền nhạc vui nhộn của ca khúc Halu halu halu, theo đó bạn chỉ cần đưa tay ra và đối phương dù đang ở đâu cũng chạy đến đặt cằm lên tay bạn là được.

Học tiếng mèo kêu: Hát nhép theo bài học tiếng mèo kêu, “thiên đường” để teen bộc lộ sự đáng yêu. Trào lưu này đã thu hút sự tham gia của đông đảo trai xinh gái đẹp và là “bệ phóng” cho những cái tên mới nổi như “cô bé mèo con” Okmaid, “hot-girl mèo con” Mễ Mễ...

Hoán đổi trang phục: Bạn sẽ “làm phép” để hoán đổi trang phục với đối phương chỉ trong tích tắc (thực ra là tạm dừng quay video, đổi quần áo cho nhau rồi quay tiếp ý mà!).

Theo Trích HHT 1274
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm