Mạng xã hội xôn xao bức ảnh "học sinh phải ăn cơm với thịt chuột", thực hư là thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bức ảnh chụp hộp cơm trắng kèm "con chuột núi" được chú thích là bữa ăn của học sinh trường vùng cao thuộc huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực hư thông tin này là thế nào?

Vài ngày gần đây, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh hộp cơm trắng với duy nhất món thịt chuột được cho là của các em học sinh ở huyện vùng cao Nam Giang, Quảng Nam. Theo đó, món thịt chuột chế biến sơ sài được các em học sinh tranh thủ ăn vội lúc ở trường đã khiến nhiều người nhói lòng.

Mạng xã hội xôn xao bức ảnh "học sinh phải ăn cơm với thịt chuột", thực hư là thế nào? ảnh 1

Sau khi hình ảnh này được chia sẻ, nhiều ý kiến bày tỏ sự xót thương với bữa ăn đạm bạc của học sinh ở vùng cao tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, cũng có bình luận khác cho rằng "miếng thịt chuột" trong bức ảnh không phải là chuột, mà là sóc núi. Với bà con vùng cao, đây là món ăn rất được ưa thích, quen thuộc và bổ dưỡng, bà con hay đi bắt sóc (hoặc chuột núi) về làm thịt ăn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Châu Ngọc Vĩnh - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Giang cho biết đang cho các trường xác minh thông tin trên. "Từ trước tới nay, cả học sinh khối tiểu học và khối mầm non trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ bán trú, tiền ăn trưa. Khoản tiền này nếu giao cho nhà trường thì thầy cô sẽ tổ chức bữa ăn đầy đủ cho các em, nếu bố mẹ nhận về thì cũng sẽ có khoản để lo ăn uống cho các cháu" - ông Vĩnh nói.

Trả lời báo Lao Động, ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang khẳng định: “Nếu ở trong các trường học bán trú trên địa bàn huyện thì chắc chắn không có trường hợp này. Vì các trường hiện nay đều có hỗ trợ tiền ăn cho học sinh, ăn theo chế độ, có cấp dưỡng, có ban quản lý giám sát.

Còn nếu ở trong gia đình đưa con cháu đi học mà không có điều kiện cho con học bán trú thì tôi không dám khẳng định. Tuy nhiên, nếu là người dân chuẩn bị cơm cho con em mình thì cũng các gia đình đa phần là gói cơm trong lá, tận dụng hộp sữa. Đa phần những trường hợp không để con học bán trú thì đón con cháu về vì nhà gần.

Hơn nữa, môi trường học tập của các học sinh trong ảnh và cả người cầm hộp cơm thì không phải là phụ huynh, học sinh và cả giáo viên trên địa bàn huyện” - ông Sơn cho hay.

Tuy vậy, khi phát hiện thông tin trên, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra xác minh nhưng đến nay chưa có kết quả vì thông tin đăng tải không nói rõ tên tuổi học sinh, ở trường nào, lớp nào.

Mạng xã hội xôn xao bức ảnh "học sinh phải ăn cơm với thịt chuột", thực hư là thế nào? ảnh 5
Theo Lao Động, Tuổi Trẻ
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

Người đàn ông cứu bé gái lơ lửng ở thang cuốn nhưng bị chỉ trích vì “để tay không đúng chỗ”

HHT - Một bé gái treo người lơ lửng ở thang cuốn trong một trung tâm thương mại tại Thượng Hải (Trung Quốc) đã may mắn được cứu. Tuy nhiên, người cứu cô bé - là chủ của một cửa hàng trong trung tâm - lại bị nhiều dân mạng chỉ trích vì bàn tay đặt “không đúng chỗ”. Sự việc này đang gây nhiều tranh luận ở Trung Quốc.
Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

Thẻ ATM bị lỗi, rút bao nhiêu tiền cũng được nên một người Úc bỗng trở thành triệu phú

HHT - Do một lỗi kỹ thuật với chiếc thẻ ATM của mình, một người đàn ông ở Úc đã có thể làm được điều không khác gì phép thuật: Muốn rút bao nhiêu tiền ở cây ATM cũng được. Anh ấy đã rút rất nhiều tiền và sống như triệu phú trong 5 tháng. Nhưng rồi người này cảm thấy thế nào về cuộc sống xa hoa đó?