Mạng xã hội xôn xao bức ảnh "học sinh phải ăn cơm với thịt chuột", thực hư là thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bức ảnh chụp hộp cơm trắng kèm "con chuột núi" được chú thích là bữa ăn của học sinh trường vùng cao thuộc huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực hư thông tin này là thế nào?

Vài ngày gần đây, trên mạng xã hội xôn xao hình ảnh hộp cơm trắng với duy nhất món thịt chuột được cho là của các em học sinh ở huyện vùng cao Nam Giang, Quảng Nam. Theo đó, món thịt chuột chế biến sơ sài được các em học sinh tranh thủ ăn vội lúc ở trường đã khiến nhiều người nhói lòng.

Mạng xã hội xôn xao bức ảnh "học sinh phải ăn cơm với thịt chuột", thực hư là thế nào? ảnh 1

Sau khi hình ảnh này được chia sẻ, nhiều ý kiến bày tỏ sự xót thương với bữa ăn đạm bạc của học sinh ở vùng cao tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, cũng có bình luận khác cho rằng "miếng thịt chuột" trong bức ảnh không phải là chuột, mà là sóc núi. Với bà con vùng cao, đây là món ăn rất được ưa thích, quen thuộc và bổ dưỡng, bà con hay đi bắt sóc (hoặc chuột núi) về làm thịt ăn.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Châu Ngọc Vĩnh - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Giang cho biết đang cho các trường xác minh thông tin trên. "Từ trước tới nay, cả học sinh khối tiểu học và khối mầm non trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ bán trú, tiền ăn trưa. Khoản tiền này nếu giao cho nhà trường thì thầy cô sẽ tổ chức bữa ăn đầy đủ cho các em, nếu bố mẹ nhận về thì cũng sẽ có khoản để lo ăn uống cho các cháu" - ông Vĩnh nói.

Trả lời báo Lao Động, ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang khẳng định: “Nếu ở trong các trường học bán trú trên địa bàn huyện thì chắc chắn không có trường hợp này. Vì các trường hiện nay đều có hỗ trợ tiền ăn cho học sinh, ăn theo chế độ, có cấp dưỡng, có ban quản lý giám sát.

Còn nếu ở trong gia đình đưa con cháu đi học mà không có điều kiện cho con học bán trú thì tôi không dám khẳng định. Tuy nhiên, nếu là người dân chuẩn bị cơm cho con em mình thì cũng các gia đình đa phần là gói cơm trong lá, tận dụng hộp sữa. Đa phần những trường hợp không để con học bán trú thì đón con cháu về vì nhà gần.

Hơn nữa, môi trường học tập của các học sinh trong ảnh và cả người cầm hộp cơm thì không phải là phụ huynh, học sinh và cả giáo viên trên địa bàn huyện” - ông Sơn cho hay.

Tuy vậy, khi phát hiện thông tin trên, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị vào cuộc kiểm tra xác minh nhưng đến nay chưa có kết quả vì thông tin đăng tải không nói rõ tên tuổi học sinh, ở trường nào, lớp nào.

Mạng xã hội xôn xao bức ảnh "học sinh phải ăn cơm với thịt chuột", thực hư là thế nào? ảnh 5
Theo Lao Động, Tuổi Trẻ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

Top 3 hình thức thanh toán nổi bật trong thế giới số, giới trẻ ưa chuộng xu hướng nào?

HHT - Thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến, lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng việc thúc đẩy tài chính toàn diện của quốc gia. Thanh toán không tiếp xúc, ví điện tử, siêu ứng dụng, ngân hàng di động… là những xu hướng khá phổ biến, được nhiều người ưa chuộng hiện nay, nhất là giới trẻ.