Mạnh tay như người Nhật: Robot mà không làm được việc thì cũng sa thải hết!

Mạnh tay như người Nhật: Robot mà không làm được việc thì cũng sa thải hết!
HHT - Con người hay máy móc, hễ làm việc không hiệu quả thì khả năng bị sa thải vẫn cao như nhau.

Hiếm có khách sạn nào "chịu chơi - chịu chi" như chuỗi khách sạn Henn na khai trương ở Nagasaki, Nhật Bản vào năm 2015. Không phải dạng thường, chuỗi khách sạn này từng được tổ chức kỷ lục Guinness thế giới công nhận là nơi đầu tiên trên thế giới thuê hẳn… robot làm nhân viên phục vụ.

Đa số nhân viên robot ở Henn na có hình dáng như người giúp việc. Một vài trong số đó có tạo hình các loài động vật như khủng long, chó để tạo hiệu ứng thích thú với du khách. Tuy nhiên, sau nhiều phàn nàn của khách hàng về chất lượng dịch vụ, cũng như sự phiền muộn của chính những nhân viên là con người khác đang công tác tại khách sạn, Henn na đã đi tới quyết định cho sa thải hơn một nửa trên tổng số 243 nhân viên robot. 

Mạnh tay như người Nhật: Robot mà không làm được việc thì cũng sa thải hết! ảnh 1
Robot lễ tân có sự trợ giúp của hai robot nhỏ bên cạnh.

Thay vì giúp giảm tải công việc ở khách sạn, nhiều robot lại “bonus” thêm việc cho các nhân viên con người khác, khiến họ việc chồng thêm việc. Một nhân viên làm việc tại khách sạn được 3 năm chia sẻ:

Giờ chúng tôi thấy thoải mái hơn khi không phải bị khách kêu tới để giúp giải quyết các vấn đề do robot tạo ra nữa.

Mạnh tay như người Nhật: Robot mà không làm được việc thì cũng sa thải hết! ảnh 2
Đây từng là nơi ghé thăm tích cực của du khách vì sở hữu ý tưởng phục vụ rất độc đáo.

Thay vì tìm cách sửa chữa robot để chúng tiếp tục công việc của mình, khách sạn trên đã thẳng tay loại các nhân viên yếu kém ra khỏi danh sách nhân sự. Lỗi mà các nhân viên robot mắc phải thường khá cơ bản. Tiêu biểu có thể kể tới như: 

- Churi (tên robot) không thể trả lời các câu hỏi cơ bản về lịch bay, các địa điểm du lịch gần khu vực... trong khi nó là robot cung cấp thông tin cho khách phương xa đến dừng chân.

- Một robot khác bị than phiền về việc liên tục đánh thức vị khách trong phòng chỉ vì anh ta gây ra tiếng ồn nghe như tiếng ngáy ngủ.

- Robot lễ tân thì thực hiện chính sách "im lặng là vàng". Cứ thấy khách là nó tự động im bặt. 

Mạnh tay như người Nhật: Robot mà không làm được việc thì cũng sa thải hết! ảnh 3
Robot khủng long chào đón khách là thương hiệu một thời của khách sạn Henn na.
Mạnh tay như người Nhật: Robot mà không làm được việc thì cũng sa thải hết! ảnh 4
Robot Tapia giúp khách bật nhạc, đổi kênh TV.​
Mạnh tay như người Nhật: Robot mà không làm được việc thì cũng sa thải hết! ảnh 5
Hình ảnh một robot vận chuyển hành lý cho khách hàng​.
Mạnh tay như người Nhật: Robot mà không làm được việc thì cũng sa thải hết! ảnh 6
Robot vận chuyển hành lý trong khách sạn​.

Hideo Sawada, người điều hành khách sạn này cho biết: "Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng 1.000 khách sạn tương tự trên thế giới". Việc sử dụng robot là một nỗ lực nghiêm túc của họ trong việc ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng phục vụ khách, đồng thời vẫn tiết kiệm chi phí lao động. Tuy nhiên với tình hình hiện nay, câu chuyện dường như đang đi theo chiều hướng không tốt thì phải? Thế mới biết, con người hay máy móc, hễ làm việc không hiệu quả thì khả năng bị sa thải vẫn cao như nhau. Mà suy cho cùng, robot hiện đại đến mấy thì cũng "hại điện" và không thể thay thế hoàn toàn con người được.

MỚI - NÓNG
Thầy Nguyễn Ngọc Ký ký tặng sách cho Đoàn công tác của Ban Bí thư Trung ương Đoàn năm 2016 ảnh: Ngô tùng
Thầy Nguyễn Ngọc Ký - Người 'truyền lửa' đã ra đi
HHT - Nhà thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký nằm ở ven thành phố, thuộc một khu dân cư tái định cư. Vì vậy, khi tới viếng và tiễn đưa thầy về nơi an nghỉ cuối cùng, nhiều người đã vô cùng ngạc nhiên, bởi với một người đáng kính và nổi tiếng như thầy, sao lại sinh sống trong một khu bình dân như thế.
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
Nhiều tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng, ngày càng vươn lên, tỏa sáng
HHT - Theo Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, người khuyết tật ngày càng vươn lên, tỏa sáng. Bên cạnh sự quan tâm của cộng đồng xã hội, điều quan trọng là người khuyết tật đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh, đạt nhiều thành tựu trong cuộc sống, nhiều người lành lặn đôi khi không thực hiện được.

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.