Mark Zuckerberg lên tiếng về scandal của Facebook: "Chúng tôi không xứng đáng phục vụ mọi người"

Mark Zuckerberg lên tiếng về scandal của Facebook: "Chúng tôi không xứng đáng phục vụ mọi người"
HHT - Sau 5 ngày im lặng, CEO mạng xã hội lớn nhất thế giới đã cam kết thực hiện hàng loạt biện pháp để bảo vệ dữ liệu và khôi phục niềm tin của người dùng.

"Chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ dữ liệu của các bạn. Và nếu không thể làm được điều đó, chúng tôi không xứng đáng phục vụ mọi người. Suốt những ngày qua tôi đã làm việc liên tục để thu thập và lật lại mọi thứ. Tin tốt là các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn rủi ro đã được thực hiện từ vài năm trước rồi. Nhưng tin xấu là đúng thật chúng tôi đã mắc sai lầm khi để điều đó xảy ra, và giờ thì còn khá nhiều việc cần làm để sửa đổi" - Zuckerberg cho biết trong một bài đăng trên trang cá nhân.

Từ cuối tuần trước, Facebook đã vướng vào scandal khi Cambridge Analytica - công ty liên quan đến chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ - Donald Trump được cho là tiếp cận thông tin về 50 triệu người dùng Facebook mà không ai biết. Facebook sau đó giải thích số thông tin này do một giáo sư thu thập nhằm mục đích nghiên cứu, hoàn toàn phù hợp với quy định của hãng.

Tuy nhiên, nó sau đó lại được chuyển giao cho nhiều tổ chức bên thứ ba, trong đó có Cambridge Analytica. Việc này đã vi phạm quy định của mạng xã hội này.

Mark Zuckerberg lên tiếng về scandal của Facebook: "Chúng tôi không xứng đáng phục vụ mọi người" ảnh 1

Mark Zuckerberg bị chỉ trích vì khả năng xử lý khủng hoảng trong scandal này. Ảnh: AFP

Facebook bị chỉ trích vì trách nhiệm trong việc quản lý số thông tin này. Scandal nổ ra khiến vốn hóa hãng này mất tới hơn 60 tỷ USD chỉ trong 2 phiên đầu tuần, đồng thời khiến hàng loạt chính trị gia hai bên bờ Đại Tây Dương kêu gọi Zuckerberg ra điều trần.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới còn đang đối mặt với các vụ kiện từ nhà đầu tư và người dùng, cũng như làn sóng "xóa Facebook" trên toàn cầu. Mới nhất, Brian Acton - đồng sáng lập WhatsApp - ứng dụng nhắn tin đã được Facebook mua lại năm 2014 cũng kêu gọi xóa Facebook.

Trong bài đăng hôm qua, Zuckerberg cho biết Facebook sẽ có hàng loạt động thái để hạn chế hơn nữa việc các nhà phát triển tiếp cận được dữ liệu người dùng, trong đó có tự động loại bỏ truy cập với bất kỳ ứng dụng nào người dùng không mở ra trong ít nhất 3 tháng.

Facebook cũng sẽ tăng đầu tư cho một công cụ hiện tại, nhằm giúp người dùng thiết lập quyền cho phép ứng dụng truy cập dữ liệu của mình. Công cụ này sẽ xuất hiện trên cùng tại Bảng tin trong tháng tới.

Zuckerberg cho biết Facebook đang "làm việc với giới chức" để điều tra về vụ Cambridge Analytica. "Tôi lập ra Facebook, và tôi phải chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra trên đó", anh nói, "Chúng tôi sẽ rút ra kinh nghiệm từ việc này và đảm bảo an toàn hơn nữa cho người dùng".

Sheryl Sandberg - COO Facebook cũng lần đầu lên tiếng sau khi scandal nổ ra. Bà gọi đây là "sự xâm phạm nghiêm trọng lòng tin của con người".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm