Mark Zuckerberg mất 5 tỷ USD vì bê bối Facebook lộ thông tin người dùng

Mark Zuckerberg mất 5 tỷ USD vì bê bối Facebook lộ thông tin người dùng
HHT - Liên quan tới scandal thu thập dữ liệu người dùng, cổ phiếu Facebook vừa giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần.

Tài sản của ông chủ Facebook bốc hơi sau nghi vấn lộ thông tin người dùng cho một hãng truyền thông trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ. Cụ thể, cổ phiếu Facebook vừa lao dốc 7% trong phiên giao dịch hôm qua sau một bê bối để lộ thông tin người dùng của hãng này. 

Ước tính, tài sản của Mark Zuckerberg bốc hơi khoảng 5 tỷ USD vì tỷ phú này hiện sở hữu 400 triệu cổ phiếu Facebook. Đồng thời vốn hóa của doanh nghiệp này cũng giảm xuống 37 tỷ USD.

Tuy nhiên, theo bảng xếp hạng tỷ phú hiện tại của Forbes, ông chủ Facebook vẫn là người giàu thứ 6 hành tinh với khối tài sản trị giá 70 triệu USD, chủ yếu nhờ cổ phiếu Facebook. Facebook vẫn là một trong những doanh nghiệp giá trị nhất thế giới, với vốn hóa đạt 500 tỷ USD.

Mark Zuckerberg mất 5 tỷ USD vì bê bối Facebook lộ thông tin người dùng ảnh 1

Dù mất 5 tỷ trong 1 đêm, Mark Zuckerberg vẫn là người giàu thứ 6 thế giới.

Được biết, Facebook đang gánh chịu nhiều áp lực từ các nhà làm luật Anh Mỹ liên quan tới hoạt động khai thác dữ liệu của Cambridge Analytica.

Dữ liệu của 50 triệu người dùng Facebook đã bị Cambridge Analytica khai thác trái phép trong suốt cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Dữ liệu này được sử dụng để hiển thị quảng cáo chính trị trên Facebook.

Vụ bê bối này cũng khiến nhiều người dùng Facebook thất vọng. Mới đây nhất, trên Twitter cũng như nhiều mạng xã hội khác, hashtag #DeleteFacebook đang được nhiều người chia sẻ để kêu gọi cùng nhau xóa tài khoản Facebook của mình.

Mark Zuckerberg mất 5 tỷ USD vì bê bối Facebook lộ thông tin người dùng ảnh 2

Những người này cho biết, họ khá giận dữ về việc làm của doanh nghiệp này. Trước đó, họ từng từ bỏ MySpace thì hiện tại Facebook cũng có thể bị xóa bỏ khi có quá nhiều những vụ bê bối xảy ra gần đây.

Có hai cách lựa chọn cho việc #DeleteFacebook đó là khóa tài khoản hoặc xóa bỏ tài khoản vĩnh viễn. Tuy nhiên việc xóa tài khoản phải mất thời gian 90 ngày kể từ khi xác nhận quá trình xóa để loại bỏ tất cả những gì người dùng đã đăng lên, như ảnh, các cập nhật trạng thái hoặc dữ liệu khác được lưu trữ trong hệ thống sao lưu. 

Với những người phản đối Facebook hiện nay, họ thường khuyên mọi người nên xóa hẳn tài khoản thay vì khóa lại. Bởi các thông tin cá nhân khi khóa vẫn tồn tại và có thể tiếp tục bị công ty này sử dụng trái phép. Nếu ai có ý định xóa tài khoản, hãy sao lưu tất cả các dữ liệu tồn tại trên tài khoản FB của mình trước khi xóa.

Theo Dailymail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm