Mất đồ tại Starbucks nhưng bị từ chối cho xem camera: Có đúng luật không?

Mất đồ tại Starbucks nhưng bị từ chối cho xem camera: Có đúng luật không?
HHT - Vừa qua, sự việc một khách hàng bị mất tài sản có trị giá lên đến gần 40 triệu đồng tại một cửa hàng cà phê, nhưng bị nhân viên từ chối cho xem camera an ninh, đã khiến dân mạng tranh luận sôi nổi.

Cụ thể, vào trưa ba (23/10), một khách hàng tên T. đã đến sử dụng dịch vụ tại quán cà phê Starbucks trên đường Hàn Thuyên, (quận 1, TP.HCM). Trong thời gian lưu tại quán này, anh T. cho biết sau khi từ nhà vệ sinh của quán, anh phát hiện mình bị mất chiếc laptop Macbook để trên bàn có giá trị lên đến gần 40 triệu đồng.

Ảnh: Internet

Lập tức, anh T. liên lạc với nhân viên cửa hàng và yêu cầu cho xem lại camera để biết ai đã lấy chiếc laptop của mình. Thời điểm lúc ấy là khoảng 6 giờ 30 chiều và nhân viên IT của cửa hàng cà phê đã về (vì hết giờ làm việc).

Cũng trong khoảng thời gian đó, anh T. cho biết đã liên hệ với Công an phường để được trợ giúp và anh cũng được hướng dẫn để làm thủ tục trình báo.

“Hồ sơ vụ trộm đã được Công an phường Bến Nghé chuyển lên Công an hình sự Quận 1. Mình đã lên Phòng Hình sự - C.A Quận 1 để làm việc thì được các anh ở đây nói: Việc cung cấp hình ảnh vụ việc (chỉ cắt riêng khúc quay trộm) cho người bị hại là bình thường không hiểu sao Starbucks không cung cấp. Tuy nhiên cái này thuộc thẩm quyền nội bộ doanh nghiệp nên C.A không can thiệp được. Hiện C.A đã được Starbucks VN cung cấp đoạn video và đang tìm cách truy tìm tung tích tên trộm, Cơ quan C.A khẳng định việc cung cấp video này cho người bị hại là bình thường, tuy nhiên phải là doanh nghiệp trực tiếp giao chứ C.A không được phép (cái này thì chính xác rồi không bàn cãi)” - anh T. chia sẻ thêm về tình hình sự việc trên trang cá nhân.

Những dòng chia sẻ trên FB cá nhân của anh PMT

Ngay sau đó, đại diện truyền thông của Starbucks Việt Nam cũng nhanh chóng có những phản hồi về vụ việc: 

"Sự việc khách bị mất trộm tài sản chúng tôi rất tiếc. Sau khi sự việc xảy ra, sáng ngày hôm sau nhân viên chúng tôi đã cùng khách lên công an phường để trình báo sự việc, mời cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Chúng tôi cũng đã giải thích rõ với khách và đã làm hết trách nhiệm khi sự việc mất cắp xảy ra đó là trích xuất camera cung cấp cho công an để phục vụ điều tra. Khách bị mất tài sản nói chúng tôi cố tình bao che cho kẻ trộm là không đúng. Chúng tôi chỉ làm đúng theo quy định và hết trách nhiệm. Hiện tại chúng tôi vẫn đang phối hợp với công an để phục vụ điều tra, truy xét đối tượng trộm cắp".

Trên mạng xã hội, anh Quốc Đạt - một cử nhân Luật chia sẻ ý kiến: “Đúng như thủ tục thì người bị mất cắp sẽ phải lên cơ quan Công an trình báo, sau đó phía Công an mới mời những người có liên quan lên để xem video, quá trình này thường diễn ra trong vòng 10 ngày.

Trong câu chuyện trên, phía Starbucks từ chối cung cấp video cho anh T. là đúng luật, vì phía doanh nghiệp có thể bị khách hàng kiện ngược lại vì cung cấp thông tin và hình ảnh mà không có sự đồng ý của khách hàng. 

Như vậy, sự việc trên ai đúng ai sai vẫn chưa thể kết luận được. Về lý, cửa hàng Starbucks nêu trên đang giải quyết theo đúng quy định. Phía anh T. – người bị mất cắp – vẫn có thể yêu cầu cơ quan chức năng điều tra và giải quyết. Trong trường hợp anh T. có thể tự điều tra và có bằng chứng xác minh cụ thể, anh vẫn có thể đẩy nhanh tiến độ giải quyết nhờ vào sự trợ giúp của các kênh truyền thông và mạng xã hội".

Cũng trong hôm nay, công an phường Bến Nghé (quận 1) chia sẻ với truyền thông rằng phía cơ quan đã tiếp nhận và điều tra vụ việc nam thanh niên bị mất trộm máy tính xách tay tại quán cafe Starbucks trên đường Hàn Thuyên. Phía Starbucks Việt Nam cũng chưa có thêm phát ngôn nào khác.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra và làm rõ.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm