Mật khẩu, số thẻ của 1,1 triệu khách hàng Lazada bị đăng bán online, cả Singapore lại sốc

HHT - Cả nước Singapore còn chưa hết lo lắng sau khi hơn 50.000 camera gia đình bị hack và nhiều video riêng tư bị đăng công khai thì lại thêm một cú sốc nữa: Thông tin cá nhân của 1,1 triệu khách hàng Lazada bị lấy trộm và đăng bán online.

Thông tin cá nhân của 1,1 triệu tài khoản người sử dụng RedMart - bộ phận mua thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt của Lazada tại Singapore - đã bị lấy trộm từ dữ liệu khách hàng và đăng bán trên một diễn đàn online.

Mật khẩu, số thẻ của 1,1 triệu khách hàng Lazada bị đăng bán online, cả Singapore lại sốc ảnh 1 RedMart là một bộ phận của Lazada Singapore. Ảnh: CNA.

Một phát ngôn viên của đại gia thương mại điện tử Lazada - công ty sở hữu RedMart - đã xác nhận vụ việc này và nói, những thông tin cá nhân bị đánh cắp bao gồm tên, số điện thoại, email, địa chỉ, mật khẩu được mã hóa, và cả số thẻ tín dụng!

Người phát ngôn cũng cho biết, Lazada Singapore đang liên lạc với các khách hàng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người này cũng nói, thông tin bị lấy trộm đã cũ, không phải dữ liệu của khách hàng Lazada ở thời điểm hiện tại.

Mật khẩu, số thẻ của 1,1 triệu khách hàng Lazada bị đăng bán online, cả Singapore lại sốc ảnh 2 Theo Lazada Singapore thì dữ liệu bị lấy trộm bao gồm cả những thông tin rất riêng tư như mật khẩu, số thẻ tín dụng của khách hàng. Ảnh minh họa: KELVIN CHNG.

Dù sao, Lazada Singapore cũng vội gửi ngay email tới khách hàng và đăng cả trên trang web của mình rằng hãy cảnh giác với những email lừa đảo, giả vờ là từ Lazada rồi đề nghị khách hàng cho thêm các thông tin bí mật. Họ viết: “Lazada không yêu cầu khách hàng xác nhận thông tin cá nhân”.

Mật khẩu, số thẻ của 1,1 triệu khách hàng Lazada bị đăng bán online, cả Singapore lại sốc ảnh 3 Trên trang chủ redmart.lazada.sg cũng có thông báo về "sự cố bảo mật dữ liệu". (Ảnh chụp màn hình).

Để tăng cường an ninh, Lazada đã đăng xuất khỏi tài khoản đang sử dụng của tất cả các khách hàng bị lấy trộm dữ liệu. Khi nào khách hàng đăng nhập thì sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu mới.

Mật khẩu, số thẻ của 1,1 triệu khách hàng Lazada bị đăng bán online, cả Singapore lại sốc ảnh 4 Một email gửi tới khách hàng bị ảnh hưởng của Lazada Singapore, trong đó đề nghị khách hàng đổi mật khẩu thường xuyên. Ảnh: The Straits Times.

Theo Stas Potassov, đồng sáng lập và giám đốc của công ty an ninh mạng Acronis, thì vụ việc này có lẽ xảy ra do dữ liệu không được bảo mật trên một nền tảng thanh toán online. Cũng theo ông thì mặc dù dữ liệu bị lấy trộm là của năm 2019, nhưng những dữ liệu đó có thể vẫn đang được mọi người sử dụng, và các tội phạm mạng thì có thể dùng dữ liệu để lừa đảo, hay phá mật khẩu mới cho những cuộc tấn công sau này.

Mật khẩu, số thẻ của 1,1 triệu khách hàng Lazada bị đăng bán online, cả Singapore lại sốc ảnh 5 Ảnh chụp màn hình diễn đàn online đăng bán thông tin cá nhân của khách hàng thuộc nhiều trang thương mại điện tử khắp thế giới, bao gồm Lazada. Ảnh: CNA.

Hiện vụ việc đang được điều tra, còn các khách hàng của Lazada Singapore được khuyên nên lập tức đổi mật khẩu và chú ý những email “khả nghi” cả ở hiện tại và tương lai. Các chuyên gia an ninh mạng khuyến khích khách hàng của mọi sàn thương mại điện tử, dù ở bất kỳ đâu, cũng nên đổi mật khẩu thường xuyên.

Mật khẩu, số thẻ của 1,1 triệu khách hàng Lazada bị đăng bán online, cả Singapore lại sốc ảnh 6
MỚI - NÓNG
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
Ra mắt Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định khóa XIV
HHT - Chiều 26/9, tại Hội nghị Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Định lần thứ nhất, anh Hà Duy Trung tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định khóa XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Hội nghị cũng bầu anh Nguyễn Thành Trung; anh Phạm Hồng Hiệp và chị Huỳnh Thị Thanh Nguyệt giữ chức Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?
HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?

Có thể bạn quan tâm

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

Johnny Depp đang hẹn hò người mới, có phải là nữ luật sư trong vụ kiện ồn ào với Amber Heard?

HHT - Các tờ báo nước ngoài đồng loạt đưa tin Johnny Depp đã có người yêu sau vụ kiện ồn ào với vợ cũ Amber Heard. Người yêu mới của Depp là một luật sư, nhưng không phải là nữ luật sư tài năng đã từng hỗ trợ tài tử này trong vụ tranh cãi với Heard như mọi người đồn đại (và kỳ vọng).