Mặt phải của mạng xã hội và câu chuyện đáng yêu về tình ông - cháu

Mặt phải của mạng xã hội và câu chuyện đáng yêu về tình ông - cháu
HHT - Chúng ta vẫn thường hay quen với hình ảnh ông bà bập bõm khi dùng smartphone và mạng xã hội. Nhưng có một người ông rất đáng yêu đã học cách dùng chúng để giữ liên lạc với các cháu đang sống ở nước ngoài.

Ông Chan Jea Lee, một ông lão 75 tuổi gốc Hàn hiện đang sống ở Brazil, nhớ những người cháu của mình vô cùng. Hai người cháu đang sống tại Hàn và một người đang sống tại New York. Để giữ liên lạc vơi cháu mình, ông Chan Jea Lee đã học cách sử dụng Instagram.

Thời gian đầu ông gặp rất nhiều khó khăn. Vì đối với một người đã hơn 70 tuổi, chưa từng sử dụng qua email; Google và chưa từng nghe qua về Instagram, thì học cách sử dụng mạng xã hội là một việc vô cùng gian nan. Chính con trai ông, Ji Lee, đã bình luận: “Cần rất nhiều kiên nhẫn và sự thấu cảm mới có thể dạy cho những người giống như cha tôi.” Nhưng với sự động viện của gia đình, ông đã làm được điều đó.

Mặt phải của mạng xã hội và câu chuyện đáng yêu về tình ông - cháu ảnh 1

“Một trong những biểu tượng của Brazil là tượng chúa Kito cứu thế. Cháu có biết nó ở thành phố nào không Arthur? Ông đoán là cháu chưa đến đó”.

Hàng ngày ông Chan Jea Lee đều vẽ những bức tranh cho ba người cháu và vợ ông kể những câu chuyện nhỏ, được dịch sang tiếng Anh, Hàn và tiếng Bồ Đào Nha, đi kèm. Những bức tranh và câu chuyện có thể là về những kí ức thưở nhỏ, những bài học trong cuộc sống hoặc đôi khi chỉ là những lời nhắn nhủ của người ông nhớ cháu. Càng ngày, ông càng yêu thích việc vẽ hơn và những kĩ năng của ông cũng được cải thiện, đến nỗi mà ông có thể bán các tác phẩm của mình để chi trả cho các chuyến đi ra nước ngoài thăm cháu. Hiện nay, tài khoản Instagram của ông đã có hơn 190.000 lượt theo dõi (follow).

Mặt phải của mạng xã hội và câu chuyện đáng yêu về tình ông - cháu ảnh 2

“Ở Hàn Quốc, hoa mùa Hè đang nở rộ. Nhưng ở Sao Paulo, gió mùa Đông đang thổi và mưa đang rơi. Arthur, Allan, ông vẽ cánh đồng hoa mà mẹ các cháu từng đến bằng xe đạp”.

Một số tác phẩm khác của ông Chan Jea Lee

Mặt phải của mạng xã hội và câu chuyện đáng yêu về tình ông - cháu ảnh 3

"Khi tôi nhớ những đứa cháu, tôi mở album trong điện thoại mình ra và rất nhiều câu chuyện ập đến với tôi"

Mặt phải của mạng xã hội và câu chuyện đáng yêu về tình ông - cháu ảnh 4

“Đang là mùa Xuân ở Sao Paulo. Ở Hàn QuốcNew York đang là mùa Thu. Mùa cứ đến rồi đi. Trong khi đó các cháu thì đang lớn lên.”

Mặt phải của mạng xã hội và câu chuyện đáng yêu về tình ông - cháu ảnh 5

“Ba phía của Hàn Quốc được bao quanh bởi biển. Vì thế nên ở đây có rất nhiều hải sản. Những ngày này là mùa cua. Allan, cháu yêu thế giới biển cả. Sao cháu không thử vẽ chúng nhỉ?”

Bạn có thể xem thêm một số tác phẩm của ông tại tài khoản Instagram: Drawings_for_my_grandchildren.

E.B 

MỚI - NÓNG
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
Manchester City sẽ ra sao nếu nhận án phạt trừ điểm, những CLB nào được hưởng lợi?
HHT - CLB Manchester City đang đối diện với một án phạt nặng, có thể là bị trừ điểm ở nhiều mùa bóng trước chứ không chỉ riêng mùa 2022/23. Nếu án phạt được áp dụng, chuyện gì sẽ xảy ra với những chức vô địch Ngoại hạng Anh mà Man City từng giành được? Và những CLB nào sẽ được hưởng lợi?

Có thể bạn quan tâm

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

Quan tòa hỏi ChatGPT để ra quyết định khi xét xử, dân mạng tranh cãi là có được phép không

HHT - Vị quan tòa ở Colombia đã dùng công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT để đưa ra quyết định trong phiên tòa, và đây là lần đầu tiên có sự việc như vậy trong lĩnh vực pháp lý. Điều này khiến dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều, rằng cách làm của vị quan tòa là có được phép hay không.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?