“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ?

HHT - Năm 2020 đã có rất nhiều điều khác biệt rồi, nhưng trước khi năm nay khép hẳn lại thì vẫn còn một sự kiện đặc biệt nữa, đó là Mặt Trăng Lạnh. Mặt Trăng Lạnh sẽ là lần trăng tròn thứ 13, và là lần cuối cùng của năm nay. Đồng thời, nó cũng là lần trăng tròn đầu tiên của một mùa thiên văn mới. Nhiều điều đặc biệt như vậy nên bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Trước khi năm 2020 kết thúc, chúng ta sẽ được ngắm Mặt Trăng Lạnh (Cold Moon), và hiện tượng thiên văn này được cho là độc đáo ở rất nhiều khía cạnh. Cho nên bạn nhớ ngắm trăng nhé!

Mặt Trăng Lạnh lần này, đạt độ sáng cực điểm vào ngày 30/12, sẽ là lần trăng tròn thứ 13 và cuối cùng của năm, cũng là lần trăng tròn đầu tiên của một mùa thiên văn mới (mùa thiên văn được tính là bắt đầu vào thời điểm xuân phân, hạ chí, thu phân, đông chí). Ngoài ra, lúc ấy, Mặt Trăng được cho là sẽ ở cao nhất trên bầu trời đêm, khi nhìn từ Trái Đất.

“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ? ảnh 1 Mặt Trăng Lạnh đang lên vào ngày 12/12/2019 ở New Jersey (Mỹ). Ảnh: Gary Hershorn/ Getty Images.

Theo trang Forbes, thì Mặt Trăng Lạnh năm nay sẽ xuất hiện vào 2 ngày khác nhau, và tùy vào việc bạn ở khu vực nào trên Trái Đất thì sẽ thấy Mặt Trăng đạt độ sáng tối đa vào ngày nào. Ở châu Á Thái Bình Dương, châu Âu và châu Phi thì chúng ta sẽ được ngắm Mặt Trăng sáng nhất vào ngày mai, 30/12. Còn với những ai ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ, thì Mặt Trăng Lạnh sẽ xuất hiện vào buổi tối ngày thứ Ba, 29/12.

Mặt Trăng Lạnh ở Bắc Mỹ còn được gọi là Mặt Trăng Đêm Dài, và vì nó xuất hiện sau lễ Giáng Sinh, nên ở châu Âu thì được gọi là Mặt Trăng Sau Noel.

“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ? ảnh 2 Từ xưa, người ta đã nói rằng vào buổi đêm có Mặt Trăng Lạnh thì trời sẽ rất giá rét. Ảnh: Getty.

Tháng 12 này quả thật có nhiều sự kiện thiên văn đáng chú ý. Vừa hôm 21/12, sao Mộc và sao Thổ đến gần nhau như thể chập vào làm một, được gọi là Ngôi sao Giáng Sinh. Ngoài ra, trong tháng này còn có hiện tượng Nhật thực toàn phần, nhưng chỉ được quan sát thấy ở một số nước.

Cái tên Mặt Trăng Lạnh được đặt ra từ xưa, vì các thổ dân ở Mỹ cho rằng trăng tròn lần này đánh dấu thời điểm có tiết trời rất lạnh giá. Bởi vậy mà bộ tộc người Abenaki còn gọi nó là Mặt Trăng Tạo Mùa Đông.

“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ? ảnh 3 Sao Mộc (trái) và sao Thổ ở rất gần nhau trên bầu trời. Trong ảnh, chúng ở phía bên trái khách sạn The STRAT tại Las Vegas (Mỹ). Ảnh: CNN.

Mà dường như việc Mặt Trăng Lạnh đánh dấu lúc tiết trời giá rét là hoàn toàn đúng, vì ngày mai miền Bắc lại chuyển lạnh rồi.

“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?