“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ?

HHT - Năm 2020 đã có rất nhiều điều khác biệt rồi, nhưng trước khi năm nay khép hẳn lại thì vẫn còn một sự kiện đặc biệt nữa, đó là Mặt Trăng Lạnh. Mặt Trăng Lạnh sẽ là lần trăng tròn thứ 13, và là lần cuối cùng của năm nay. Đồng thời, nó cũng là lần trăng tròn đầu tiên của một mùa thiên văn mới. Nhiều điều đặc biệt như vậy nên bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Trước khi năm 2020 kết thúc, chúng ta sẽ được ngắm Mặt Trăng Lạnh (Cold Moon), và hiện tượng thiên văn này được cho là độc đáo ở rất nhiều khía cạnh. Cho nên bạn nhớ ngắm trăng nhé!

Mặt Trăng Lạnh lần này, đạt độ sáng cực điểm vào ngày 30/12, sẽ là lần trăng tròn thứ 13 và cuối cùng của năm, cũng là lần trăng tròn đầu tiên của một mùa thiên văn mới (mùa thiên văn được tính là bắt đầu vào thời điểm xuân phân, hạ chí, thu phân, đông chí). Ngoài ra, lúc ấy, Mặt Trăng được cho là sẽ ở cao nhất trên bầu trời đêm, khi nhìn từ Trái Đất.

“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ? ảnh 1

Mặt Trăng Lạnh đang lên vào ngày 12/12/2019 ở New Jersey (Mỹ). Ảnh: Gary Hershorn/ Getty Images.

Theo trang Forbes, thì Mặt Trăng Lạnh năm nay sẽ xuất hiện vào 2 ngày khác nhau, và tùy vào việc bạn ở khu vực nào trên Trái Đất thì sẽ thấy Mặt Trăng đạt độ sáng tối đa vào ngày nào. Ở châu Á Thái Bình Dương, châu Âu và châu Phi thì chúng ta sẽ được ngắm Mặt Trăng sáng nhất vào ngày mai, 30/12. Còn với những ai ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ, thì Mặt Trăng Lạnh sẽ xuất hiện vào buổi tối ngày thứ Ba, 29/12.

Mặt Trăng Lạnh ở Bắc Mỹ còn được gọi là Mặt Trăng Đêm Dài, và vì nó xuất hiện sau lễ Giáng Sinh, nên ở châu Âu thì được gọi là Mặt Trăng Sau Noel.

“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ? ảnh 2

Từ xưa, người ta đã nói rằng vào buổi đêm có Mặt Trăng Lạnh thì trời sẽ rất giá rét. Ảnh: Getty.

Tháng 12 này quả thật có nhiều sự kiện thiên văn đáng chú ý. Vừa hôm 21/12, sao Mộc và sao Thổ đến gần nhau như thể chập vào làm một, được gọi là Ngôi sao Giáng Sinh. Ngoài ra, trong tháng này còn có hiện tượng Nhật thực toàn phần, nhưng chỉ được quan sát thấy ở một số nước.

Cái tên Mặt Trăng Lạnh được đặt ra từ xưa, vì các thổ dân ở Mỹ cho rằng trăng tròn lần này đánh dấu thời điểm có tiết trời rất lạnh giá. Bởi vậy mà bộ tộc người Abenaki còn gọi nó là Mặt Trăng Tạo Mùa Đông.

“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ? ảnh 3

Sao Mộc (trái) và sao Thổ ở rất gần nhau trên bầu trời. Trong ảnh, chúng ở phía bên trái khách sạn The STRAT tại Las Vegas (Mỹ). Ảnh: CNN.

Mà dường như việc Mặt Trăng Lạnh đánh dấu lúc tiết trời giá rét là hoàn toàn đúng, vì ngày mai miền Bắc lại chuyển lạnh rồi.

“Mặt Trăng Lạnh” sẽ xuất hiện trước khi năm 2020 kết thúc, bạn không muốn bỏ lỡ chứ? ảnh 4
Theo (Theo nhiều nguồn tin)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

Bão số 2 (Prapiroon) và bão Gaemi có thể gây hiệu ứng bão kép trong trường hợp nào?

HHT - Cơn bão số 2 (Prapiroon) không phải là cơn bão duy nhất đang hoạt động trong khu vực. Mà ở phía Nam - Đông Nam của Đài Loan (Trung Quốc) còn đang có một cơn bão khác, mạnh hơn, là bão Gaemi. Trong trường hợp nào thì 2 cơn bão này có thể gây ra hiệu ứng bão kép (bão đôi), và hiệu ứng đó là thế nào?