“Mặt Trời cũng là một vì sao”: Chàng thi sĩ, nàng mê khoa học và một ngày để yêu

“Mặt Trời cũng là một vì sao”: Chàng thi sĩ, nàng mê khoa học và một ngày để yêu
HHT - “Mặt Trời cũng là một vì sao” là một cuốn tiểu thuyết trẻ trung thú vị, dễ thương, đầy rung động về câu chuyện tình yêu của một chàng trai mê làm thơ và một cô nàng mê khoa học.

Natasha là một cô nàng người Jamaica, gia đình cô là dân nhập cư bất hợp pháp sống tại Mỹ. Cha Natasha đã đưa gia đình cô sang Mỹ để ông theo đuổi giấc mơ nổi tiếng và giàu có trên sân khấu nhạc kịch Broadway. Sau 9 năm, giấc mơ của ông vụn vỡ và bóp nghẹt mọi thứ. Rồi ông gây ra một sự cố giao thông và phải gặp cảnh sát, khiến cả nhà bị phát hiện là dân nhập cư bất hợp pháp. Cả gia đình Natasha buộc phải rời khỏi nước Mỹ.

Đối với một Natasha đầy bất an, đã chứng kiến bao giấc mơ vỡ vụn và những vết xước của nó gây ra tổn thương khó lành, cô quyết định mình sẽ không tin vào tình yêu. Thay vào đó cô chọn yêu khoa học và tin vào những lựa chọn thực tế.

“Khi nghĩ về tình yêu, Natasha cho rằng: không có gì là mãi mãi. Như hydro-7 hay liti-5 hay bo-7, tình yêu cũng có chu kì bán rã vô cùng nhỏ, dần phân hủy nó thành hư không. Và một khi đã tan biến, ta sẽ có cảm giác như tình yêu đó chưa từng tồn tại.”

“Mặt Trời cũng là một vì sao”: Chàng thi sĩ, nàng mê khoa học và một ngày để yêu ảnh 1

Daniel là một chàng trai Mỹ gốc Hàn. Gia đình cậu đã đến Mỹ từ khá lâu, hợp pháp, có một cửa hàng chăm sóc tóc, nuôi dạy Daniel và anh trai với tất cả những gì có thể. Hôm ấy là một ngày quan trọng trong cuộc đời của Daniel, ngày cậu phải đi phỏng vấn để được tuyển vào trường Yale, hoàn thành giấc mơ trở thành bác sĩ của ba và mẹ cậu. Daniel yêu thích những bài thơ và dĩ nhiên cậu tin vào tình yêu.

“Vật chất tối chiếm hai mươi bảy phần trăm vũ trụ. Nó là lí do các vật thể không bị hất văng vào vũ trụ sâu thẳm. Nó là thứ giúp chúng ta liên kết với nhau. Vật chất tối chính là tình yêu. Nó là lực hấp dẫn.”

Nếu bạn tin vào định mệnh, đó có lẽ là ngày định mệnh của DanielNatasha. Hôm đó, Natasha ra phố, tìm kiếm cơ hội mong manh có thể giúp gia đình cô ở lại Mỹ, trước thời hạn máy bay cất cánh lúc đêm muộn. Hôm đó, Daniel ra phố, mặc chiếc áo vest chỉn chu cùng cà vạt để đi phỏng vấn tuyển vào trường Yale danh giá. Daniel đã nhìn thấy Natasha trước. Cô đang đắm chìm trong bài hát yêu thích của mình. Daniel đã đi theo Natasha trước cả khi cậu có một ý niệm rõ ràng nào về lý do để làm việc đó.

“Mặt Trời cũng là một vì sao”: Chàng thi sĩ, nàng mê khoa học và một ngày để yêu ảnh 2

Cả ngày hôm đó, chàng thi sĩ Daniel đã rong ruổi cùng cô nàng mê khoa học Natasha, để chứng minh cho cô thấy rằng họ gặp nhau chính là định mệnh sắp đặt.

Chỉ một ngày ngắn ngủi, liệu tình yêu có thể đâm chồi? Và hai con người trẻ tuổi ấy liệu có thể làm gì khi quá bé nhỏ và mong manh trước những dòng chảy không ngừng của cuộc sống? Nơi những bài thơ không thể giữ Natasha ở lại nước Mỹ, và khoa học cũng chẳng thể phân tích cho Daniel rõ đâu là ước mơ của cậu và đâu là ước mơ của ba mẹ cậu?

Mặt Trời Cũng Là Một Vì Sao là cuốn tiểu thuyết thứ hai của tác giả Nicola Yoon, cũng là tác giả của best-seller Nếu Chỉ Còn Một Ngày Để Sống (tên tiếng Anh: Everything, Everything). Câu chuyện mà Nicola Yoon kể không chỉ là một câu chuyện tình yêu ngọt ngào và đầy hy vọng, mà còn khéo léo đề cập đến những vấn đề của những gia đình nhập cư, dù họ là người Hàn hay người Jamaica. Và những vấn đề nhập cư ấy ảnh hưởng đến tương lai cuộc đời của những người trẻ tuổi ra sao.

“Mặt Trời cũng là một vì sao”: Chàng thi sĩ, nàng mê khoa học và một ngày để yêu ảnh 3

Bên cạnh những khoảnh khắc rung động đầu đời, những tranh cãi ngốc xít mộng mơ, câu chuyện của NatashaDaniel còn sâu sắc hơn khi khai thác cả những góc cạnh và cảm xúc khác. Ở Natasha là trách nhiệm của bố mẹ, đặc biệt là người cha, trong hành trình trưởng thành của cô. Ở Daniel là mong muốn của bố mẹ được đặt lên trên ước muốn của riêng cậu. Bố Natasha mải mê đuổi theo ước mơ của mình, đẩy cả nhà cô vào khốn khó. Bố Daniel định sẵn con đường tương lai cho cậu dựa trên những trải nghiệm nghèo túng của bản thân. Tất cả đều vô tình bóp nghẹt những tâm hồn non trẻ, và họ vẫy vùng để thoát ra.

Mặt Trời Cũng Là Một Vì Sao là một câu chuyện lãng mạn được lồng ghép những vấn đề thực tế. Nó vẽ nên một thế giới của những cô cậu tuổi thiếu niên không phải chỉ có mơ mộng và niềm vui, mà cũng đầy mỏi mệt uất ức. NatashaDaniel bị đẩy đến những tình huống buộc phải tranh đấu, hoặc cảm thấy muốn trốn chạy.

“Mặt Trời cũng là một vì sao”: Chàng thi sĩ, nàng mê khoa học và một ngày để yêu ảnh 4

Nhưng sau tất cả, Nicola Yoon vẫn biết cách gieo những ngọt ngào vào người đọc, bởi lẽ như chính tác giả đã nhận xét về chính mình - cô là một người luôn tin vào tình yêu và những kết thúc hạnh phúc, đến hết thuốc chữa rồi.

“Có những đêm, trong giây phút yếu lòng tuyệt vọng trước khi cơn buồn ngủ kéo đến, cô lại nhớ về cuộc trò chuyện của cả hai trên sân thượng, về tình yêu và vật chất tối. Daniel đã nói tình yêu và vật chất tối giống nhau, đều là thứ duy nhất giữ cho thế giới này không bị phân tách.”

(Trích dẫn in nghiêng sử dụng trong bài đều thuộc bản dịch "Mặt Trời cũng là một vì sao", Wings Books phát hành tại Việt Nam) 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

Những câu quote gây thương nhớ của “Đã yêu xong một mùa Hè”: Mùa Hè đẹp nhất là khi có cậu

HHT - Mùa Hè năm ấy, vì phải lòng ai đó mà bầu trời trở nên trong veo, lòng biết mong ngóng một giọng nói, một tiếng cười. Biết xốn xang, biết thương nhớ, biết ngẩn ngơ, biết thẫn thờ. Và rồi chẳng biết từ bao giờ bản thân lại hình thành thói quen mới: Luôn dõi mắt tìm kiếm cậu trong đám đông.