Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được

HHT - Gần một tuần trước, tàu thăm dò Perseverance của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ) đã đáp xuống sao Hỏa. Ngoài những hình ảnh, âm thanh được tàu Perseverance gửi về, cư dân mạng còn tò mò về chiếc dù của con tàu này. Nó có những mảng màu sắc rất lạ. Hóa ra, đó là một mật mã, và cư dân mạng xuất sắc đã vừa giải được.

Cả thế giới đã nín thở theo dõi khi NASA thực hiện một bước nhảy vọt trong việc khám phá hành tinh đỏ. Mặc dù micro của tàu thăm dò Perseverance cũng hơi trục trặc khi nó đáp xuống sao Hỏa vào tuần trước, nhưng đã có những âm thanh được gửi về Trái Đất, đó là tiếng gió thổi trên hành tinh xa xôi ấy.

Video ghi lại lúc Perseverance “hạ cánh” cũng đã được xem bởi hàng chục triệu người trên khắp thế giới. Nhưng ngoài ra, còn có một điều ấn tượng nữa.

Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được ảnh 1 Một bức ảnh "selfie" của tàu thăm dò Perseverance cho thấy một cặp camera trên tàu. Ảnh: NASA/ JPL-Caltech/ EPA/ Shutterstock.

Đó là chiếc dù màu trắng và đỏ - nó không chỉ giúp tàu Perseverance an toàn đáp xuống sao Hỏa, mà hình ảnh nó bung rộng mà chúng ta nhìn thấy, hóa ra còn là một "lời nhắn" bí mật gửi về cho cư dân trên Trái Đất.

Ban đầu, một số cư dân mạng đã phát hiện ra rằng, những mảng màu trắng và đỏ của chiếc dù trông như cố tình sắp đặt chứ không phải ngẫu nhiên hoặc là họa tiết đối xứng. Sau đó, NASA thừa nhận rằng chiếc dù đó có một “thông điệp bí mật”.

Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được ảnh 2 Chiếc dù rộng hơn 20 mét với những mảng màu đỏ và trắng không hề ngẫu nhiên. Ảnh: NASA.

Trên Internet thì tất nhiên không thiếu người giỏi. Cho nên, mật mã này đã vừa được giải xong, khiến chính các nhà khoa học ở NASA cũng phải khâm phục.

Theo đó, thông điệp này được viết bằng ngôn ngữ nhị phân của máy tính. Cách giải mã nghe khá phức tạp đối với những người không có kiến thức về lĩnh vực này, nhưng tóm lại, những mẫu hình màu trắng và đỏ trên những vòng tròn đồng tâm tạo thành cụm từ Dare Mighty Things (Dám làm những điều vĩ đại). Đây cũng chính là câu khẩu hiệu của đội ngũ Perseverance ở NASA.

Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được ảnh 3 Hình ảnh có chú thích cụm từ "Dare Mighty Things" (Dám làm những điều vĩ đại). Ảnh: NASA.

Chính NASA cũng phải ngỡ ngàng vì sự xuất sắc của cư dân mạng. “Ôi, cư dân Internet, có điều gì mà các bạn không làm được không?” - Adam Steltzner, kỹ sư chính của tàu Perseverance, đã viết trên mạng xã hội.

Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được ảnh 4
MỚI - NÓNG
William - Harry lần lượt đăng lời tưởng nhớ Hoàng thân Philip: Là sự hàn gắn hay tách rời?
William - Harry lần lượt đăng lời tưởng nhớ Hoàng thân Philip: Là sự hàn gắn hay tách rời?
HHT - Hoàng tử William và Hoàng tử Harry đã nối tiếp nhau đăng lời tưởng nhớ ông của họ là Hoàng thân Philip. Cả thời điểm lẫn nội dung của những thông điệp từ hai Hoàng tử đều khiến người ta đặt ra nhiều câu hỏi. Liệu đây là dấu hiệu đầu tiên của sự hàn gắn, hay là bằng chứng của sự tách rời?

Có thể bạn quan tâm

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

Trước thông tin "tàu Ever Given chở vũ khí hạt nhân", công ty vận hành phản hồi ra sao?

HHT - Những bài đăng viết rằng tàu Ever Given - con tàu khổng lồ từng mắc kẹt ở kênh đào Suez - chở theo vũ khí hạt nhân bỗng được chia sẻ rất nhanh trên mạng. Công ty vận hành tàu là Evergreen buộc phải lên tiếng giải thích việc này. Vậy thật ra thì Ever Given chở theo những gì mà nhiều đến thế?
Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

Không chỉ lộ số điện thoại, Mark Zuckerberg còn bị phát hiện dùng app nhắn tin của đối thủ

HHT - Trong vụ rò rỉ thông tin 533 triệu người dùng Facebook vừa rồi, CEO Mark Zuckerberg cũng là một “nạn nhân”. Không chỉ thông tin cơ bản, mà số điện thoại của Mark cũng bị lộ nốt. Còn nữa, người ta phát hiện ra rằng Mark dùng ứng dụng nhắn tin đối thủ thay vì dùng ứng dụng của mình. Cư dân mạng chế giễu: “Mark làm gương như thế đấy!”.
Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

Vụ lộ thông tin 533 triệu người dùng Facebook: Làm sao để biết bạn có trong số đó không?

HHT - Một trong những vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất vừa xảy ra, với thông tin cá nhân của 533 triệu người dùng Facebook được đăng trên mạng. Thậm chí, số điện thoại và các thông tin khác của chính Mark Zuckerberg - CEO của Facebook - cũng bị lộ. Vậy làm thế nào để bạn biết rằng mình có nằm trong số những người có thông tin bị rò rỉ không?
Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

HHT - Một dòng chữ gồm những ký tự tưởng chừng ngẫu nhiên, trông như một mã số bí ẩn, bỗng nhiên được đăng lên tài khoản mạng xã hội của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ - vốn phụ trách lực lượng chiến đấu dùng vũ khí hạt nhân. Cộng đồng mạng đã cực kỳ hoang mang, thậm chí có người lo lắng. Tuy nhiên, sự thật lại rất khác với những gì mọi người tưởng.