Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được

HHT - Gần một tuần trước, tàu thăm dò Perseverance của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ) đã đáp xuống sao Hỏa. Ngoài những hình ảnh, âm thanh được tàu Perseverance gửi về, cư dân mạng còn tò mò về chiếc dù của con tàu này. Nó có những mảng màu sắc rất lạ. Hóa ra, đó là một mật mã, và cư dân mạng xuất sắc đã vừa giải được.

Cả thế giới đã nín thở theo dõi khi NASA thực hiện một bước nhảy vọt trong việc khám phá hành tinh đỏ. Mặc dù micro của tàu thăm dò Perseverance cũng hơi trục trặc khi nó đáp xuống sao Hỏa vào tuần trước, nhưng đã có những âm thanh được gửi về Trái Đất, đó là tiếng gió thổi trên hành tinh xa xôi ấy.

Video ghi lại lúc Perseverance “hạ cánh” cũng đã được xem bởi hàng chục triệu người trên khắp thế giới. Nhưng ngoài ra, còn có một điều ấn tượng nữa.

Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được ảnh 1

Một bức ảnh "selfie" của tàu thăm dò Perseverance cho thấy một cặp camera trên tàu. Ảnh: NASA/ JPL-Caltech/ EPA/ Shutterstock.

Đó là chiếc dù màu trắng và đỏ - nó không chỉ giúp tàu Perseverance an toàn đáp xuống sao Hỏa, mà hình ảnh nó bung rộng mà chúng ta nhìn thấy, hóa ra còn là một "lời nhắn" bí mật gửi về cho cư dân trên Trái Đất.

Ban đầu, một số cư dân mạng đã phát hiện ra rằng, những mảng màu trắng và đỏ của chiếc dù trông như cố tình sắp đặt chứ không phải ngẫu nhiên hoặc là họa tiết đối xứng. Sau đó, NASA thừa nhận rằng chiếc dù đó có một “thông điệp bí mật”.

Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được ảnh 2

Chiếc dù rộng hơn 20 mét với những mảng màu đỏ và trắng không hề ngẫu nhiên. Ảnh: NASA.

Trên Internet thì tất nhiên không thiếu người giỏi. Cho nên, mật mã này đã vừa được giải xong, khiến chính các nhà khoa học ở NASA cũng phải khâm phục.

Theo đó, thông điệp này được viết bằng ngôn ngữ nhị phân của máy tính. Cách giải mã nghe khá phức tạp đối với những người không có kiến thức về lĩnh vực này, nhưng tóm lại, những mẫu hình màu trắng và đỏ trên những vòng tròn đồng tâm tạo thành cụm từ Dare Mighty Things (Dám làm những điều vĩ đại). Đây cũng chính là câu khẩu hiệu của đội ngũ Perseverance ở NASA.

Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được ảnh 3

Hình ảnh có chú thích cụm từ "Dare Mighty Things" (Dám làm những điều vĩ đại). Ảnh: NASA.

Chính NASA cũng phải ngỡ ngàng vì sự xuất sắc của cư dân mạng. “Ôi, cư dân Internet, có điều gì mà các bạn không làm được không?” - Adam Steltzner, kỹ sư chính của tàu Perseverance, đã viết trên mạng xã hội.

Màu sắc chiếc dù của tàu thăm dò sao Hỏa ẩn chứa thông điệp bí mật, nhưng cư dân mạng đã giải được ảnh 4
MỚI - NÓNG
Thắp sáng 'Ánh lửa từ trái tim'
Thắp sáng 'Ánh lửa từ trái tim'
HHT - Chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim” do báo Tiền Phong phối hợp với Công ty Cổ phần Him Lam, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12. Đây là lần thứ hai báo Tiền Phong phát động tổ chức chương trình, sau lần thứ nhất diễn vào năm 2017.

Có thể bạn quan tâm