Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên

Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên
HHT - Một máy bay có người lái có cánh của hãng chế tạo Airbus đã lần đầu bay vượt qua độ cao kỷ lục hơn 23.000 m, độ cao có thể khiến máu người bị sôi lên nếu không có biện pháp bảo vệ.
Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên ảnh 1
Máy bay Perlan Mission II. Ảnh: Airbus

CNN đưa tin, tuần qua máy bay thử nghiệm Perlan Mission II của hãng Airbus đã phá kỷ lục về độ cao của máy bay có người lái có cánh khi bay tới ngưỡng 23.165 m. Đây là con số vượt “giới hạn Amstrong”, thuật ngữ chỉ độ cao đủ để máu trong cơ thể người bị sôi lên nếu không có phương pháp bảo vệ.

Máy bay được điều khiển bởi cơ trưởng Jim Payne và phi công lái phụ Tim Gardner, bay tại khu vực El Calafate ở Patagonia, Argentina.

Thông tin trên được công bố trên trang mạng xã hội Twitter Perlan 2, sau khi các mẫu máy bay thử nghiệm đạt tới ngưỡng 18.897 m vài ngày trước đó, và ngưỡng 15.916 m một năm trước đây.

Theo CNN, các kỹ sư chế tạo Perlan II đã sáng chế ra hệ thống thở tái tạo khép kín nhằm mang ít oxy lên khí quyển nhất có thể.

“Dự án Perlan đã đạt được tới những điều tưởng như không thể và việc chúng tôi phát triển dự án này nhằm gửi một thông điệp tới các nhân viên, các nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh rằng chúng tôi có thể vươn tới những điều phi thường”, ông Tom Enders, giám đốc điều hành của Airbus, nhà tài trợ của dự án, cho hay.

Chiếc Perlan II được chế tạo ở Oregon (Mỹ) với sải cánh 25,6 m và nặng 0,8 tấn. Nó có thể đạt trần bay 27.432 m, gần sát với rìa không gian. Nhóm chế tạo và thử nghiệm đang hướng tới mục tiêu tiếp tục đẩy độ cao của máy bay tăng lên vào khoảng giữa tháng 9/2018.

Khi đạt tới tốc độ tối đa 450 km/h tại độ cao vượt giới hạn Amstrong, “bạn có thể ngắm những vì sao ngay cả khi lúc đó là ban ngày. Điều này thật sự rất tuyệt. Ngồi trên máy bay này rất thoải mái. Bạn có thể liên tục quan sát và phân tích những yếu tố xung quanh bạn như thời tiết, tốc độ gió, hoạt động kiểm soát không lưu. Thời gian trôi đi rất nhanh”, cơ trưởng Payne nói với CNN.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?