Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên

Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên
HHT - Một máy bay có người lái có cánh của hãng chế tạo Airbus đã lần đầu bay vượt qua độ cao kỷ lục hơn 23.000 m, độ cao có thể khiến máu người bị sôi lên nếu không có biện pháp bảo vệ.
Máy bay có người lái lần đầu lên độ cao có thể khiến máu người sôi lên ảnh 1
Máy bay Perlan Mission II. Ảnh: Airbus

CNN đưa tin, tuần qua máy bay thử nghiệm Perlan Mission II của hãng Airbus đã phá kỷ lục về độ cao của máy bay có người lái có cánh khi bay tới ngưỡng 23.165 m. Đây là con số vượt “giới hạn Amstrong”, thuật ngữ chỉ độ cao đủ để máu trong cơ thể người bị sôi lên nếu không có phương pháp bảo vệ.

Máy bay được điều khiển bởi cơ trưởng Jim Payne và phi công lái phụ Tim Gardner, bay tại khu vực El Calafate ở Patagonia, Argentina.

Thông tin trên được công bố trên trang mạng xã hội Twitter Perlan 2, sau khi các mẫu máy bay thử nghiệm đạt tới ngưỡng 18.897 m vài ngày trước đó, và ngưỡng 15.916 m một năm trước đây.

Theo CNN, các kỹ sư chế tạo Perlan II đã sáng chế ra hệ thống thở tái tạo khép kín nhằm mang ít oxy lên khí quyển nhất có thể.

“Dự án Perlan đã đạt được tới những điều tưởng như không thể và việc chúng tôi phát triển dự án này nhằm gửi một thông điệp tới các nhân viên, các nhà cung cấp và đối thủ cạnh tranh rằng chúng tôi có thể vươn tới những điều phi thường”, ông Tom Enders, giám đốc điều hành của Airbus, nhà tài trợ của dự án, cho hay.

Chiếc Perlan II được chế tạo ở Oregon (Mỹ) với sải cánh 25,6 m và nặng 0,8 tấn. Nó có thể đạt trần bay 27.432 m, gần sát với rìa không gian. Nhóm chế tạo và thử nghiệm đang hướng tới mục tiêu tiếp tục đẩy độ cao của máy bay tăng lên vào khoảng giữa tháng 9/2018.

Khi đạt tới tốc độ tối đa 450 km/h tại độ cao vượt giới hạn Amstrong, “bạn có thể ngắm những vì sao ngay cả khi lúc đó là ban ngày. Điều này thật sự rất tuyệt. Ngồi trên máy bay này rất thoải mái. Bạn có thể liên tục quan sát và phân tích những yếu tố xung quanh bạn như thời tiết, tốc độ gió, hoạt động kiểm soát không lưu. Thời gian trôi đi rất nhanh”, cơ trưởng Payne nói với CNN.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
Chuỗi sự kiện giải trí dành cho sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân sắp quay trở lại
HHT - Chuỗi sự kiện giải trí dành riêng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân - NEU CONCERT sẽ chính thức quay lại vào ngày 1/4 sắp tới. Chương trình hứa hẹn sẽ mở ra một chiều không gian khác nơi sinh viên có thể tạm gác hết những âu lo và hòa mình vào những khoảnh khắc sống trọn với tuổi trẻ.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng
HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.

Có thể bạn quan tâm