Máy điểm danh bằng vân tay: Tuyệt chiêu chuyên trị #TeamCúpHọc?

Máy điểm danh bằng vân tay: Tuyệt chiêu chuyên trị #TeamCúpHọc?
HHT - Năm học này, hình thức kiểm soát sĩ số bằng việc quét vân tay đang khiến hội đi trễ giờ, hay trốn học, bỏ tiết “toát mồ hôi hột”. Nhưng đây liệu có phải là giải pháp tối ưu chặn “nạn” bùng học, học hộ?

Sao đỏ thế hệ AI

Thời đại công nghệ số lên ngôi, đội sao đỏ ở nhiều trường THPT đang rơi vào cảnh “thất nghiệp” khi điểm danh “lên level” tự động hóa. Chẳng tốn sức gọi tên hay mất công ghi chép, máy quét vân tay cho phép nhận dạng và quản lý trực tuyến số lượng học sinh tới trường.

Máy điểm danh bằng vân tay: Tuyệt chiêu chuyên trị #TeamCúpHọc? ảnh 1

Máy điểm danh vân tay áp dụng ở trường THPT Bạch Đằng, Hải Phòng

Năm học này, một số trường THPT, Đại học đã sử dụng công nghệ này để kiểm soát sĩ số và giờ giấc học tập của teen. Câu chuyện máy quét vân tay trở thành chủ đề được quan tâm nhất đầu năm học này của teen THPT Bạch Đằng (Hải Phòng) và teen nhiều trường trung học khác cũng bán tín bán nghi không biết trường mình khi nào đưa vào áp dụng. Các anh chị sinh viên Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội, Đại học Y Hà Nội thì đã làm quen với “sao đỏ AI” này rồi.

Bạn Thu Hằng, teen THPT Bạch Đằng chia sẻ: “Việc nhà trường quản lí học sinh như vậy sẽ làm chúng mình cảm thấy khá ngột ngạt và mất tự do. Đi học mà cứ như là đi "chấm công" vậy. Nhất là đối với những bạn chuẩn bị vượt "vũ môn", hôm nào mà có "trót" học đêm rồi sáng ra đi muộn vài ba phút là coi như xong".

Máy điểm danh bằng vân tay: Tuyệt chiêu chuyên trị #TeamCúpHọc? ảnh 2

Sinh viên Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội xếp hàng điểm danh bằng vân tay

Với hệ thống quét vân tay và camera nhận dạng được đặt ngay trong các lớp học, việc điểm danh sẽ được thực hiện nhanh chóng và đảm bảo tính chính xác cao. Đây được xem là hình thức giúp nhà trường quản lý học sinh, sinh viên một cách hiệu quả và tiết kiệm thời gian, đặc biệt là tránh không cho “kẻ xấu” xâm nhập vào môi trường học đường.

Còn rủi ro, còn lo “lách luật”

Dù áp dụng công nghệ hiện đại nhưng máy điểm danh bằng vân tay vẫn có những bất cập nhất định. Chẳng hạn teen sẽ phải đến trường sớm hơn giờ học để kịp xếp hàng và đặt tay lên máy kiểm tra. Trong trường hợp tay bị ướt, quá lạnh hay bị thương, máy chấm vân tay cũng khó xác định và nhận diện chính xác.

Máy điểm danh bằng vân tay: Tuyệt chiêu chuyên trị #TeamCúpHọc? ảnh 3

Teen điểm danh bằng máy quét vân tay

Rủi ro hơn nếu trường học mất điện hoặc máy gặp sự cố thì việc điểm danh “số hóa” chắc chắn không thể tiến hành. Đó là chưa kể nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì đầu ngón tay chúng mình sẽ dính nhiều vi khuẩn. Nhiều người lo ngại việc sử dụng máy quét vân tay có thể dẫn đến khả năng lây bệnh truyền nhiễm, các bệnh về da cho teen.

“Những bạn bị ra mồ hôi tay như mình mà trường điểm danh theo cách này chắc cực lắm. Lại trúng hôm có tiết kiểm tra xong tay run run, mồ hôi đầm đìa thì xác định là không biết khi nào mới lấy được vân tay mà vào phòng làm bài ấy chứ!” - Bạn Ngọc Lan (Thái Bình) tâm sự.

Một số ý kiến cũng cho rằng trường học càng làm gắt thì teen càng nghĩ ra nhiều chiêu trò để “lách luật”, điểm danh đối phó thay vì tự giác có mặt và nghiêm túc học hành. Minh chứng là ngay sau khi những thông tin về việc áp dụng máy quét vân tay trong môi trường học đường được đăng tải, những hình ảnh, clip chia sẻ các tuyệt chiêu “lách luật” đã được teen “truyền tay nhau” trên mạng xã hội: Nào làm giả vân tay, đúc ngón tay sáp,…

Máy điểm danh bằng vân tay: Tuyệt chiêu chuyên trị #TeamCúpHọc? ảnh 4

Máy quét vân tay

Hình thức “đánh trống ghi tên” có giúp teen thật sự chăm học hơn?

Việc điểm danh bằng vân tay đang khiến không ít teen “khóc thét” vì kỷ luật thép thế này sẽ khiến mình cảm thấy ngột ngạt, mất tự do. Những câu chuyện “ngôn tình” giữa team đi trễ và hội sao đỏ cũng chẳng còn cơ may xuất hiện, thay vào đó là cái máy lạnh lùng, trễ một giây cũng trừ điểm, miễn trình bày. Chưa kể việc điểm danh số hoá này cũng không thể đánh giá được việc teen tới trường có thực sự học không hay chỉ là “chống đối”.

“Nhà mình ở xa nên có hôm tắc đường hay hỏng xe là phải “du di” mất vài phút mới tới lớp. Nếu điểm danh theo kiểu truyền thống còn có thể lên trình bày lý do với thầy cô, chứ điểm danh bằng máy thế này thì đến trường cũng cực “oải” vì sẽ bị tính là buổi đó mình nghỉ không phép.” - Bạn Hoàng Anh (Hà Nội) chia sẻ.

Nếu chỉ vì sợ điểm danh mà đến trường với cơn buồn ngủ, “tâm hồn treo lửng trên cây” thì sự có mặt của teen cũng chẳng đem lại lợi ích gì ngoài tâm trạng chán chường khó tiếp thu bài giảng. Thay vào đó, khi teen có tính tự giác, thì điểm danh theo cách nào đi nữa, cũng chỉ là một thủ tục “nhẹ tựa lông hồng” mà thôi!

Theo Trích HHT 1275
MỚI - NÓNG
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
HHT - Một phụ nữ gốc Việt ở Singapore định mở quầy bán món ăn Việt tại trung tâm ẩm thực, nhưng do đấu giá nhầm nên cô đã “giành được” một quầy hàng để… bán món Ấn Độ. Câu chuyện nhầm lẫn hy hữu này được một số trang tin ở Singapore đăng lên mạng, nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Con gái diễn viên Quách Khả Doanh cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "học quá nhiều"

Con gái diễn viên Quách Khả Doanh cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "học quá nhiều"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.
Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

Chọn thuyết trình bằng tiếng Anh, Hương Ly và Lệ Nam tự tay khép lại "giấc mơ Hoa hậu"

HHT - Các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 có thể chọn trải qua vòng thi trình bày quan điểm cá nhân bằng tiếng Việt hoặc song ngữ Anh - Việt. Bên cạnh những phần thi nổi bật như Thảo Nhi Lê, Hoàng Phương... một số thí sinh lựa chọn tiếng Anh hoặc song ngữ để thuyết trình, nhưng kết quả lại tự đẩy mình vào thế kẹt.