“Máy mắt” là dấu hiệu bạn sắp gặp chuyện may mắn hay xui xẻo?

“Máy mắt” là dấu hiệu bạn sắp gặp chuyện may mắn hay xui xẻo?
HHT - Chưa biết may hay xui, nhưng hay bị “máy mắt” rõ ràng là hơi phiền! Vậy lý do là vì đâu?

Đôi khi, cơ thể tự làm những việc rất kỳ quặc, và không có nhiều ý nghĩa. Ví dụ như khi mắt bạn bị “máy” - tức là sự co giật nhẹ của các cơ xung quanh mắt, thường là ở một bên mắt - và bạn muốn dừng thì nó cũng không chịu dừng!

Nhiều người cho rằng ta bị “máy mắt” khi tức giận. Một số người khác lại tin rằng “máy mắt” bên trái là sắp gặp chuyện may, còn “máy mắt” phải là sắp gặp chuyện xui (hoặc ngược lại). Thực tế, tình trạng “máy mắt” không có chức năng gì cả, cũng không liên quan gì đến cảm xúc.

Vậy thì tại sao chúng ta lại bị “máy mắt”? Có cách nào để ngăn chứng “máy mắt” không?

Điều đầu tiên bạn cần biết là việc “máy mắt” hoàn toàn lành tính, tức là, nó không phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe gì nghiêm trọng cả, càng không thể dự báo rằng bạn sắp gặp chuyện may hay xui!

Có một số nguyên nhân gây ra chứng “máy mắt”. Nhưng hai nguyên nhân chính là mệt mỏi và căng thẳng. Cách xử lý trong cả hai trường hợp đều là nghỉ ngơi và ngủ nhiều thêm một chút.

Nhìn màn hình nhiều cũng khiến các cơ mắt bị căng, mỏi, gây ra “máy mắt”.

Nguyên nhân thứ ba là mắt bị quá sức, đôi khi do bạn không đeo kính dù cần đeo. Và khi mắt quá sức, kết hợp với căng thẳng và mệt mỏi, thì chứng “máy mắt” sẽ xảy ra thường xuyên hơn.

Cho nên, nếu bạn rất hay bị “máy mắt”, thì đó có thể là dấu hiệu cho biết bạn cần đi kiểm tra mắt, và có thể phải đổi kính (nếu bạn đang dùng kính).

Mắt quá sức cũng có thể do nhìn vào màn hình máy tính hoặc điện thoại quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn cần cho cơ mắt nghỉ ngơi nhiều hơn, hoặc đi đo mắt để bác sĩ kê đơn cho bạn loại kính phù hợp để đọc sách/ nhìn máy tính.

Những lý do khác gây ra “máy mắt” là uống quá nhiều cà phê, trà, hoặc bị khô mắt (nhỏ nước mắt nhân tạo là cách để cải thiện), mất cân bằng dinh dưỡng, và dị ứng. Tuy nhiên, lý do dinh dưỡng và dị ứng cũng mới chỉ mang tính suy đoán chứ chưa được chứng minh đầy đủ. Một số bác sĩ cho rằng chế độ ăn không lành mạnh, thiếu ma-giê, cũng khiến dễ bị “máy mắt”.

Tóm lại, nếu thỉnh thoảng bạn bị “máy mắt”, hãy nghỉ ngơi nhiều hơn. Còn nếu bạn thường xuyên bị “máy mắt”, đó là lúc bạn cần đi kiểm tra mắt để đeo kính cho phù hợp, hoặc ăn uống lành mạnh hơn nhé.

Theo METRO
MỚI - NÓNG
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022: Đương đầu với thử thách để tạo dấu ấn tuổi trẻ
HHT - Ra đời năm 1996, trải qua 26 năm, giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu đã tuyên dương 520 thanh, thiếu niên, nhi đồng xuất sắc trên nhiều lĩnh vực. Các gương mặt trẻ tiêu biểu sau khi được trao giải đã tiếp tục phấn đấu, cống hiến, trưởng thành có thêm nhiều đóng góp lớn lao, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của thanh niên Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

Mùa Hè năm nay sẽ đến sớm, nóng hơn với các mức nhiệt độ chưa từng có tiền lệ

HHT - Mùa Hè năm 2023 được dự báo là sẽ đến sớm hơn ở nhiều khu vực trên khắp thế giới. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng năm 2023 sẽ “nóng như thiêu đốt” với những mức nhiệt độ “phá kỷ lục”, gây ra những đợt nắng nóng chưa từng có tiền lệ. Nhưng tại sao lại như vậy?