MC Công Tố nói gì khi bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" nhận về các bình luận trái chiều?

MC Công Tố nói gì khi bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" nhận về các bình luận trái chiều?
HHT - MC Công Tố thẳng thắn: "Nếu có bất kỳ những tác động tiêu cực nào đến các em do dự án gây ra, chúng tôi sẵn sàng dừng ngay".

Những ngày gần đây, bộ ảnh có tên “Những đứa trẻ mang bầu” đang được share rộng rãi trên mạng xã hội, gây chú ý rất lớn trong dư luận. Được biết, bộ ảnh do một trung tâm hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ em phối hợp cùng nữ nhiếp ảnh gia Dạ Miêu thực hiện, với sự đồng hành của MC Công Tố và MC Minh Trang trong vai trò giám đốc sáng tạo. Khi vừa đăng tải, bộ ảnh nhanh chóng nhận về nhiều lời khen ngợi vì đã ẩn chứa ý nghĩa tốt đẹp, đó là góp phần đẩy lùi nạn ấu dâm đang gây bức xúc dư luận trong thời gian qua. 

MC Công Tố nói gì khi bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" nhận về các bình luận trái chiều? ảnh 1
Poster của bộ ảnh Những đứa trẻ mang bầu.

Bên cạnh những lời khen, thì khá nhiều phê phán cũng như "mổ xẻ” bộ ảnh bắt đầu xuất hiện. Nhìn chung, luồng dư luận phản bác chia làm 3 ý kiến.

Rất nhiều người đã lên tiếng phản đối việc không che mặt những em mẫu nhí. Trao đổi với Tuổi trẻ, bác sĩ Nguyễn Trọng An (Chuyên gia bảo vệ trẻ em) cho biết điều duy nhất khiến bác sĩ này thấy băn khoăn là êkip chụp ảnh trực diện gương mặt người mẫu nhí. “Thường khi chụp trẻ em với nội dung như thế này người ta sẽ làm tối gương mặt, hoặc chụp giấu mặt. Khi họ chụp rõ nét gương mặt các em, hình ảnh rất dễ để kẻ xấu cắt cúp đưa lên các trang bậy bạ, lúc đấy thì bản thân các em tham gia những bức hình này có thể trở thành đối tượng của những kẻ xấu. Lúc đó bộ ảnh sẽ có tác dụng ngược”. 

MC Công Tố nói gì khi bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" nhận về các bình luận trái chiều? ảnh 2
Nhà báo Phạm Hồng Phước bày tỏ ý kiến với bộ ảnh bằng cách ”che mặt các người mẫu nhí”.

Ý kiến thứ 2, mọi người cho rằng, phản ánh tệ nạn ấu dâm thì không nhất thiết sử dụng hình ảnh bé gái ôm bụng bầu. Việc sử dụng người mẫu nhí sẽ khiến cho cuộc sống sau này của các bé có thể ảnh hưởng, bị người xấu lợi dụng hình ảnh, bị bạn bè trêu đùa. Các người mẫu nhí cũng nên nhận được sự tư vấn tâm lý trước khi tham gia, tránh trường hợp các em có ấn tượng không tốt trong quá trình chụp bộ ảnh nhạy cảm này.

MC Công Tố nói gì khi bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" nhận về các bình luận trái chiều? ảnh 3
MC Công Tố nói gì khi bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" nhận về các bình luận trái chiều? ảnh 4
Việc các logo xuất hiện quá to trên ảnh cũng gây cảm giác phản cảm.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng không đồng tình việc ekip chèn quá nhiều credit vào những tấm ảnh. Việc này cho thấy cách truyền thông chưa thật sự tinh tế.

MC Công Tố - đại diện của ekip thực hiện đã lên tiếng phản hồi sau khi nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận.

MC Công Tố nói gì khi bộ ảnh "Những đứa trẻ mang bầu" nhận về các bình luận trái chiều? ảnh 5
3 thành viên chính trong ekip: Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu, MC Công Tố và MC Minh Trang.

"Ban đầu, cả nhóm có tính đến việc chụp ảnh giấu mặt những diễn viên đóng vai nạn nhân xâm hại tình dục, nhưng êkip nhận thấy cách thức này có thể khiến mọi người hiểu lầm những diễn viên trong bức ảnh là nạn nhân thật. Nên chúng tôi chọn cách chụp ảnh rõ mặt người mẫu nhí và công bố rõ các em là người mẫu tham gia dự án.

Tất cả những người mẫu nhí tham gia dự án đã được học hai khóa về phòng chống xâm hại tình dục và hiểu rất rõ giá trị công việc các bạn làm, thậm chí hiểu cả những hệ quả không mong muốn có thể xảy đến. Chúng tôi và gia đình các em đã bàn bạc rất kỹ để đi đến thống nhất về cách thể hiện.

Chúng tôi cũng đã hỏi các bố mẹ về tâm lý của các em sau khi bộ ảnh được công bố. Có em đã khóc vì rất thương những người bạn đã bị xâm hại.

Các em rất hiểu công việc mình làm. Những người làm dự án chúng tôi chỉ mong bộ ảnh được hiểu đúng. Các em đã dũng cảm thực hiện bộ ảnh, mong người lớn cũng dũng cảm đón nhận.

Chúng tôi mong dự án này đi đúng hướng của nó. Nếu có bất kỳ những tác động tiêu cực nào đến các em do dự án gây ra, chúng tôi sẵn sàng dừng ngay”.

Bên cạnh đó, MC Công Tố cũng thông báo về những hành động tiếp theo trong dự án  “Bảo vệ trẻ em khỏi xâm hại tình dục” này. Cụ thể:

”Trong tháng 6, chúng tôi sẽ tiếp tục công bố bộ ảnh để lên tiếng bảo vệ các trẻ em nam, chúng tôi đang trong quá trình thực hiện ý tưởng, rất mong nhận được sự góp ý của cộng đồng và những nhà chuyên môn. Tháng 7 dự án sẽ mở 10 lớp học miễn phí dành cho cả trẻ em và phụ huynh, để phòng chống nạn ấu dâm, đây sẽ là những bài học thiết thực, bổ ích, được các chuyên gia xây dựng từ thực tế và các chương trình của Việt Nam và các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản…

Cuối cùng, trong giai đoạn tháng 8 và tháng 9, chính các em nhỏ người mẫu của các bộ ảnh và các em nhỏ được tham gia các lớp học sẽ cùng nhau thực hiện một kênh youtube, chia sẻ kiến thức bảo vệ chính mình và bạn bè, để lan toả kiến thức nhiều hơn đến với các bạn nhỏ ở khắp mọi nơi. Thêm nhiều người tốt thì sẽ thêm nhiều việc tốt, chúng tôi kêu gọi tất cả những cá nhân, tổ chức yêu trẻ em, nếu thấy ý tưởng này thiết thực và cấp bách như chúng tôi, hãy cùng chúng tôi thực hiện”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm