Mê mẩn Doctor Strange, liệu bạn còn nhớ 2 cái tên từng khiến nhà Marvel gây bão một thời?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Dù đã đi qua 4 mùa hè, nhưng “Avengers: Infinity War” và “Avengers: Endgame” vẫn sẽ mãi là 2 cái tên huyền thoại của làng giải trí thế giới bởi những dấu ấn khó quên của mình.

Sức ảnh hưởng của Vũ trụ Điện ảnh Marvel đối với nền văn hóa giải trí toàn cầu là một điều khó có thể chối cãi, nhất là khi khán giả đang nóng lòng chào đón Doctor Strange in the Multiverse of Madness. Nhưng vào khoảng thời gian này vài năm trước, đã từng có 2 cái tên khiến người yêu điện ảnh khắp mọi nơi trên thế giới “đứng ngồi không yên” - Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019).

Mê mẩn Doctor Strange, liệu bạn còn nhớ 2 cái tên từng khiến nhà Marvel gây bão một thời? ảnh 1

Đó là một cuộc hành trình đầy chông gai mà ai cũng từng nghĩ là “chuyện hoang đường”. Nhưng rồi dần dà với những bước đi chập chững đầu tiên, một khái niệm mang tên “vũ trụ điện ảnh” chính thức ra đời và trở thành con đường dài thênh thang trên bản đồ điện ảnh thế giới, đưa Marvel Studios từ một hãng phim đứng trên bờ vực phá sản trở thành một biểu tượng văn hóa của thời đại mới, như một con phượng hoàng lửa trỗi dậy từ đống tro tàn.

Vào giữa thập niên 2000, khi đang trong giai đoạn “hấp hối” vì những màn làm ăn thua lỗ của mình, Iron Man (2008) cùng khái niệm non trẻ “Vũ trụ Điện ảnh Marvel” đã trở thành một cú nổ Big Bang đưa cả hãng phim, cả nhân vật này và người thủ vai nó - tài tử Robert Downey Jr. - từ những cái tên “không mấy hấp dẫn” đến với thời kỳ vàng của mình. Và rồi thêm 10 năm kiên nhẫn “chế biến”, bằng chất lượng được đầu tư tâm huyết trong cả nội dung lẫn hình ảnh, MCU và các siêu anh hùng của mình trở thành một tượng đài sáng chói của thế giới điện ảnh đương đại, đặc biệt là nhờ 2 cá thể song hành mang tên Infinity WarEndgame.

Mê mẩn Doctor Strange, liệu bạn còn nhớ 2 cái tên từng khiến nhà Marvel gây bão một thời? ảnh 2

Từ cuối 2017, khi những sản phẩm quảng bá đầu tiên của Infinity War ra mắt, cái tên Marvel dường như bắt đầu phủ sóng toàn cầu trong mọi lĩnh vực và gần như làm lu mờ mọi thương hiệu điện ảnh lớn nhỏ khác. Cho tới lúc bộ phim được ra rạp vào ngày 27/4/2018 và kể cả sau đó, bên cạnh những cái tên như “Marvel”, “Iron Man”, “Thanos”,... hình ảnh chiếc găng tay với 6 Viên đá Vô cực hay cụm từ “nửa vũ trụ tan biến” đều có thể dễ dàng gặp ở bất kỳ đâu.

Mê mẩn Doctor Strange, liệu bạn còn nhớ 2 cái tên từng khiến nhà Marvel gây bão một thời? ảnh 3

Nhưng điều gì khiến Infinity War trở nên nổi bật đến vậy? Tất nhiên, đó chính là sự liên kết - một yếu tố đặc trưng của MCU, kết nối giữa lực lượng đông đảo các siêu anh hùng và những câu chuyện của họ, để rồi tất cả cùng hội tụ lại trong một khung hình, cùng nhau chiến đấu bảo vệ vũ trụ khỏi một ác nhân, như mong muốn của mọi khán giả Marvel.

Nhưng rồi bộ phim lại mang tới một cái kết vượt xa những gì khán giả có thể tưởng tượng tới, khi ác nhân mới là người chiến thắng, còn những siêu anh hùng mà khán giả yêu quý lại là những kẻ nằm xuống. Kèm theo đó là những thông điệp về chiến tranh và hòa bình, về cái thiện, cái ác và sự hy sinh, khiến phim siêu anh hùng dứt bỏ cái mác “dành cho con nít” như những định kiến trước đó đã gắn liền với dòng phim này.

Mê mẩn Doctor Strange, liệu bạn còn nhớ 2 cái tên từng khiến nhà Marvel gây bão một thời? ảnh 4

Còn với Endgame, đó là những mong mỏi của khán giả được thấy “Biệt Đội Báo Thù” thực sự báo thù cho cuộc chiến họ đã thua và lấy lại những gì họ đã mất, được thấy một trận chiến “kinh thiên động địa” bậc nhất trên màn ảnh, được hòa mình vào những tiếng hò reo của các khán giả khác khi cùng nhau thưởng thức từng phút từng giây đằng trước màn ảnh lớn.

Nhưng để đạt được những đỉnh cao này, các siêu anh hùng đã phải mất đi những gì với cuộc trả thù này? Đó là sự hy sinh cao cả của Iron Man với cú búng tay thương hiệu, đó là cú nhảy vực quên mình đầy cao thượng của Black Widow, và đó là sự lui bước của Captain America sau gần 100 năm chiến đấu vì chính nghĩa. Họ phải ra đi để các siêu anh hùng mới lên ngôi, để vũ trụ MCU tiếp tục được vận hành và tiếp diễn.

Mê mẩn Doctor Strange, liệu bạn còn nhớ 2 cái tên từng khiến nhà Marvel gây bão một thời? ảnh 5

Và kể cả khi đã 3 năm qua đi, những khán giả bị Marvel thu hút vẫn đang tiếp tục theo dõi để xem những dư âm của Endgame sẽ lụi tàn hay tiếp tục đứng trên đỉnh cao sau đó. Nhưng có lẽ, thời điểm lụi tàn của MCU vẫn còn quá xa.

Mặc cho đại dịch COVID-19 hoành hành suốt hơn 2 năm trời, Marvel Studios vẫn tiếp tục gặt hái thành công khi tiếp tục chuyển mình sản xuất cả phim truyền hình trên hệ thống Disney+, mang những câu chuyện thành công không kém như WandaVision, Loki hay Moon Knight đến với khán giả.

Và dù những sản phẩm màn ảnh rộng sau đó như Black Widow hay Eternals có kém thành công hơn thì sức hút của thương hiệu điện ảnh nổi tiếng này vẫn không thuyên giảm. Vì dù Endgame đã chấm dứt “Cuộc Chiến Vô Cực” đằng đẳng 11 năm, chính nó lại tiếp tục mở ra “Cuộc Chiến Đa Vũ Trụ” sẽ còn lớn mạnh và hứa hẹn thành công hơn, với bằng chứng là “quả bom” Spider-Man: No Way Home đã gây náo loạn màn ảnh cả một thời gian vừa qua.

Và sắp tới đây, Doctor Strange in the Multiverse of Madness cùng những bất ngờ đến từ Đa vũ trụ hứa hẹn sẽ thay Avengers: Infinity WarAvengers: Endgame tiếp tục mang lại cho tất cả những người yêu mến và hâm mộ Marvel cảm giác cuồng nhiệt ngày nào.

Mê mẩn Doctor Strange, liệu bạn còn nhớ 2 cái tên từng khiến nhà Marvel gây bão một thời? ảnh 6
Mê mẩn Doctor Strange, liệu bạn còn nhớ 2 cái tên từng khiến nhà Marvel gây bão một thời? ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm