Mẹ nữ sinh giao gà khai man khiến công an lạc hướng điều tra

Mẹ nữ sinh giao gà khai man khiến công an lạc hướng điều tra
HHT - Thiếu tướng Sùng A Hồng – Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên khẳng định, mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên cùng tham gia đường dây ma tuý với các đối tượng giết hại con gái. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô.
Mẹ nữ sinh giao gà khai man khiến công an lạc hướng điều tra ảnh 1
Thiếu tướng Sùng A Hồng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 27/5.

- Vụ án nữ sinh giao gà bị cưỡng hiếp, giết hại dịp Tết đã qua gần nửa năm vẫn liên tiếp có những thông tin, diễn biến mới. Dư luận “sốc” vì thông tin mẹ nữ sinh này vừa bị khởi tố, bắt giam. Thiếu tướng có thể thông tin cụ thể về diễn biến này?

- Cho đến hiện tại, cơ quan điều tra có căn cứ để kết luận vợ chồng ToánThuBùi Văn Công, Lường Văn HùngTrần Thị Hiền cùng thuộc một đường dây buôn bán ma túy, hay gọi là một tổ chức ma túy. Và đó chính là nguyên nhân dẫn đến việc nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên bị sát hại.

Đường dây ma túy này hoạt động lâu rồi, có các đối tượng đã bị xử lý. Sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, thông tin bà Hiền thế nào thì cần có thời gian. Nhận tội hay không là việc của bà Hiền, còn trách nhiệm của cơ quan điều tra là chứng minh bà Hiền vi phạm pháp luật.

- Ông nói mẹ nữ sinh giao gà bị bắt, điều tra vì tham gia đường dây buôn bán ma tuý và đó là nguyên nhân dẫn đến việc con gái mất mạng. Cụ thể mối quan hệ giữa 2 việc này thế nào, vụ án hiếp dâm, giết người liên quan trực tiếp tới vụ án ma tuý?

- Mẹ nữ sinh này và những người cưỡng hiếp, giết hại nữ sinh cùng thuộc một đường dây buôn bán ma túy. Cùng thuộc một tổ chức thì đương nhiên họ phải biết nhau.

Chính tổ chức ma túy này là nguyên nhân dẫn đến việc nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên chết. Cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, khi có tài liệu chứng minh cho các hành vi khác của các bị cáo thì sẽ khởi tố bổ sung hoặc mở rộng vụ án. Nhưng trước mắt cơ quan điều tra sẽ cố gắng sớm nhất đưa vụ án Cao Thị Mỹ Duyên ra xét xử trước pháp luật.

- Nói như vậy, mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên không “vô can” trước cái chết của cô gái, thưa Thiếu tướng?

- Xin nhắc lại, đường dây tổ chức ma tuý này là nguyên nhân trực tiếp gây ra vụ án với nữ sinh Mỹ Duyên. Còn việc cơ quan điều tra có đủ căn cứ kết luận về hành vi hay không thì sẽ có hoạt động tố tụng tương ứng áp dụng với những đối tượng này để làm rõ vấn đề. Theo quy định của pháp luật, cơ quan điều tra có căn cứ đến đâu, được phép phát ngôn đến đó.

Có một vấn đề là bản thân cô Hiền (mẹ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên – PV) không trung thực báo cáo cơ quan điều tra khi xảy ra việc con gái bị mất tích tối 30 Tết để cơ quan điều tra cứu hoặc tổ chức truy tìm cháu Duyên. Khi đến trình báo cơ quan công an, cô Hiền cũng không trung thực. Khi cơ quan điều tra tiến hành lấy lời khai, cho người này viết tường trình, thậm chí cơ quan công an đã gặp tất cả thân nhân gia đình nhưng Hiền vẫn khai báo không trung thực. Điều này dẫn đến việc cơ quan điều tra bị đối tượng đánh lạc hướng.

- Thông tin cho rằng có mâu thuẫn giữa bà Hiền với nhóm đối tượng gây ra cái chết cho con gái bị can dường như rất có căn cứ? Bà Hiền có nợ tiền nhóm Toán?

- Cái này cơ quan điều tra sẽ tiếp tục chứng minh, nhưng có thể khẳng định đó là nguyên nhân gây ra cái chết của Cao Thị Mỹ Duyên. Đường dây tổ chức ma túy này không thể làm rõ một sớm một chiều, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

- Đến thời điểm này, có thể thấy nhiều điểm lắt léo trong vụ án, gây khó khăn cho hoạt động của công an địa phương?

- Có vô vàn khó khăn trong việc phá vụ án này. Ngoài việc nguồn tin ban đầu (bà Hiền, mẹ nữ sinh) khai báo không trung thực thì việc điều tra diễn ra vào mùa Đông, lại đúng dịp Tết cũng khiến công việc hết sức khó khăn.

Các cán bộ công an phải đêm hôm phải lặn xuống Nậm Rốn không biết bao lần vì những đối tượng khai tang vật chúng lấy được đang vứt dưới sông. Sau nhiều lần truy tìm không có kết quả, qua những tài liệu, chứng cứ tại hiện trường, trên tử thi, cơ quan điều tra mới kết luận được đó là những lời khai không trung thực.

Đến thời điểm này, có thể nói, vụ án liên quan đến việc giết Cao Thị Mỹ Duyên cơ bản được sáng tỏ. Tuy nhiên, vụ liên quan ma tuý là vụ án mới, đầu mối mới nên cơ quan điều tra sẽ tiếp tục phải điều tra, làm rõ.

Tôi đã làm rất nhiều vụ án, cả nghìn vụ. Nhưng với án giết người, hiếp dâm, ở Điện Biên, đây là vụ án đầu tiên mang tính chất nghiêm trọng, dã man. Các đối tượng này đều có tiền án, tiền sự. Việc chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội của các đối tượng hết sức tỉ mỉ, có bàn bạc, thống nhất. Sau khi gây án xong, các đối tượng lại tiếp tục thảo luận, bàn bạc về cách che giấu hành vi phạm tội của mình.

- Xin cảm ơn Thiếu tướng!

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm