"Mẹ tôi chửi kẻ trộm" đạt giải cao nhất trong cuộc thi thơ khiến dân mạng tranh cãi dữ dội

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" đạt giải cao nhất trong cuộc thi thơ do Báo Văn Nghệ tổ chức, sau khi nội dung bài thơ này được công bố đã tạo nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Theo đó, cuộc thi thơ trên Báo Văn Nghệ 2019 - 2020 đã chọn những tác phẩm xuất sắc để trao giải. Có giải B (không có A) thuộc về tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) và Nguyễn Văn Song (Hưng Yên). Cuộc thi còn trao thêm 4 giải C, 6 giải khuyến khích.

Được biết, Ban giám khảo cuộc thi này là những nhà thơ, nhà văn uy tín, nổi tiếng như: Hữu Thỉnh, Trần Đăng Khoa, Nguyễn Bình Phương, Nguyễn Đức Mậu.

Ngay sau khi lễ trao giải được công bố, bài thơ mang tên "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" của tác giả Tòng Văn Hân (đoạt giải B, giải cao nhất) đã gây ra những tranh cãi trái chiều.

Nhiều người cho rằng tác giả viết bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" quá vụng về, ngây ngô, nếu lựa chọn để đăng báo thì có thể coi là sự châm chước, còn nếu chọn để trao giải một cuộc thi thì có phần xem thường độc giả, xem thường thi ca.

"Mẹ tôi chửi kẻ trộm" đạt giải cao nhất trong cuộc thi thơ khiến dân mạng tranh cãi dữ dội ảnh 1

Bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" đạt giải cao nhất trong cuộc thi thơ do Báo Văn Nghệ tổ chức.

Bên cạnh đó, vẫn có một số dân mạng bày tỏ sự phấn khích khi đọc bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" vì cho rằng bài thơ hay, thú vị, gần gũi.

Trao đổi với báo chí, Hội đồng giám khảo cuộc thi của báo Văn Nghệ cho biết, lý do "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" đoạt giải cao nhất là chính nhờ sự ngô nghê, thật thà của tác giả người miền núi. Bài thơ tạo được thiện cảm cho người đọc. Nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng "Mẹ tôi chửi kẻ trộm" là bài hay nhất trong cuộc thi thơ, một bài thơ rất độc đáo.

Một số bình luận từ cộng đồng mạng liên quan đến nội dung bài thơ "Mẹ tôi chửi kẻ trộm":

- Thưởng vì tính nhân văn, cứ chửi tốt thế này thì ai đi ăn trộm cũng trở nên giàu có. Xã hội sẽ không còn trộm cắp, gái xấu thì lại đắt chồng không ế. Giảm được bao nhiêu gánh nặng cho gia đình, nhà nước, xã hội... vân vân và mây mây... Lẽ ra nên trao giải đặc biệt.

- Hay nhỉ, hay quá đi. Bài học cho những người mẹ có con gái không xinh bằng bạn không khéo bằng người.

- Mẹ trong thơ có khác, mẹ ngoài đời chửi 7 ngày 7 đêm banh nóc nhà hàng xóm luôn.

"Mẹ tôi chửi kẻ trộm" đạt giải cao nhất trong cuộc thi thơ khiến dân mạng tranh cãi dữ dội ảnh 5
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm