Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm
HHT - Các món này quanh năm đều đó, nhưng chỉ ở trong mùa nhãn thì chúng mới có được hương vị ngon nhất, bởi được sử dụng bởi nhãn tươi hoàn toàn nhé.

Sen nhãn nước dừa

Món ngon kiểu Hà Nội này đã gắn với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Kết hợp những thứ vốn mà tách rời vốn cũng đã rất ngon với nhau, tạo nên một thứ tráng miệng vừa mát lành lại vừa có vị ngon rất "đẳng cấp". Hạt sen được nấu chín sao cho bùi nhưng không quá bở, được bọc trong nhãn tươi đã được tách hạt, tất cả được hòa vào trong nước dừa ngọt lịm trắng đục, ăn kèm cả với cùi dừa nữa, hòa quyện với nhau ngon ngây ngất.

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm ảnh 1

Nhãn trong món này phải được dùng nhãn tươi, và ngon nhất là khi ăn đúng mùa nhãn của miền Bắc, cùi vừa dày, lại có vị ngọt và không quá nhiều nước, nên rất dễ chế biến và tạo vị ngon cho món ăn này hơn.

Chè khúc bạch

Dù nguyên liệu chính là phomai, nhưng nhãn cũng đóng một vai trò to lớn trong vị ngon của món ăn này. Nếu vào mùa vải thì món này thường dùng vải, còn khi vào mùa nhãn, nhãn sẽ được dùng để tạo ra loại nước chè ngọt nhưng vẫn rất thanh, đồng thời cùi nhãn cũng được bỏ vào để ăn cùng với phomai và hạnh nhân. 

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm ảnh 2

Nếu vào thời điểm trái mùa, người ta sẽ dùng nhãn khô để làm chè khúc bạch, nhưng khi đó vị ngon của món ăn này chắc chắn không có được sự ngọt đậm như khi dùng nhãn tươi để chế biến.

Chè nhãn sương sa

Nhãn tươi khi được dùng để nấu chè nhãn sương sa sẽ giúp cho món ăn này cân bằng được vị ngọt của đường, làm cho món chè trở nên thanh mát hơn. Thông thường, sương sa được cắt thành các cục vuông nhỏ hoặc được bào thành sợi nhỏ dài khoảng 5cm. Nhãn được bỏ hột đi, và ngâm trong nước lạnh để trở nên giòn hơn, dễ ăn hơn.

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm ảnh 3

Món ăn này cũng thường dùng nhãn nhục (long nhãn sấy khô) để nấu, mang đến vị ngọt sắc, thì khi dùng nhãn tươi, món ăn này lại có vị ngọt thanh hơn, hương vị nhãn cũng đậm đà hơn. Mỗi cái ngon một kiểu, nhưng nếu muốn ăn nhãn tươi thì nên tranh thủ trong lúc đang còn mùa này nhé. 

Kem nhãn

Món kem nhãn này chắc chắn phải dùng nhãn tươi thì mới ngon được. Một phần nhãn được xay và trộn làm kem tươi, còn một phần nhãn để nguyên để ăn kèm. Kem nhãn rất thơm và ăn có vị ngọt mát. 

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm ảnh 4

Ngoài ra đây cũng là món rất dễ chế biến, nên nếu nhãn ở nhà chưa ăn hết, bạn có thể tự làm kem bỏ vào trong tủ lạnh rồi ăn dần nhé.

Trà nhãn

Nếu đã yêu thích món trà vải thì trà nhãn cũng sẽ không làm bạn phải thất vọng. Nhãn được nấu thành nước, tạo nên phẩn nước cốt thơm ngọt tự nhiên. Sau đó cho thêm trà vào, hai loại hòa quyện vào với nhau sẽ trở thành một thức uống giải nhiệt và giải khát rất đã cho mùa hè. Ngoài ra còn có nhãn tươi ăn kèm, cộng thêm thạch nữa thì ngon tuyệt.

Miền Bắc cuối mùa nhãn rồi, tranh thủ ăn các món từ nhãn tươi này lúc ngon nhất trong năm ảnh 5

Trà long nhãn cũng được sử dụng nhiều, song chắc chắn hương vị sẽ không được mát ngọt tự nhiên như trà nhãn tươi. Vì thế tranh thủ nhanh thôi, không sắp hết mùa nhãn rồi đó.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

"Gét gô" Phú Yên: Tọa độ sống ảo đẹp như phim giữa thành phố hoa vàng trên cỏ xanh

"Gét gô" Phú Yên: Tọa độ sống ảo đẹp như phim giữa thành phố hoa vàng trên cỏ xanh

HHT - Nổi tiếng là vùng đất có nhiều cảnh đẹp "độc quyền" với biển xanh, nắng vàng và những đồi núi thơ mộng, Phú Yên đang trở thành địa điểm du lịch không thể bỏ qua với các tín đồ mê xê dịch. Nếu muốn trải nghiệm một thước phim hài hòa giữa đá và nước, vừa hoang sơ lại hiện đại thì tháp Nghinh Phong sẽ là một gợi ý hấp dẫn cho bạn.
Quán cà phê ở Nhật dành riêng cho những người “chạy deadline”, không xong không được về

Quán cà phê ở Nhật dành riêng cho những người “chạy deadline”, không xong không được về

HHT - Nếu bạn không phải là một người đang phải “chạy deadline” cho một công việc liên quan đến viết lách thì bạn sẽ không được vào quán cà phê này. Mà một khi đã vào rồi thì… khó mà về được nếu bạn chưa hoàn thành công việc. Quán cà phê tưởng “kén khách” này hóa ra lại rất thu hút khách hàng.
Mừng lễ sôi động cùng Công Viên Nước Đầm Sen

Mừng lễ sôi động cùng Công Viên Nước Đầm Sen

Dưới cái nắng chang chang của những ngày hè oi ả, bạn sẽ nghĩ ngay đến một hồ nước trong xanh đến mát lạnh, dịu dàng vỗ về nâng niu bạn hay thả mình trôi bềnh bồng dưới những hàng dừa xanh rì, hòa với tiếng sóng rì rào, bạn sẽ được tận hưởng không khí trong lành của một thiên nhiên thơ mộng.
Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cần lưu ý điều gì khi tới check-in ở Hang Múa Ninh Bình?

Du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5: Cần lưu ý điều gì khi tới check-in ở Hang Múa Ninh Bình?

HHT - Ninh Bình với hàng loạt các danh thắng nổi tiếng như Tràng An, quần thể chùa Bái Đính, Tam Cốc Bích Động... tiếp tục là điểm đến được nhiều người lựa chọn vào dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới. Trong đó, Hang Múa - nơi được Gen Z mệnh danh là "đệ nhất sống ảo" của đất cố đô là một trong những điểm đến được yêu thích nhất.