Miền Trung: Bầu trời hoàng hôn chuyển màu tím siêu đẹp nhưng lại khiến bao người lo lắng

HHT - Giữa lúc mưa lũ vẫn đang diễn biến phức tạp thì chiều ngày 21/10, bầu trời hoàng hôn ở các tỉnh miền Trung lại xuất hiện sắc tím kỳ lạ khiến mọi người vừa thích thú vừa lo lắng vì e ngại thời tiết sắp chuyển biến xấu.
Hoàng hôn ngày 21/10 ở các tỉnh miền Trung khoác lên mình sắc tím khiến cư dân mạng vô cùng ngạc nhiên và thích thú.
Miền Trung: Bầu trời hoàng hôn chuyển màu tím siêu đẹp nhưng lại khiến bao người lo lắng ảnh 1Màu tím đầy mộng mơ trên bầu trời (Ảnh: Quảng trị 24h)
Miền Trung: Bầu trời hoàng hôn chuyển màu tím siêu đẹp nhưng lại khiến bao người lo lắng ảnh 2 Cảnh hoàng hôn trên bầu trời Quảng Trị lúc 17h30 chiều (Ảnh: Quảng trị 24h)
Miền Trung: Bầu trời hoàng hôn chuyển màu tím siêu đẹp nhưng lại khiến bao người lo lắng ảnh 3 Hiện tượng hoàng hôn tím siêu đẹp vào chiều 21/10 ở Huế (Ảnh: Quảng trị 24h)
Miền Trung: Bầu trời hoàng hôn chuyển màu tím siêu đẹp nhưng lại khiến bao người lo lắng ảnh 4 Sắc tím bao phủ bầu trời Quảng Nam (Ảnh: Trần Thanh Tâm)
Miền Trung: Bầu trời hoàng hôn chuyển màu tím siêu đẹp nhưng lại khiến bao người lo lắng ảnh 5 (Ảnh: Bát Nhiên)
Miền Trung: Bầu trời hoàng hôn chuyển màu tím siêu đẹp nhưng lại khiến bao người lo lắng ảnh 6 Bầu trời Hà Tĩnh chiều 21/10 (Ảnh: Hoàng Huỳnh) 
Tuy nhiên, bầu trời màu tím này khiến nhiều người không khỏi liên tưởng tới bầu trời ở Nhật Bản trước khi cơn siêu bão Hagibis mạnh nhất 60 năm qua đổ bộ vào xứ sở Mặt Trời mọc vào ngày 12/10/2019. "Xin đừng như Nhật Bản. Bầu trời tím báo hiệu bão siêu cực mạnh.", bạn Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ.
Miền Trung: Bầu trời hoàng hôn chuyển màu tím siêu đẹp nhưng lại khiến bao người lo lắng ảnh 7 Bầu trời Nhật Bản chuyển sắc tím trước khi siêu bão Hagibis đổ bộ.
Tuy nhiên, theo khoa học, màu sắc của hoàng hôn là kết quả của hiện tượng tán xạ ánh sáng. Các phân tử và các hạt nhỏ trong khí quyển thay đổi hướng của các tia sáng, khiến chúng bị tán xạ. Bình thường, vào lúc hoàng hôn, ánh sáng Mặt Trời sẽ đi qua phần lớn bầu khí quyển Trái Đất. Khi đó, ánh sáng xanh bị tán xạ rất nhiều đến mức biến mất bởi các sol khí trên đường đi nên bầu trời chủ yếu mang sắc cam và đỏ.
Trong không khí còn có các aerosol (còn gọi là sol khí) và các loại hạt tự nhiên khác. Khi sol khí hiện diện trong tầng bình lưu, ánh sáng xanh bị phân tán bởi sol khí gần bề mặt Trái Đất có thể bị phân tán lần nữa. Ánh sáng xanh này trộn với ánh sáng đỏ khiến bầu trời ngả sắc tím.
Miền Trung đang phải gồng mình gánh chịu thiên tai. Nhiều người dân mong rằng hiện tượng này không phải là dấu hiệu cho một cơn bão lớn sắp tới.  
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm