Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới!

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới!
HHT - Không chỉ là nơi lưu trữ sách và tài liệu, những thư viện này còn gây ấn tượng bởi không gian rộng lớn và lối kiến trúc ấn tượng.

Thư viện Quốc hội Canada, Ottawa, Canada

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 1

Thư viện Quốc hội tọa lạc tại thủ đô Canada và được mở cửa vào năm 1867. Đây là nơi lưu trữ nhiều tài liệu nghiên cứu quan trọng cho Quốc hội Canada.

Thư viện còn gây ấn tưởng bởi thiết kế tinh xảo, sang trọng theo phong cách của thời kỳ Phục hưng. 

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 2
Công trình này được coi là biểu tượng văn hóa và kiến trúc của Canada.

Với những trụ đá bay hùng vĩ, trần nhà hình vòm ấn tượng và những bức tường được chạm khắc tinh xảo, những tấm gỗ thông trắng tinh xảo, không ngạc nhiên khi công trình này được coi là biểu tượng văn hóa và kiến trúc của Canada. Sàn gỗ được chạm khắc hoàn hảo từ anh đào, gỗ sồi và quả óc chó.

Thư viện Trung tâm Seattle, Washington, Mỹ

Được kiến trúc sư người Đức Rem Koolhaas thiết kế, với cấu trúc cực kỳ hiện đại, đây là tòa nhà bằng kính và thép cao 11 tầng, và do vị trí nằm trên một ngọn đồi người ta có thể ra vào từ các tầng khác nhau. Bên trong thư viện nổi bật màu xanh lá cây sống động được trang trí trên tường và trong thang máy. 

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 3
Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ cũng xếp hạng thư viện này là một trong 150 kỳ quan kiến trúc hàng đầu của Mỹ.

Năm 2004, khi thư viện vừa mở cửa, tạp chí Time đã bình chọn đây là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của năm. Viện Kiến trúc sư Hoa Kỳ cũng xếp hạng thư viện này là một trong 150 kỳ quan kiến trúc hàng đầu của Mỹ.

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 4

Thư viện Tu viện Saint Gall, Thụy Sĩ

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 5
Thư viện Tu viện Saint Gall là nơi lưu trữ hơn 150000 đầu sách và gần một nửa trong số ấy có từ thời Trung cổ.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Henri Labrouste, thư viện là sự giao thoa giữa kiến trúc hiện đại và thiết kế truyền thống. Không chỉ là một trong những thư viện lâu đời nhất thế giới, đây còn là nơi nổi tiếng với không gian tuyệt đẹp.  

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 6
Nội thất thư viện được thiết kế tinh xảo theo phong cách Rococo.

Thư viện Tu viện Saint Gall là nơi lưu trữ hơn 150000 đầu sách và gần một nửa trong số ấy có từ thời Trung cổ. Thư viện còn chứa 2100 bản thảo viết tay có niên đại từ thế kỷ thứ 8.

Cả kiến trúc gồm một vòm và hai ngọn tháp có độ cao lên tới là 68m. Năm 1983, Thư viện Tu viện Saint Gall được UNESCO vinh danh là một Di sản thế giới.

Thư viện Bibliotheca Alexandrina - Ai Cập  

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 7
Thư viện được thiết kế bởi kiến trúc sư người Na Uy Snohetta với tổng diện tích lên đến 70.000 m2, tọa lạc tại thành phố Alexandria của Ai Cập.

Thư viện Bibliotheca Alexandrina từng là thư viện công cộng nổi tiếng nhất thời cổ đại, được thành lập ngay bên bờ Địa Trung Hải từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên dưới thời Hoàng đế Ptolemy II. Thư viện Bibliotheca Alexandrina nằm trong một quần thể kiến trúc rộng lớn, bao gồm bảo tàng, đài quan sát thiên văn, thảo cầm viên và các phòng họp.

Dù đã bị thiêu huỷ trong chiến tranh nhưng thư viện Alexandria vẫn được coi là một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại với hàng trăm ngàn bản sách quý hiếm lúc bấy giờ. Không để chìm vào quên lãng, chính quyền đã cho xây dựng một thư viện mới mang tên Alexandrina, cách thư viện lừng danh ngày trước 200m.

Thư viện mới được thiết kế bởi kiến trúc sư người Na Uy Snohetta với tổng diện tích lên đến 70.000 m2, tọa lạc tại thành phố Alexandria của Ai Cập. Thành phố này còn được gọi là kinh đô của tri thức và học thuật. 

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 8
Bibliotheca Alexandrina gồm nhiều phòng đọc sách rộng lớn.

Bibliotheca Alexandrina gồm nhiều phòng đọc sách rộng lớn, lưu giữ hàng ngàn tài liệu viết tay, trong đó có 2 quyển Kinh Thánh do toà thánh Vatican biếu tặng. Ngoài ra còn có 3 viện bảo tàng, 5 viện nghiên cứu, và nhiều phòng triển lãm.

Kiến trúc của thư viện Alexandrina được thiết kế rất ấn tượng. Phòng đọc chính được bố trí dưới một mái vòm kính cao 32m, hướng ra biển như một chiếc đồng hồ mặt trời. Những bức tường dựng bằng đá granit nâu của vùng Aswan được chạm trổ tinh vi theo dạng chữ viết cổ của 120 tộc người trên trái đất.

Thư viện thành phố Stuttgart - Đức

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 9
Thư viện Stuttgart có cấu trúc khối lập phương độc đáo.

Thư viện Stuttgart được thiết kế bởi kiến trúc sư người Hàn Quốc Eun Young Yi, có cấu trúc khối lập phương lấy cảm hứng từ các Pantheon cổ ở Rome. Ở giữa là không gian chung hình trái tim ngập ánh sáng mặt trời tự nhiên. 

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 10
Bên trong thoáng đãng và độc đáo của thư viện.

Phần nội thất thư viện có cách bố trí khá rộng rãi và bắt mắt với sách ở khắp nơi. Điều khiến nhiều người ấn tượng là những chiếc cầu thang được xếp đặt một cách ngẫu nhiên, không những nối liền các tầng mà còn liên kết được toàn bộ không gian của thư viện.

Thư viện Admont, Áo

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 11

Thư viện Admont là thư viện tôn giáo lớn nhất thế giới, nằm ở chân đồi của dãy núi Alps, Áo. Hội trường thư viện được thiết kế theo phong cách cổ điển do kiến trúc sư Joseph HUEBER thiết kế vào năm 1776.

Mời bạn chiêm ngưỡng 6 toà thư viện đẹp và hiện đại nhất thế giới! ảnh 12

Thư viện nổi tiếng với kiến trúc Baroque, phong cách nghệ thuật lộng lẫy và những bản thảo trứ danh của mình.

MỚI - NÓNG
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
Cô trò trường Tiểu học Cát Linh nỗ lực hết mình trong Ngày hội thiếu nhi vui khỏe
HHT - Trời mưa bất chợt khiến chương trình phải tổ chức muộn hơn dự kiến nhưng thầy cô và trò trường Tiểu học Cát Linh (Hà Nội) vẫn hừng hực khí thế bước vào "Ngày Hội Thiếu Nhi Vui Khỏe". Không quan trọng thắng bại, tween vẫn cười rạng rỡ hạnh phúc vì đã nỗ lực hết mình tại ngày hội.

Có thể bạn quan tâm