Mỗi chúng ta đều có một sức mạnh bí mật giúp khó khăn trở nên đơn giản

Mỗi chúng ta đều có một sức mạnh bí mật giúp khó khăn trở nên đơn giản
HHT - Khi bạn muốn trở thành một con người khác đi, mới mẻ, tốt hơn con người hiện tại của bạn, thì bạn phải tìm được sức mạnh nội tại để khiến cho điều đó xảy ra.

Có một câu chuyện về người đàn ông nọ đang trong quá trình ăn kiêng để giảm cân. Ông ấy rất quyết tâm, thậm chí còn tránh đi đường bình thường đến công ty, mà đi theo đường khác, xa hơn, chỉ để khỏi phải nhìn thấy một tiệm bánh ngọt mà ông vốn ưa thích. Tiệm bánh đó lại luôn trưng bày những loại bánh trông rất ngon mắt ở ngay cửa kính, nên đúng là tránh nó thì tốt hơn.

Mỗi chúng ta đều có một sức mạnh bí mật giúp khó khăn trở nên đơn giản ảnh 1

Tuy nhiên, một hôm, ông đến công ty mà mang theo một cái bánh ngọt rất to và đẹp. Đồng nghiệp liền đua nhau trêu ông rằng đã không kiềm chế được mà vi phạm chế độ ăn kiêng rồi.

Để đáp lại họ, ông mỉm cười: “Sáng hôm nay tôi hơi vội nên không đi vòng đường xa được, vì vậy tình cờ lái xe ngang qua tiệm bánh ngọt mọi khi. Tôi nhìn qua cửa kính của họ và thấy rất nhiều thứ ngon lành. Ôi, tôi bất chợt cảm thấy đây không thể là sự ngẫu nhiên được, nên tôi nhìn lên trời và thì thầm: “Thưa Thượng Đế, nếu Ngài muốn hôm nay con được ăn một trong những cái bánh ngon tuyệt kia, thì xin hãy để con tìm được một chỗ đỗ xe trước cửa tiệm bánh”. Và mọi người tin được không, đúng là Thượng Đế muốn tôi ăn một cái bánh thật, vì tôi lái xe vòng quanh khu đó đến lần thứ tám thì nhìn ngay thấy một chỗ đỗ xe trước cửa tiệm bánh đấy!”.

Các nhà tâm lý học nói rằng loài người chúng ta có thể “nghiện” bất kỳ cái gì. Có thể là những viên thuốc, những loại chất lỏng, những loại bột. Có thể là trò chơi điện tử. Có thể là việc tiêu tiền, mua sắm. Thậm chí, có thể là thức ăn. Một số hình thức “nghiện” rất nguy hiểm, có thể làm hỏng cả cuộc đời. Một số thì rất phiền.

Mỗi chúng ta đều có một sức mạnh bí mật giúp khó khăn trở nên đơn giản ảnh 2

Và đó là khi chúng ta cần đến sức mạnh ý chí.

Đôi khi sức mạnh ý chí đồng nghĩa với việc đủ mạnh mẽ để nói “không”. Đó là lúc bạn tìm thấy sức mạnh ở bên trong mình, để nói: “Tôi sẽ không tiếp tục kiểu hành vi/thái độ đó”.

Đôi khi sức mạnh ý chí cũng là sức mạnh của ý muốn. Khi bạn muốn trở thành một con người khác đi, mới mẻ, tốt hơn con người hiện tại của bạn, thì bạn phải tìm được sức mạnh nội tại để khiến cho điều đó xảy ra.

Cũng có một điều đặc biệt nữa về sức mạnh ý chí. Đó là bạn không thể “dùng hết” nó được. Thực tế, mỗi lần bạn dùng đến sức mạnh ý chí, nó lại vươn lên mạnh mẽ hơn. Nó cũng giống như một cơ bắp, trở nên mạnh hơn, và mạnh hơn nữa khi bạn tập thể thao, cho đến khi một điều từng rất khó khăn bỗng trở nên đơn giản.

Mỗi chúng ta đều có một sức mạnh bí mật giúp khó khăn trở nên đơn giản ảnh 3

Dù bạn gọi đó là sức mạnh ý chí, sức mạnh để nói “không”, hay sức mạnh ý muốn, thì nó vẫn là sức mạnh bí mật của chính bạn, để có một cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Theo hoa học trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

Mùa sậy trổ hoa, nhớ tuổi thơ chúng mình thuở đóng giả chú rể cô dâu

HHT - Năm nào cũng vậy, khi tiết trời ở vào lúc giao thời giữa mùa mưa và mùa khô, nghĩa là khoảng đầu tháng 11 âm lịch, những đám lau sậy đến mùa trổ hoa. Mỗi khi tới mùa cây sậy khoe sắc đưa hương, tôi lại nhớ về một thời ấu thơ với biết bao kỷ niệm gắn liền với những bông hoa sậy bình dị phất phơ trong gió…
Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

Ký ức mùa Hè của tôi: Nhớ dàn đồng ca của riêng mùa hạ, kẻ thì lạ người phải chia xa

HHT - Lạ thay, ngay lúc này, tôi lại nhớ hình dáng của ve, tiếng kêu của chúng. Con người ta chỉ thấy nhớ và nuối tiếc một thứ gì đó khi nó không còn tồn tại xung quanh ta nữa. Thật vậy, khi viết những dòng chữ này, tôi ao ước được chạm tay vào đôi cánh mỏng của chúng thêm một lần nữa.