Trứng onsen
Món trứng này ở Nhật Bản gọi là Onsen Tamago, với cách làm truyền thống là trứng (Tamago) được luộc chậm bằng cách đặt vào giỏ lưới có buộc dây rồi bỏ xuống suối nước nóng (Onsen). Do trứng được luộc chậm trong nước với nhiệt độ thấp nên quả trứng có cấu trúc đặc biệt với lòng trắng có vị như bánh custard mềm và béo vị sữa còn lòng đỏ đông cứng nhưng màu và vị như lòng đỏ sống.
Món trứng onsen này có thể ăn liền, vị nhẹ và thơm, ăn kèm với nước sốt tương. Ngoài ra còn có thể trộn với cơm, với mỳ udon trở thành một dạng sốt trứng giúp cho cơm và mỳ mềm và thơm béo.
Trứng hấp
Thoạt nhìn ai cũng thấy sao món trứng hấp này giống caramel thế? Có lẽ đây cũng là điều dễ hiểu bởi nguyên liệu chủ đạo của món ăn là trứng và cũng được chế biến bằng cách hấp cách thủy như caramel. Tuy nhiên, trái ngược hoàn toàn với caramel là một món tráng miệng, được dùng cuối bữa ăn thì trứng hấp kiểu Nhật hay còn được gọi là Chawanmushi lại là món ăn khai vị, là sự khởi đầu quen thuộc trong hầu hết tất cả các bữa ăn của người Nhật Bản, tương tự như món súp của người phương Tây.
Ngoài thành phần chính đương nhiên là trứng như tên gọi, trứng hấp còn bao gồm các nguyên liệu khác như thịt gà, tôm, nấm hương, cải bó xôi… Đặc biệt, món ăn còn không thể thiếu một nguyên liệu quan trọng đó là Dashi, một loại nước dùng phổ biến trong các món ăn của người dân đất nước mặt trời mọc chế biến từ rong biển Kombu và cá ngừ bào khô Katsuo. Sự hòa quyện giữa vị béo ngậy của trứng, vị ngọt thanh của tôm, thịt gà và hương thơm đặc trưng của nấm đã tạo nên “bản giao hưởng” tuyệt vời.
Trứng cuộn
Tamagoyaki là một món trứng tráng của Nhật Bản, được thực hiện bằng cách cuộn vài lớp trứng chín. Tamagoyaki thường được chuẩn bị nấu trong một cái chảo chiên hình chữ nhật được gọi là Makiyakinabe. Tamago được thực hiện bằng cách đánh trứng, giấm gạo, và đôi khi thêm đường hoặc nước tương.
Trứng cuộn này nêm bằng nước dùng dashi là món ăn được yêu thích ở Nhật Bản. Khi chiên xong, món trứng sẽ có nhiều lớp. thường được cắt ngang thành nhiều miếng nhỏ. Món này thường xuất hiện trong cơm hộp kiểu Nhật Bản. Món trứng chiên này ăn mềm và ngọt, dù ăn lạnh thì vẫn khá mềm.
Cơm chiên trứng
Omurice là món cơm chiên trứng "phong cách phương Tây" món ăn được tạo ra tại Nhật Bản vào năm 1900. Tên của nó bắt nguồn từ sự kết hợp của tiếng Anh từ "Omu Rice" trứng tráng và gạo. Omurice là một món ăn phổ biến với mọi người đặc biệt là trẻ em trong hơn 100 năm.
Omurice có rất nhiều loại, khác nhau qua các thành phần sốt như: Omurice curry, Pecori OmuRice… Một món ăn tương đối đơn giản, nó thường được gọi là cơm chiên với sốt cà chua, thịt gà và hành tây bọc trong một lớp mỏng trứng chiên. Biến thể khác nhau của món ăn này có thể bao gồm đậu Hà Lan, cà rốt, nấm, ớt xanh, hành tây và kimchi. Hiện nay món cơm chiên trứng được sáng tạo một cách đầy nghệ thuật, với việc trứng được chiên phồng nhưng vẫn còn lỏng bên trong. Khi đặt lên cơm chỉ cần cắt nhẹ là phần lỏng trong trứng sẽ chảy ra và thấm vào cơm nhìn đẹp mắt và cực kỳ hấp dẫn.