Mỗi người bước vào cuộc sống của chúng ta đều có một bài học riêng để dạy

Mỗi người bước vào cuộc sống của chúng ta đều có một bài học riêng để dạy
HHT - Mỗi con người đều góp phần làm nghiêng cán cân tốt - xấu, đúng - sai của thế giới này.

Chuyện kể rằng, một bà cụ hơn 90 tuổi, sau khi sống một cuộc sống rất tốt đẹp, thì lúc qua đời, bà được lên Thiên Đường. Khi gặp Thượng Đế, bà đã hỏi Thượng Đế những câu mà bà thắc mắc từ rất lâu:

- Nếu con người được tạo ra về cơ bản đều tốt, và nếu tất cả mọi người đều được tạo ra bình đẳng, thì tại sao nhiều người đối xử với nhau tệ như vậy?

Thượng Đế đáp rằng mỗi người bước vào cuộc sống của chúng ta đều có một bài học riêng để dạy. Chỉ qua những bài học này, chúng ta mới học được về cuộc đời, về con người, về các mối quan hệ… Bà cụ tỏ ra chưa hiểu, nên Thượng Đế bắt đầu giải thích:

"Khi ai đó nói dối con, thì họ dạy con rằng, mọi chuyện không luôn như chúng ta tưởng. Sự thật thường ở sâu bên dưới bề mặt. Hãy nhìn vượt qua những chiếc mặt nạ mà người khác có thể đeo, nếu con muốn biết có gì trong trái tim họ. Bản thân con cũng cần bỏ những chiếc mặt nạ của mình để cho người khác biết con thực sự là người thế nào.

Những người nói dối bạn dạy bạn rằng, sự thật không luôn như mình tưởng.

"Khi ai đó lấy trộm của con, họ dạy con rằng chẳng có gì là mãi mãi. Hãy luôn trân trọng những gì mình có. Con không bao giờ biết được khi nào mình có thể mất những thứ đó. Đừng bao giờ coi bạn bè và gia đình mình là những thứ tất nhiên có sẵn ở đó, bởi chỉ ngày hôm nay, và đôi khi, chỉ đúng khoảnh khắc này, là sự đảm bảo duy nhất mà con có thể có.

"Khi ai đó khiến con bị thương, họ dạy con rằng con người là thực thể rất mỏng manh. Hãy bảo vệ và quan tâm đến cơ thể mình hết mức có thể, nó là thứ duy nhất mà con chắc chắn sẽ có được mãi mãi.

Mỗi chúng ta đều nên biết yêu thương và chăm sóc cơ thể mình.

"Khi ai đó chế nhạo con, họ dạy con rằng không có hai người nào là giống hệt nhau cả. Khi con gặp những người khác mình, đừng đánh giá họ qua vẻ bề ngoài, hoặc thậm chí là qua hành động, mà hãy đánh giá dựa trên những gì trong trái tim họ.

"Khi ai đó làm tan vỡ trái tim con, họ dạy con rằng yêu thương người khác không nhất thiết có nghĩa là người đó sẽ yêu lại con. Nhưng đừng quay lưng lại với tình yêu, vì khi con tìm thấy đúng người, thì niềm vui mà người đó mang lại sẽ đủ bù đắp cho tất cả những tổn thương trong quá khứ của con. Còn gấp ngàn lần hơn.

"Khi ai đó thù hằn con, họ dạy con rằng mọi người đều mắc lỗi. Khi người khác làm gì sai với con, thì điều tốt nhất con có thể làm là tha thứ cho họ một cách thật lòng. Tha thứ cho những người đã gây tổn thương cho chúng ta thường là trải nghiệm khó khăn và đau đớn nhất, nhưng cũng là điều can đảm nhất mà một người có thể thực hiện.

Tha thứ là việc làm rất khó khăn, nhưng cũng rất can đảm.

"Khi một người thân không trung thành với con, họ dạy con rằng chống lại cám dỗ là thách thức lớn nhất của con người. Bản thân con nên thận trọng khi chống lại những cám dỗ. Bằng cách làm như thế, con sẽ có được sự hài lòng lớn hơn nhiều so với sự vui thích tạm thời mà cám dỗ mang lại.

“Khi ai đó lấy con ra làm trò cười, họ dạy con rằng chẳng ai là hoàn hảo. Hãy chấp nhận mọi người với những phẩm chất tốt của họ và cả những khiếm khuyết nữa. Đừng bao giờ phán xét người khác vì sự thiếu hoàn hảo mà chính họ cũng không kiểm soát được".

Nghe vậy, bà cụ bỗng nghĩ rằng, hóa ra, chẳng có bài học nào từ những việc làm tốt của con người sao? Thượng Đế trả lời rằng khả năng yêu thương của con người chính là món quà lớn nhất của họ. Ở gốc rễ của sự tử tế, của tình yêu thương và mỗi hành động tốt đẹp đều có một bài học. Sự tò mò của bà cụ càng trở nên lớn hơn. Thượng Đế lại bắt đầu giải thích một lần nữa:

"Khi ai đó yêu thương chúng ta, họ dạy chúng ta về tình yêu, lòng tốt, sự trung thực, khiêm tốn, tha thứ, chấp nhận, và tất cả những điều này có thể trung hòa những điều xấu trên thế giới. Chính con người có sức mạnh để kiểm soát sự cân bằng giữa điều tốt và điều xấu, để khiến cho điều tốt nhiều hơn còn điều xấu ít đi, nhưng vì những bài học của tình yêu thương không được dạy đủ thường xuyên, nên sức mạnh đó cũng thường xuyên không được sử dụng.

Khả năng yêu thương là món quà lớn nhất, và cũng là bài học lớn nhất mà mỗi người có thể trao đi.

"Khi con bước vào cuộc sống của ai đó, dù là cố ý, tình cờ hay trùng hợp, hãy nghĩ xem bài học của mình sẽ là gì. Con dạy về tình yêu thương hay dạy một bài học khắc nghiệt về thực tế? Mỗi người chúng ta đều góp phần sức của mình vào sự cân bằng trên thế giới. Hãy sử dụng sức mạnh đó một cách thông thái!".

Rồi Thượng Đế kết luận:

“Và điều quan trọng mà mỗi chúng ta cần nhớ trong cuộc sống là, đừng bỏ lỡ một cơ hội nào để làm cho "cán cân" của thế giới được nghiêng về bên tốt”.

Theo INTERNET
MỚI - NÓNG
Hàng ngàn người gọi số điện thoại của Gong Yoo trong “Squid Game”, Netflix có thể bị phạt
Hàng ngàn người gọi số điện thoại của Gong Yoo trong “Squid Game”, Netflix có thể bị phạt
HHT - “Squid Game” là bộ phim Hàn Quốc đang rất nổi tiếng ở thời điểm hiện tại. Trong phim có cảnh diễn viên Gong Yoo giơ tấm danh thiếp có số điện thoại của mình. Ai ngờ, số điện thoại đó thuộc về một người có thật. Thế là bây giờ, khi người hâm mộ liên tục gọi điện đến đến số máy đó, chủ nhân của số máy… muốn phát điên.

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.